Thứ Bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024

Cần tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ y tế

Quang cảnh buổi giám sát

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 3/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV do đồng chí Dương Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm Trưởng đoàn giám sát tại UBND Quận 10 về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Báo cáo với đoàn giám sát, đại diện UBND Quận 10 cho biết, công tác huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 được UBND quận, các ngành, đơn vị và các địa phương thực hiện kịp thời đúng quy định, hiệu quả trong tiếp nhận các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước các cấp, nguồn xã hội hóa của TP và quận… Qua đó, góp phần quan trọng cùng với TP và cả nước kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, quận có nhiều mô hình, cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch như: “Quầy thuốc 0 đồng”, Chương trình ATM gạo… được triển khai rộng rãi. Điểm nổi bật đầu tiên là công tác tuyên truyền được đẩy mạnh kịp thời, đa dạng phương thức, hình thức linh hoạt, sáng tạo, vận động nhân dân nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, tự giác trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Việc thành lập và vận hành đường dây nóng 1022 tiếp nhận và xử lý phản ảnh về phòng chống dịch, an sinh xã hội, thực hiện chính sách trong giai đoạn giãn cách,… cùng kênh thông tin tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho cộng đồng với sự tham gia tích cực của các lực lượng trong và ngoài quận. Trong công tác điều trị F0, Quận 10 đã thành lập 14 Tổ phản ứng nhanh và 17 trạm y tế lưu động tại 14 phường hỗ trợ điều trị F0 tại nhà; phát huy tối đa hiệu quả trong việc cùng với đội ngũ y bác sĩ giải quyết kịp thời những trường hợp diễn biến nhanh, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Trong những năm qua, công tác khám chữa bệnh luôn được Quận quan tâm đầu tư, phát triển, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế ngay từ cơ sở. Chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế quận không ngừng được nâng cao, sự hài lòng của người dân về chất lượng dịch vụ tăng. Hệ thống y tế dự phòng góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe của Nhân dân trên địa bàn, phát huy vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch; triển khai các chương trình, mục tiêu y tế, dân số…

Về quản lý, sử dụng nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19, UBND Quận đã chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý rà soát các nguồn lực đã huy động, nguồn lực được hỗ trợ từ TP, các tình nguyện viên bố trí xuống địa bàn 10 phường tham gia tăng cường cho công tác phòng chống dịch để tăng cường truy vết, xét nghiệm nhanh, tìm nguồn F0, cách ly F1 sớm; quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tập trung, thành lập Bệnh viện dã chiến, thu dung, điều trị Covid-19 để đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc, điều trị ca nghi nhiễm và ca nhiễm; tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19; thực hiện quản lý, sử dụng các nguồn lực hiệu quả, đúng mục tiêu theo chức năng, nhiệm vụ được giao…

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Dương Thanh Bình ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Dương Thanh Bình đề nghị, ngành Y tế Quận 10 cần tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ y tế, đào tạo có địa chỉ. Bên cạnh đó, khắc phục tình trạng thiếu cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các trạm y tế cơ sở.

Ngọc Dung


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo