Thứ Sáu, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Đổi mới công tác dân vận theo hướng thiết thực, sáng tạo, hiệu quả, thực sự là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Thị Bạch Mai và Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ngô Thành Luông trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận của Đảng” cho 2 đồng chí: Lương Thanh Trúc và Trương Ngọc Phượng. (Ảnh: Tấn Lộc)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 12/11, Quận ủy Quận 6 tổ chức họp mặt kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2021); trao Kỷ niệm chương và tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” năm 2021. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Bạch Mai, Thành ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP; Ngô Thành Luông, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 91 năm công tác dân vận của Đảng, khẳng định vai trò, ý nghĩa của công tác dân vận từ khi thành lập, trải qua thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và thời kỳ đổi mới. Thấm nhuần sâu sắc quan điểm tư tưởng dân vận khéo thì việc gì cũng thành công của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua phong trào thi đua dân vận khéo trên địa bàn Quận đã được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trong hệ thống dân vận từ quận đến cơ sở phối hợp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của toàn xã hội, phát huy vai trò to lớn của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong đợt hoạt động kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2021)  và 40 năm ngày thành lập Ban Dân vận Thành ủy (27/11/1981 - 27/11/2021) , Ban Dân vận Quận ủy đã phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” và thực hiện nội dung “6 không”: “Không để người nghèo, người yếu thế tụt hậu, bị bỏ quên”, “Không gây phiền hà cho nhân dân và doanh nghiệp”, “Không xả rác bừa bãi ra đường phố và kênh rạch”, “Không vi phạm luật giao thông đường bộ”, “Không tụ tập gây rối, ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự an toàn nơi cư trú và trên đường phố” và “Không vi phạm xây dựng” và tập trung mọi nguồn lực trong công tác phòng chống dịch.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, sự đồng lòng của người dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để từng bước kiểm soát dịch bệnh. Ban Dân vận Quận ủy đã tập trung chỉ đạo Khối Dân vận 14 phường phối hợp với các đơn vị liên quan, vận động thành lập 557 Tổ covid-19 cộng đồng với 1416 thành viên tại 14 phường, hằng ngày “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, trực tiếp gần dân, sát dân tạo thành cầu nối trực tiếp giữa chính quyền địa phương với nhân dân để kịp thời sâu sát và nắm bắt tình hình, kịp thời chăm lo cho cuộc sống người dân “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đặc biệt vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã có rất nhiều tập thể, cá nhân vượt lên những khó khăn của bản thân, gia đình, cùng với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chung tay, góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo TP và Quận 6 cùng các tập thể và cá nhân điển hình “Dân vận khéo” cấp quận năm 2021. (Ảnh: Tấn Lộc) Lãnh đạo TP và Quận 6 cùng các tập thể và cá nhân điển hình “Dân vận khéo” cấp quận năm 2021. (Ảnh: Tấn Lộc)

Qua triển khai, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2021 đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực, tăng cường đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Ban Dân vận Quận ủy đã ghi nhận 95 mô hình tập thể và 52 mô hình cá nhân. Cấp cơ sở ghi nhận 252 mô hình tập thể và 391 cá nhân với những giải pháp, mô hình hay. Đã đề xuất TP khen thưởng 2 tập thể và 3 cá nhân: Mô hình “Chung sức, chung lòng vượt qua đại dịch Covid-19” của Đảng bộ Phường 10; Mô hình “Kết nối yêu thương” của Đảng ủy và Khối vận Phường 12; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 13; đồng chí Nguyễn Ngọc Đời, Bí thư Chi bộ Khu phố 6, Phường 12; đồng chí Nguyễn Trọng Kha – Phó Chủ tịch UBND Phường 5.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Thị Bạch Mai ghi nhận và biểu dương ghi nhận những kết quả đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ dân vận từ quận đến cơ sở trong thời gian qua. Đồng thời, nêu rõ để công tác dân vận thời gian tới đạt kết quả tích cực hơn nữa, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc về vai trò quan trọng của công tác dân vận; chú trọng đổi mới công tác dân vận theo hướng thiết thực, sáng tạo, hiệu quả; hệ thống dân vận phải thực sự là cầu nối giữa Đảng với nhân dân. Bên cạnh đó, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ làm công tác dân vận, nhân rộng các tấm gương điển hình, mô hình mới trong phong trào thi đua “dân vận khéo”.

Dịp này, có 02 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận của Đảng”; 47 tập thể và 32 cá nhân được tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” năm 2021 cấp quận.

Thu Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo