Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Giới nghệ sĩ TPHCM tưng bừng mừng giỗ Tổ ngành sân khấu

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tôn vinh các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho hoạt động sân khấu nước nhà trong năm

(Thanhuytphcm.vn) - Mỗi dịp 12/8 Âm lịch hàng năm là ngành sân khấu cả nước lại tưng bừng đón mừng ngày giỗ Tổ truyền thống. Từ năm 2011, ngày lễ ý nghĩa này của những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu đã được công nhận là Ngày Sân khấu Việt Nam. Năm nay, Giỗ Tổ truyền thống ngành sân khấu được tập trung tổ chức trong ba ngày 9, 10 và 11/9 (nhằm ngày 11, 12 và 13/8 Âm lịch).

Theo thông lệ hàng năm, sáng 9/9, tại Nhà truyền thống Sân khấu TPHCM (133 Cô Bắc, phường Cô Giang, Quận 1), Hội Sân khấu và Ban Ái hữu Nghệ sĩ TPHCM đã tổ chức lễ cúng Tổ, xem như mở đầu cho chuỗi hoạt động mang tính văn hóa - tâm linh tại các đơn vị nghệ thuật và giới văn nghệ sĩ TP. Nhiều thế hệ văn nghệ sĩ, công nhân viên phục vụ trong ngành sân khấu đã tề tựu, thắp hương lên bàn thờ Tổ, cùng ôn lại những kỷ niệm trong nghề.

Trân trọng đóng góp của các nghệ sĩ sân khấu cho văn hóa nghệ thuật TP, đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM do đồng chí Dương Thế Trung, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM dẫn đầu cũng đã đến chia vui với các văn nghệ sĩ nhân ngày hội nghề lớn nhất trong năm của những người làm sân khấu. Đồng thời gửi tặng 20 triệu đồng cho Ban Ái hữu Nghệ sĩ TPHCM góp phần chăm lo cho các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM và các đơn vị chức năng cũng đến mừng Giỗ Tổ sân khấu.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Dương Thế Trung thắp hương tại Nhà Truyền thống Sân khấu TPHCM Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Dương Thế Trung thắp hương tại Nhà Truyền thống Sân khấu TPHCM

Cùng ngày, các đơn vị: Đài Truyền hình TPHCM, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM… cũng trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ truyền thống ngành sân khấu.

Trước đó, tối 8/9, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (Quận 1), Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp Hội Sân khấu TPHCM tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam với nhiều tiết mục sân khấu kinh điển, như: múa hát bội Tứ Thiên vương, các trích đoạn cải lương Tô Ánh Nguyệt, Bên cầu dệt lụa… Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến tham dự chương trình và tặng hoa, trao quà cho các cá nhân, tập thể có đóng góp xuất sắc cho ngành sân khấu trong năm qua. Quỹ Hỗ trợ phát triển sân khấu (Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam) cũng dành những phần quà cho các nghệ sĩ, công nhân hậu đài già yếu, có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao quà cho các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn nhân Ngày Sân khấu Việt Nam Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao quà cho các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn nhân Ngày Sân khấu Việt Nam

Tiếp tục trong ngày 10 và 11/9, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM, Nhà hát Kịch TPHCM, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Sân khấu Nhỏ 5B, Sân khấu Hoàng Thái Thanh, Báo Sân khấu TPHCM… sẽ tổ chức lễ cúng Tổ.

Giỗ Tổ truyền thống ngành sân khấu thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” quý báu của dân tộc đồng thời cũng là dịp để giới làm nghề họp mặt “ôn cố tri tân” nhìn lại quá trình hoạt động đã qua cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho công việc sáng tạo tiếp theo.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Lê Tiến Thọ cho biết trong xã hội hiện đại, sân khấu phải chuyển mình để bắt kịp bước đi của thời đại và ngày giỗ Tổ truyền thống ngành sân khấu càng có ý nghĩa hơn khi là dịp để người nghệ sĩ soi chiếu lại hoạt động của chính mình trong năm, nhìn nhận những hạn chế để tiếp tục cho ra đời những tác phẩm chất lượng, góp phần đưa văn học nghệ thuật nước nhà lên tầm cao mới; cũng như ý thức rõ ràng hơn trách nhiệm “văn nghệ sĩ cũng là chiến sĩ” đấu tranh giữ gìn nền sân khấu cách mạng tiến bộ như lời Bác Hồ dạy.

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo