Thứ Ba, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Giữ gìn thói quen không xả rác, tạo nếp sống văn minh

Người dân trên địa bàn Phường 10, quận Phú Nhuận với “chiếc quạt tuyên truyền”.

(Thanhuytphcm.vn) - Hiện nay, cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” (gọi tắt là Chỉ thị 19) đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhân dân và chính quyền TPHCM. Trên mỗi địa bàn, nhiều sáng kiến, mô hình, giải pháp hay đã tác động tích cực đến người dân, tạo ra những chuyển biến trong việc phân loại rác, xử lý rác cũng như xóa các điểm ô nhiễm do rác thải, bước đầu phát huy tính hiệu quả trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường của TP. Một trong những mô hình đem lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, vận động người dân có thể kể đến mô hình “Chiếc quạt tuyên truyền” của tập thể cán bộ, công chức, viên chức tại Phường 10, quận Phú Nhuận.

Tuyên truyền, vận động tích cực và đa dạng

Chia sẻ với chúng tôi, anh Ngô Giang Hoàng Hân, Chủ tịch UBND Phường 10 cho biết, đây là mô hình mà phường đã triển khai từ năm 2018 với mục đích đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình đột phá giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 – 2020; tuyên truyền vận động từng hộ dân trên địa bàn cùng chung tay góp sức xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị và giữ gìn an ninh trật tự tại cộng đồng dân cư.

Đến nay, sau 2 năm thực hiện, Đảng ủy phường đã trao tặng 5.100 chiếc quạt đến 2.700 hộ dân và các cơ quan đơn vị trường học trên địa bàn phường với những nội dung như: 6 tiêu chí quan trọng trong việc chung tay xây dựng tuyến đường, tuyến hẻm “Văn minh - Mỹ quan đô thị”, tuyến đường sắt “Sạch đẹp - An toàn”; tuyên truyền những biện pháp chống trộm cướp, lừa đảo; hướng dẫn phân loại rác sinh hoạt... Cùng với đó, đội ngũ tuyên truyền viên của phường đã kết hợp với Ban điều hành tổ dân phố đến tận nhà để vận động các hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết không xả rác, bỏ rác đúng nơi quy định, thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, đồng thời phát tài liệu, nhãn dán thực hiện phân loại rác.

Với những nội dung trên quạt giấy, băng rôn, bảng tuyên truyền các quy định xử phạt, ngày qua ngày đã góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân trong việc gìn giữ môi trường sống xung quanh khu vực sạch đẹp, an toàn; tạo thói quen trong việc phân loại rác tại nguồn cũng như việc bỏ rác đúng nơi quy định. Nhiều tuyến đường, tuyến hẻm trở nên khang trang, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, Phường 10 quận Phú Nhuận cũng triển khai lắp đặt camera an ninh ở các tuyến đường, tuyến hẻm; cử cán bộ trực ở những nơi trước đây người dân hay đổ rác để giám sát, nhắc nhở; vận động chuyển đổi lực lượng thu gom rác dân lập sang hình thức hợp tác xã, doanh nghiệp tư nhân; tổ chức đối thoại với nhân dân cũng như tiếp nhận ý kiến phản ánh qua điện thoại, tin nhắn, thư điện tử và phần mềm “Phú Nhuận trực tuyến”…

Hẻm 176 Lê Văn Sỹ sạch sẽ với những bức tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường Hẻm 176 Lê Văn Sỹ sạch sẽ với những bức tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường

Còn hạn chế trong quy định xử phạt

Cô Vũ Ánh Ngọc, Trưởng Ban công tác mặt trận khu phố 2, một người từng chứng kiến sự đổi thay nơi mình sinh sống chia sẻ, lúc trước đoạn đường Mai Văn Ngọc dọc đường ray xe lửa hay hẻm 176 Lê Văn Sỹ hàng tuần đều phải dọn rác do thói quen bỏ rác của người dân nơi đây. Từ khi phường triển khai Chỉ thị 19, với sự nỗ lực, kiên trì của lực lượng tuyên truyền viên, người dân đã hiểu và ý thức hơn việc giữ gìn vệ sinh môi trường, những điểm trước đây là nơi tập kết rác nay đã không còn. Cô Vũ Ánh Ngọc cũng mong muốn người dân trên địa bàn nói riêng, người dân TP nói chung tiếp tục cùng nhau phát huy, giữ gìn thói quen không xả rác ra đường, kênh rạch, phân loại rác tại nguồn, tạo nên nếp sống văn minh của người dân nơi đô thị phát triển.

Cô Đinh Thị Thành, nhân viên bán hàng trên đường Đặng Văn Ngữ cho biết, trước đây, khu vực đối diện cổng Trường Ngô Tất Tố là điểm tập kết rác, xe đến lấy rác từ 7g đến 9g30 gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến học sinh và nhiều hộ dân xung quanh. Từ khi phường triển khai các mô hình tuyên truyền, lắp đặt camera trên tuyến đường, đặc biệt là đổi thời gian thu gom rác từ 18g đến trước 6g sáng đã nhận được nhiều phản ứng tích cực của bà con. “Nhìn chung những nỗ lực của lãnh đạo phường cùng nhân dân trên địa bàn trong thực hiện Chỉ thị 19 đã đem lại kết quả tốt, đáng ghi nhận. Những tuyến hẻm, tuyến phố, khu vực chợ, khu vực trường học không còn rác, sạch đẹp. Tuy nhiên, ở một số nơi vẫn còn vài đối tượng vô ý thức đến bỏ rác, phóng uế mặc dù phường đã treo biển báo cấm và phạt tiền” - cô Đinh Thị Thành phản ánh.

Anh Lê Đình Thanh Sơn, cán bộ Địa chính Xây dựng Đô thị và Môi trường Phường 10, quận Phú Nhuận nhìn nhận, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tình trạng một số người dân thiếu ý thức lợi dụng đêm khuya bỏ trộm rác ở những nơi vắng vẻ. UBND phường không có đủ lực lượng để bố trí canh chừng, xử lý nên số lượng xử phạt hành chính trong trường hợp đổ trộm rác còn thấp. Bên cạnh đó, phường cũng thực hiện truy xuất hình ảnh từ camera để nhắc nhở các đối tượng vi phạm, đa phần là đối tượng vãng lai nhưng việc xử phạt vẫn còn một số hạn chế trong quy định. “Với những trường hợp này, phường sẽ tiến hành xử lý, dọn dẹp ngay để tránh tình trạng tập kết rác nhiều gây mất vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, cũng hi vọng các cấp quản lý sẽ xem xét để thống nhất về các quy định xử phạt vi phạm về vệ sinh môi trường để cuộc vận động đạt hiệu quả cao” - Anh Lê Đình Thanh Sơn cho hay.

Thông qua những giải pháp, mô hình, cách làm hiệu quả của từng địa phương, cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” đã đến gần hơn với mỗi người dân TP; kết quả đem lại là những công viên, nơi vui chơi cho thiếu nhi thay thế điểm đen đầy rác, những bức tranh tuyên truyền sinh động thay cho bức tường hoen ố… Và để giữ gìn những điều đó cần sự ý thức được nâng cao từng ngày, từng giờ của mỗi người dân, sự duy trì thói quen thành nề nếp để TPHCM trở thành một đô thị thông minh, sáng tạo với môi trường trong lành, đáng sống và an toàn cho tất cả mọi người.

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo