Thứ Ba, ngày 8 tháng 7 năm 2025

Đã thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với 117 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar

Đại tá Huỳnh Quang Tâm thông tin tại buổi họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Tại buổi họp báo do UBND TPHCM tổ chức chiều 16/3, Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) - PC07 (Công an TP) đã trao đổi một số thông tin liên quan đến lĩnh vực PCCC đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và các loại hình cơ sở kinh doanh tương tự.

Từ ngày 16/12/2022 đến nay, công an các địa phương trên địa bàn TPHCM đã kiểm tra 543 lượt đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và các loại hình cơ sở kinh doanh tương tự. Qua đó, đã lập 88 biên bản vi phạm hành chính, với 105 hành vi vi phạm, ra 88 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền 558 triệu đồng.

Đến nay đã tiến hành tạm đình chỉ hoạt động 24 cơ sở, đình chỉ hoạt động 158 cơ sở. Thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với 117 cơ sở (41 cơ sở đang thực hiện thủ tục thu hồi giấy phép).

Đại tá Huỳnh Quang Tâm cho biết, hiện trên địa bàn TP có 396 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar. Riêng các cơ sở karaoke có 53 cơ sở, trong đó, có 25 cơ sở cao 1 tầng, 8 cơ sở cao 2 tầng và 14 cơ sở cao từ 3 tầng trở lên. Việc thực hiện thiết kế về PCCC theo quy định của Bộ Công an, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC được viện dẫn và không yêu cầu phải có giấy phép xây dựng. Nội dung này đã được quy định tại khoản 2 Điều 13 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ: “Kết quả thẩm duyệt thiết kế về PCCC là một trong những căn cứ để xem xét, phê duyệt quy hoạch, phê duyệt dự án, thẩm định thiết kế xây dựng và cấp giấy phép xây dựng”. Từ trước tới nay, các hồ sơ đề nghị thẩm duyệt thiết kế về PCCC cũng chưa có hồ sơ nào có yêu cầu thành phần là Giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều chủ đầu tư, khi được cơ quan Cảnh sát PCCC cấp văn bản thẩm duyệt về PCCC đã tiến hành cải tạo, sửa chữa công trình mà không thực hiện đúng quy định.

Đồng chí Huỳnh Quang Tâm cho biết thêm, cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH đã có hướng dẫn chủ đầu tư liên hệ cơ quan cấp phép xây dựng để được hướng dẫn việc chuyển đổi giấy phép xây dựng để phù hợp với thực tế hoạt động của cơ sở. Việc cải tạo, sửa chữa công trình mà có vi phạm về sai phép, trái phép, không phép sẽ không được nghiệm thu về PCCC, không được đưa công trình vào sử dụng. Công tác nghiệm thu về PCCC được quy định cụ thể, rõ ràng; Công an TP đã ban hành quy trình thực hiện theo ISO và thủ tục hành chính đã thực hiện 100% ở cấp độ 4 qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an. Do đó, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định. Các cơ quan, doanh nghiệp, người dân kiểm tra, giám sát và theo dõi quá trình thực hiện.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo