Thứ Năm, ngày 12 tháng 9 năm 2024

Giới thiệu, thu hút người dân và khách du lịch đến tham quan ăn uống và mua sắm tại Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ

Đồng chí Cao Thanh Bình cùng các đại biểu khảo sát nơi bán hải sản chế biến tại Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ.

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 16/8, Đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM do đồng chí Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM làm trưởng đoàn, khảo sát Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ, đường Hồ Thị Kỷ, Phường 1, Quận 10 về công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM.

Báo cáo với đoàn khảo sát, Phó Chủ tịch UBND Phường 1 Phạm Minh Hùng cho biết, trong thời gian qua, công tác an toàn thực phẩm (ATTP) tại Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước và nhận thức của người dân về bảo đảm ATTP.

Theo đồng chí Phạm Minh Hùng, Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ hiện có 125 hộ kinh doanh thức ăn đường phố và dịch vụ ăn uống trên toàn tuyến 73B Hồ Thị Kỷ, hoạt động trong thời gian từ 17 giờ đến 23 giờ mỗi ngày. Tháng 12/2023, Phố chuyên doanh hoa và ẩm thực Hồ Thị Kỷ được Sở Du lịch TP công nhận là một trong “10 điểm mua sắm thú vị”. Trong thời gian tới, Phường 1 tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các hộ kinh doanh thực hiện tốt 10 tiêu chí đảm bảo ATTP; xây dựng Phố ẩm thực ngày một ổn định, văn minh, hiện đại kết hợp với công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, sắp xếp lại các gian hàng phố ẩm thực, đảm bảo đủ chỗ hoạt động kinh doanh, từ đó không phát sinh thêm các gian hàng ẩm thực tự phát; đồng thời, tổ chức sắp xếp các điểm giữ xe, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, bảo đảm trật tự đô thị tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Trưởng phòng Y tế Quận 10 Lê Hồng Tây cho biết thêm, Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ, Phố đi bộ đêm khu vực kỳ đài Quang Trung và Phố ẩm thực Trần Văn Kiểu luôn được địa phương quan tâm thực hiện, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và khách du lịch. Các cơ sở thức ăn đường phố chấp hành nghiêm việc lưu trữ sổ theo dõi nguồn gốc, khám sức khỏe, bảo hộ lao động, vệ sinh và đảm bảo 10 tiêu chí đánh giá điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố: địa điểm kinh doanh phải cách biệt các nguồn ô nhiễm; nơi bày bán thực phẩm bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh…

Đồng chí Cao Thanh Bình cùng các đại biểu kiểm tra xuất xứ nguồn gốc thực phẩm tại Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ. Đồng chí Cao Thanh Bình cùng các đại biểu kiểm tra xuất xứ nguồn gốc thực phẩm tại Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ.

Ngoài ra, người kinh doanh thức ăn đường phố được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP theo quy định.

Tại khảo sát, đại diện UBND Quận 10 cho rằng, TP cần có nguồn nhân lực phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Bên cạnh đó, tăng mức phạt vi phạm hành chính đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và hành vi sử dụng nguyên liệu chế biến, cung cấp thực phẩm không đảm bảo; đồng thời, cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra ATTP giữa các cấp và sở ngành, tránh trùng lắp, bỏ sót.

Để công tác an toàn thực phẩm quản lý tốt hơn, chặt chẽ hơn, UBND Quận 10 kiến nghị Sở An toàn thực phẩm TP tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm tại các chợ đầu mối để đảm bảo an toàn đối với thực phẩm nông nghiệp; kiểm soát chất lượng thực phẩm, thực phẩm bao gói, phụ gia thực phẩm, thực phẩm chức năng... lưu hành trên thị trường theo quy định và an toàn.

Đồng chí Cao Thanh Bình phát biểu tại buổi khảo sát Đồng chí Cao Thanh Bình phát biểu tại buổi khảo sát

Bên cạnh đó, tăng cường tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quận, phường, nhất là những lĩnh vực khó như: ôi khét dầu mỡ, hóa chất, phẩm màu, phụ gia thực phẩm, thực phẩm chức năng, nông sản thực phẩm.

Ngoài ra, xây dựng phần mềm quản lý chung và triển khai cho tuyến quận huyện thực hiện, nhằm nâng cao công tác quản lý trong việc đảm bảo quản lý đầy đủ thông tin, dữ liệu cơ sở…

UBND Quận 10 kiến nghị UBND TP tiếp tục ủy quyền, phân cấp cho quận thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Quyết định 1646/QĐ-UBND của UBND TP thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, phân cấp cho quận thực hiện tiếp nhận, xác nhận bản cam kết thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp và công thương do quận cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Hộ cá thể.

Đồng chí Cao Thanh Bình cùng các đại biểu khảo sát nơi bán hải sản chế biến tại Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ. Đồng chí Cao Thanh Bình cùng các đại biểu khảo sát nơi bán hải sản chế biến tại Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ.

Tại khảo sát, các đại biểu cho rằng, Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ cần trang bị nhà vệ sinh công cộng; vệ sinh môi trường; hướng dẫn tuyên truyền về chủ trương chính sách về vệ sinh ATTP cho các hộ kinh doanh; tăng cường tuyên truyền để người dân biết đến về Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ…

Kết luận tại khảo sát, đồng chí Cao Thanh Bình ghi nhận và đánh giá cao Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ của Phường 1, Quận 10 đã hoạt động kinh doanh đường phố hiệu quả trong thời gian qua.

Đồng chí Cao Thanh Bình đề nghị Quận 10 tiếp tục vận động các hộ hoạt động kinh doanh đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông; đảm bảo vệ sinh môi trường, ATTP, an toàn phòng cháy chữa cháy; đồng thời, vận động các hộ kinh doanh ký cam kết về thực hiện 10 tiêu chí đảm bảo kinh doanh thức ăn đường phố. Ngoài ra, cần thực hiện xã hội hóa nơi giữ xe và nhà vệ sinh công cộng; tiếp tục đẩy mạnh tổ chức truyền thông các hoạt động tại phố ẩm thực trên diện rộng, thông qua hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm giới thiệu, thu hút người dân và khách du lịch đến tham quan ăn uống và mua sắm.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo