Thứ Bảy, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Chấn chỉnh tình trạng kinh doanh, buôn bán tự phát xung quanh các chợ

Tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường gần các chợ vẫn còn tồn tại trên địa bàn TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Công thương TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường kiểm soát chấn chỉnh tình trạng kinh doanh, buôn bán tự phát, lấn chiếm lòng, lề đường xung quanh các chợ trên địa bàn.

Theo đó, để góp phần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Sở Công thương TPHCM đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, cân nhắc việc ưu tiên bố trí thành lập các chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân, người tiêu dùng chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; kiên quyết không tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Mặt khác, tiếp tục ra quân chấn chỉnh, xử lý nghiêm và tiến đến giải tỏa dứt điểm các điểm mua bán tự phát lấn chiếm lòng, lề đường, vi phạm trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và văn minh đô thị xung quanh các chợ đầu mối và chợ truyền thống nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn, UBND các phường, xã có chợ đầu mối và chợ truyền thống bố trí lực lượng phối hợp với đơn vị quản lý chợ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác xử phạt các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Sở Công thương TPHCM, với tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, đặc biệt tại các địa điểm trọng yếu, có nguy cơ cao như các chợ đầu mối, chợ truyền thống là hết sức quan trọng và cấp thiết. Trong thời gian qua, song song cùng với việc tập trung thực hiện các giải pháp khẩn cấp trong công tác phòng, chống dịch, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đã ra quân tuyên truyền, tăng cường nhắc nhở, kiểm tra, xử phạt việc kinh doanh, buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Đến nay đã ghi nhận sự chuyển biến trong việc giải quyết các điểm - chợ tự phát tại một số địa phương.

Tuy nhiên, tại khu vực xung quanh một số chợ trên địa bàn vẫn tái diễn tình trạng kinh doanh lấn chiếm lòng, lề đường. Đặc biệt, ghi nhận tại một số điểm chợ tự phát cùng với tình trạng kinh doanh lấn chiếm lòng, lề đường thường tập trung đông người làm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cũng như không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; một số người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; không tuân thủ nghiêm các quy định (như đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người…).

Bên cạnh đó, tình hình kinh doanh nông sản, thực phẩm xung quanh 3 chợ đầu mối rất phức tạp, người kinh doanh nông sản, thực phẩm trái phép buôn bán tràn ra lòng, lề đường, bày hàng hóa trực tiếp trên đường và vứt rác thải trực tiếp xuống lòng, lề đường, gây ảnh hưởng đến tình hình lưu thông xung quanh chợ và mất an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại khu vực và với tình hình trên đã ảnh hưởng đến việc thực hiện các giải pháp liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo