Thứ Sáu, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Bộ đội làm lồng đèn tặng thiếu nhi Quận 4 vui Tết Trung thu

Các chiến sĩ bộ đội và đoàn viên thanh niên Phường 1 tạo hình lồng đèn từ vỏ lon bia

(Thanhuytphcm) – Bên cạnh việc phối hợp với địa phương phòng, chống dịch, các chiến sĩ bộ đội còn dành thời gian làm lồng đèn Trung thu tặng thiếu nhi trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Sáng tạo lồng đèn từ vỏ lon bia, nước ngọt

Ý tưởng này xuất phát từ bạn Huỳnh Trần Thị Kim Ánh, Bí thư Đoàn phường 1. Ánh cho biết, Tết Trung thu rất đặc biệt đối với thiếu nhi vì không thể ra đường vui chơi, việc mua lồng đèn cho các em đón Trung thu cũng gặp nhiều khó khăn. Ánh quyết định tận dụng các vỏ lon bia, lon nước ngọt, hộp sữa… để tạo ra những chiếc lồng đèn độc đáo, ấn tượng với các bé thiếu nhi. Nghĩ là làm, Ánh nhờ sự hỗ trợ của các chiến sĩ Sư đoàn 302 đang tham gia phục vụ phòng, chống dịch tại phường, và tất cả đều đồng ý với tinh thần rất phấn khởi.

Thiếu nhi Phường 1 thích thú với món quà từ chiến sĩ bộ đội Thiếu nhi Phường 1 thích thú với món quà từ chiến sĩ bộ đội

Đến UBND Phường 1 những ngày này, mọi người có thể thấy một quang cảnh nhộn nhịp. Sau khi hoàn thành công việc hỗ trợ phân chia nhu yếu phẩm, rau củ, phân phát thực phẩm cho các hộ dân…, các chiến sĩ tranh thủ thời gian nghỉ ngơi để làm lồng đèn tặng thiếu nhi. Người vệ sinh vỏ lon, người tỉ mẩn ngồi đo, cắt vỏ lon, người phụ trách sơn lại màu sắc, người khoét lỗ làm quai cầm…, ai nấy đều rộn ràng, vui tươi.

Đang trang trí cho chiếc lồng đèn, chiến sĩ Jơ Nưng Sang Nghĩa vui vẻ chia sẻ: “Tiểu đội rất hào hứng khi làm việc này, làm cho em nhớ lại những ngày còn bé khi ở quê nhà Lâm Đồng. Sinh sống ở vùng núi, người dân tộc Churu không có nhiều điều kiện, vì vậy chúng em thường tận dụng những vật liệu có sẵn để tạo thành những chiếc lồng đèn để vui Trung thu, một ký ức tuổi thơ rất khó quên. Em hy vọng những món quà này sẽ mang đến nhiều niềm vui cho các bé, để các em nhớ mãi về một mùa Trung thu đặc biệt này”.

Các chiến sĩ bộ đội cặm cụi vót tre làm lồng đèn ông sao Các chiến sĩ bộ đội cặm cụi vót tre làm lồng đèn ông sao

Sau 2 ngày tất bật, các chiến sĩ đã hoàn thành 200 chiếc lồng đèn thật đáng yêu. Và kết quả ngoài sự mong đợi của các bạn, đã nhận được nhiều lời khen của phụ huynh, sự quan tâm, thích thú của thiếu nhi. Cầm trên tay chiếc đèn lồng đặc biệt cùng phần bánh, sữa, các bé đều cười tít mắt nói: “Dạ con cảm ơn các chú bộ đội”.

Cặm cụi vót tre làm lồng đèn ông sao

Chiếc lồng đèn ông sao là món đồ chơi quá quen thuộc và không thể thiếu của trẻ em mỗi dịp Trung thu. Nhằm tạo điểu kiện cho thiếu nhi trên địa bàn vui đón Trung thu, Phường 3 tổ chức làm lồng đèn ông sao với sự giúp sức của các chiến sĩ Sư đoàn 302. Sau thời gian liên hệ tìm kiếm tre, các chiến sĩ nhanh chóng bắt tay vào việc. Phụ trách chẻ và vót tre, tạo hình khung là các chiến sĩ, còn các đoàn viên thanh niên Phường làm công đoạn dán giấy và trang trí. Ai cũng cặm cụi, miệt mài làm cho kịp gửi tặng thiếu nhi vào đêm trăng rằm.

Đoàn viên thanh niên Phường 15 và chiến sĩ bộ đội trao bánh và lồng đèn giấy cho thiếu nhi Đoàn viên thanh niên Phường 15 và chiến sĩ bộ đội trao bánh và lồng đèn giấy cho thiếu nhi

Trong các công đoạn làm nên một chiếc lồng đèn thì vót tre là khó khăn nhất, mất nhiều thời gian nhất, phải làm sao cho que tre mỏng, dẻo để dễ uốn và tạo hình. Đại úy Hoàng Văn Nam, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 88 Sư đoàn 302, là người trực tiếp tham gia làm cùng các chiến sĩ. Anh chia sẻ: “Ở đây, chúng tôi chỉ tìm được tre già, thân rất giòn, khó tạo hình vì vậy thời gian làm ra 1 chiếc lồng đèn hơi lâu. Qua mấy ngày tất bật, anh em đã cố gắng làm được khoảng 50 cái. Chúng tôi ưu tiên tặng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cha, mẹ mất vì Covid-19”.

Vào đêm rằm, Phường 3 sẽ tổ chức trang trí xe hoa, nhạc chạy lưu động tại 3 khu phố để tạo không khí rộn ràng trong đêm Trung thu. Đồng thời, tổ chức đi đến từng nhà để trao bánh, lồng đèn cho thiếu nhi.

Những chiếc lồng đèn giấy lan tỏa yêu thương

Kèm theo một phần bánh trung thu, mỗi bé trên địa bàn Phường 15 còn nhận được một chiếc lồng đèn giấy do các chiến sĩ bộ đội và đoàn viên thanh niên tự tay làm. Mặc dù không có hoa văn, màu sắc nổi bật như lồng đèn mua sẵn nhưng đó là món quà nhỏ mang ý nghĩa lớn của các chiến sĩ dành cho thiếu nhi. Với 1 tờ giấy A4 màu, 1 cây thước kẻ, 1 cây kéo, hồ dán, các bạn đã khéo léo làm thành một chiếc lồng đèn xinh xắn để tặng các bạn nhỏ. Cứ có thời gian rảnh, nhóm chiến sĩ và đoàn viên lại mang giấy màu ra cắt dán. Có lẽ mọi người đều quen thuộc với hình ảnh những chiến sĩ bộ đội khuân vác hàng hóa nặng nề, thường xuyên làm những công việc nặng nhọc giúp dân. Thì nay, các chiến sĩ lại cho mọi người thấy được kỹ năng khéo léo và sự tỉ mỉ của mình. Cách làm chiếc lồng đèn giấy khá đơn giản và dễ thực hiện nhưng cái khó là ở công đoạn bảo quản vì dễ bị xẹp, nên khi vận chuyển, các chiến sĩ phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận.

Vừa trao xong 120 chiếc lồng đèn và bánh Trung thu cho thiếu nhi, chiến sĩ Hoàng Kim Đông phấn khởi chia sẻ: “Mỗi chiếc lồng đèn là một thông điệp yêu thương của chúng tôi dành cho các bé, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn, để các em luôn cảm thấy được quan tâm, sẻ chia. Với món quà tinh thần này, hy vọng các em sẽ có một đêm trung thu tràn ngập yêu thương, ấm áp và có thêm động lực để chăm ngoan hơn, học tốthơn”.

Cùng thời điểm này, nhiều nơi khác của Quận 4 cũng đang khẩn trương, tập trung chăm lo hàng ngàn phần quà Trung thu cho thiếu nhi, trong đó chú trọng đến các em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhằm giúp các em được đón Trung thu ấm áp, đong đầy tình yêu thương.

Xuân Thắng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo