Thứ Sáu, ngày 23 tháng 2 năm 2024

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc

Đồng chí Nguyễn Văn Nên tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 25/11, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào (Wang Wentao) đang trong chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao chuyến công tác tại TPHCM của Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào và nhấn mạnh, chuyến thăm rất có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với nhiều thành công và kỳ vọng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ, cùng các bộ, ngành và địa phương của hai nước, TPHCM đã tích cực hiện thực hóa quan điểm chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc về thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Chia sẻ một số kết quả chuyến thăm Đoàn Đại biểu TPHCM thăm, làm việc tại Trung Quốc vừa qua cũng như một số nét nổi bật của TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, TPHCM mong muốn cùng các địa phương của Trung Quốc, nhất là các địa phương đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với TP phát huy dư địa hợp tác, khai thác tốt tiềm năng hợp tác giữa các bên nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực trong quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, để hiện thức hóa quan điểm chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước về phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp Việt Nam và Trung Quốc, hai bên cần triển khai các hoạt động thiết thực, trong đó có hợp tác kinh tế - thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nhân dân hai nước. Từ đó, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cảm ơn Bí thư Thành ủy TPHCM đã dành thời gian tiếp. Chia sẻ một số hoạt động trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết, chuyến thăm và làm việc tại TPHCM lần này nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam nói chung, trong đó có các địa phương của hai nước, góp phần hiện thực hóa chủ trương hợp tác của hai Đảng, hai Nhà nước trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào. Đồng chí Nguyễn Văn Nên tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào.

Điểm lại kết quả kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và Việt Nam trong năm 2023, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc.

Nhấn mạnh Trung Quốc xác định vai trò quan trọng của kinh tế - thương mại trong mối quan hệ chung Trung Quốc - Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết, các bộ, ngành, địa phương của Trung Quốc luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại với Việt Nam. Trong đó, Trung Quốc luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Trung Quốc có tiềm lực đầu tư và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, trong đó có TPHCM.

Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống, hai bên có thể tập trung đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực mới nhiều tiềm năng như: kinh tế số, kinh tế xanh, thương mại điện tử… Giới thiệu một số hoạt động hội chợ, triển lãm quốc tế tại Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết,  Trung Quốc mong muốn các doanh nghiệp TPHCM tham gia các chương trình này, góp phần tăng cường cơ hội xúc tiến thương mại, đầu tư giữa hai bên.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo