Thứ Sáu, ngày 1 tháng 12 năm 2023

Chương trình “Đưa chuyên gia đến học đường” được tổ chức tại 20 trường học

Các đại biểu tham dự chương trình.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 15/11, tại Trường THPT Marie Curie, Báo Tiền Phong phối hợp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Trường Đại học Mở TPHCM và các đơn vị đồng hành tổ chức lễ phát động chương trình Hỗ trợ tâm lý học đường “Đưa chuyên gia đến học đường”.

Tại chương trình, Trưởng Cơ quan Đại diện Báo Tiền Phong tại TPHCM Lý Thành Tâm cho biết, thực hiện chương trình Hỗ trợ tâm lý học đường “Đưa chuyên gia đến học đường”, dự kiến năm học 2023-2024, các chuyên gia tâm lý đến 20 trường THCS, THPT trên địa bàn TPHCM.  Các chuyên gia tâm lý sẽ chia sẻ, giao lưu, lắng nghe tiếng nói của học sinh trong mọi vấn đề. Trong đó có những câu chuyện về ứng xử văn minh trên mạng xã hội, cảnh báo, ngăn chặn vấn nạn bạo lực học đường, kỹ năng phòng chống xâm hại, giảm stress trong học tập, chọn ngành chọn nghề. Thông qua đó, giúp các em học sinh có thêm kỹ năng để vượt qua tâm lý, tự tin giải quyết các vấn đề của mình và tập trung học tập một cách tốt nhất, để tự tin bước vào ngưỡng cửa đại học và sau này ra đời trở thành công dân có ích.

Thạc sĩ Lê Thị Hồng Anh, Phó hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt chia sẻ, với mục đích giáo dục toàn diện các em học sinh, vừa dạy chữ, vừa dạy người, các hoạt động trong nhà trường đóng vai trò quan trọng. Câu hỏi đặt ra là làm sao để học sinh tự tin chia sẻ với thầy cô ở các phòng tâm lý học đường? Thực tế, hiện nay, vẫn có tình trạng học sinh chưa tự tin giãi bày tâm lý với các thầy cô của mình hoặc tìm đến phòng tư vấn tâm lý học đường.  Khi gặp những vấn đề, các em không tìm người hỗ trợ, chia sẻ mà có xu hướng tự mình giải quyết. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bạo lực hay các vấn đề trầm trọng hơn.

Để công tác tư vấn tâm lý học đường đến gần hơn với học sinh, sự phối hợp giữa Ban giám hiệu nhà trường với các thầy cô tư vấn tâm lý rất cần thiết. Cùng với đó, Ban Giám hiệu nhà trường còn là cầu nối giữa các thầy cô giáo bộ môn, giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh. Với các thầy cô làm công tác tư vấn tâm lý học đường phải nắm bắt kịp thời, đổi mới phương pháp tư vấn để gần gũi học sinh hơn.

Học sinh trao đổi ý kiến tại chương trình. Học sinh trao đổi ý kiến tại chương trình.

Thạc sĩ Lê Thị Hồng Anh cho rằng, cần có hành lang pháp lý rõ ràng và sự vào cuộc, đồng hành của nhiều cơ quan liên quan, tăng cường chính sách hỗ trợ cho tư vấn tâm lý thì việc tư vấn tâm lý học đường mới thực sự hiệu quả.

Phó chánh Văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Anh Thắng đánh giá, chương trình Hỗ trợ tâm lý học đường “Đưa chuyên gia đến học đường” là một chương trình rất mới. Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia ở các trường để chia sẻ, có những vấn đề thực tiễn, chuyên sâu và các vấn đề lý luận về tâm lý học đường.

Theo ông Phạm Anh Thắng, hiện nay, vấn đề trẻ em, học đường đang được xã hội rất quan tâm. Cần truyền thông thật tốt để định hình tâm lý cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em học đường. Bên cạnh chăm lo tâm lý học đường cũng cần quan tâm chuyên sâu đến tâm lý trẻ em yếu thế, khuyết tật.

Sau lễ phát động chương trình Hỗ trợ tâm lý học đường “Đưa chuyên gia đến học đường” đã diễn ra talkshow chia sẻ về tâm lý học đường.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo