Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

Chị Phạm Thị Ngọc Sương: Gương sáng “Dân vận khéo” trong phòng chống dịch ở Quận 6

Chị Phạm Thị Ngọc Sương phân rau củ để trao đến các hộ dân đang bị cách ly.

(Thanhuytphcm.vn) - Phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Quận 6 đến nay đã thực sự lan tỏa sâu rộng, đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong đông đảo cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, dân vận khéo càng trở nên thiết thực và được triển khai rộng rãi. Quá trình đó đã xuất hiện nhiều điển hình “Dân vận khéo” tiêu biểu, trong đó có chị Phạm Thị Ngọc Sương – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng khối Dân vận Phường 3.

Thực hiện lời dạy của Bác, “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, các chương trình hành động chị Sương đề ra luôn sát dân, gần dân. Trong công tác phòng chống dịch, chị đã cùng lãnh đạo Phường 3 chỉ đạo triển khai các hoạt động thống nhất, xuyên suốt, có trọng tâm, trọng điểm, định hướng sát tình hình, làm cơ sở để các ban ngành, đoàn thể chủ động thực hiện.

Chị Sương nhận biểu dương tại Liên hoan “Cán bộ tham mưu tốt – Dân vận khéo” Quận 6 năm 2021. Chị Sương nhận biểu dương tại Liên hoan “Cán bộ tham mưu tốt – Dân vận khéo” Quận 6 năm 2021.

Chị đã vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, bà con trong và ngoài Quận tích cực tham gia ủng hộ rau củ quả để thực hiện “Phiên chợ rau xanh”. Mô hình này đã góp phần hỗ trợ các nhu yếu phẩm để chăm lo cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa, các lực lượng tuyến đầu và người gặp khó khăn bởi dịch. Trung bình 2 ngày tổ chức 1 lần, đến nay ước tính đã chăm lo hơn 25 tấn lương thực, thực phẩm cho 5.387 lượt hộ dân, với sự tham gia vận chuyển của lực lượng nòng cốt, gồm cán bộ Hội LH Phụ nữ, MTTQ, Đoàn Thanh niên Phường cùng các tình nguyện viên.

Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 tăng cao từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 9/2021, khiến các cơ sở y tế bị quá tải, số F0 cách ly tại nhà lớn, chị Sương đã triển khai và cùng với MTTQ Việt Nam Phường 3 thực hiện mô hình “Gia đình F0”, nhằm động viên, thăm hỏi, tư vấn và hướng dẫn điều trị. Qua thành lập nhóm Zalo, đã có 49 gia đình tham gia, đến nay nhóm đã hoàn thành nhiệm vụ, khi các F0 đã khỏi bệnh. Mô hình “Gia đình F0” đã thu hút 28 tình nguyện viên, trong đó có 15 F0 khỏi bệnh gia nhập “Đội hình tình nguyện viên phản ứng nhanh”, chuyên tư vấn và hỗ trợ phát túi thuốc điều trị Covid-19, vận chuyển oxy cho các F0 có nhu cầu, tiếp nhận và chuyển tro cốt của bệnh nhân mất vì Covid-19 về với gia đình... Đội hình này còn tham gia lấy mẫu xét nghiệm và phục vụ điểm tiêm vaccine, chuyển các F0 đến các khu cách ly tập trung và hỗ trợ cấp cứu các F0 chuyển nặng, tiếp nhận lương thực, thực phẩm của các mạnh thường quân từ các tỉnh thành, vận chuyển hơn 125 tấn hàng hóa hỗ trợ cho các lực tuyến đầu, các hộ dân trong khu phong tỏa...

Chị Sương trao khen thưởng cho các cá nhân thực tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” Phường 3 năm 2021. Chị Sương trao khen thưởng cho các cá nhân thực tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” Phường 3 năm 2021.

Trong giai đoạn thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chị Sương đã chỉ đạo Khối Dân vận cùng với Hội LH Phụ nữ Phường đề ra mô hình “Đưa chợ về phường”. Các thành viên trong Khối vận đã vận động các F0 khỏi bệnh đi chợ giúp dân ở một số địa điểm cố định trên địa bàn phường, nhằm tiết kiệm thời gian, tránh lây nhiễm chéo. Để thực hiện hiệu quả mô hình, chị Sương đã chủ động liên kết với các đơn vị cung ứng hàng hóa, vận động tiểu thương chợ Bình Điền là F0 đã khỏi bệnh cung cấp rau củ quả. Chị chỉ đạo thực hiện thiết kế và phát hành 2.000 tờ rơi cung cấp số điện thoại và giá cả từng mặt hàng đến từng hộ dân, từ đó người dân liên hệ với nhà cung cấp để đặt các nhu yếu phẩm theo nhu cầu. Chị còn tổ chức vận động hội viên phụ nữ và các tình nguyện viên là F0 khỏi bệnh cung cấp thực phẩm với giá cả hợp lý, sau đó vận chuyển đến tận nhà người cần hỗ trợ, với giá ship 0 đồng. Trong 2 tuần đầu thực hiện, mỗi ngày mô hình đã nhận được gần 500 đơn hàng. Ngoài ra, chị Sương còn liên kết thêm các tiểu thương buôn bán gas, nước uống tạo điều kiện, đảm bảo cung cấp đủ các nhu cầu hằng ngày cho bà con.

Chị Ngọc Sương (bìa trái) và đoàn thể trao túi an sinh cho lực lượng trực tại các chốt tự quản bảo vệ vùng xanh. Chị Ngọc Sương (bìa trái) và đoàn thể trao túi an sinh cho lực lượng trực tại các chốt tự quản bảo vệ vùng xanh.

Nhờ các nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, Phường 3 đã cơ bản kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, chủ động bước sang giai đoạn mới với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

Chị Phạm Thị Ngọc Sương chia sẻ: “Mỗi người đều có cơ hội chọn cho mình một lẽ sống, với tôi, lẽ sống mà tôi hướng đến là mỗi ngày được sống và làm việc có ý nghĩa. Bằng trái tim yêu thương và tinh thần trách nhiệm, tôi luôn hết mình với công tác đảm bảo an sinh cho người dân trên địa bàn và chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Đinh Toản


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo