Thứ Tư, ngày 19 tháng 12 năm 2018

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh từng bước tạo niềm tin với bệnh nhân

Các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chuyên môn cho các bác sĩ CRPP.

(Thanhuytphcm.vn) – Với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy và một bệnh viện khác của Việt Nam, qua 4 năm hoạt động, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh tại Campuchia (viết tắt là CRPP) đã từng bước tạo được niềm tin với bệnh nhân; đồng thời xây dựng được đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn ngày càng tốt.

Số lượng bệnh nhân tăng hàng năm

Nằm điều trị tại khu nội trú của CRPP, bệnh nhân nữ Sum Sinan, 69 tuổi kể: “Tôi bị huyết áp tăng cao. Trước đây tôi đã điều trị một số nơi nhưng không ổn định. Tôi vào điều trị tại CRPP được 2 ngày và huyết áp của tôi đã được kiểm soát tốt. Tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt. Bác sĩ, điều dưỡng rất quan tâm đến bệnh nhân nên cũng yên tâm điều trị”.

Là một người dân sống tại Phnom Penh, anh So Thoeurn chia sẻ: “Từ lâu tôi đã biết đến các bác sĩ của Việt Nam, nhất là việc chuẩn đoán bệnh rất chính xác, giúp cho việc điều trị bệnh được hiệu quả. Khi được bác sĩ của Việt Nam khám, chữa bệnh, tôi rất tin tưởng”.

CRPP đã từng bước tạo được niềm tin với người dân với minh chứng cụ thể là số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện tăng lên hàng năm. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Thanh Tùng, Giám đốc CRPP cho biết, sau 4 năm đi vào hoạt động, số lượt bệnh nhân khám, điều trị tại bệnh viện dần tăng lên. Cụ thể, từ năm 2014 đến 2017 số bệnh nhân nội trú đã tăng hơn 4.300 lượt (từ 1.265 lượt lên 5.594 lượt) và 8 tháng đầu năm 2018 tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2017. Số lượt nguời khám cũng tăng từ 67.428 (năm 2014) lên 70.179 lượt (năm 2017), 8 tháng đầu năm 2018 tăng 9,9% so với năm 2017. Riêng số lượt bệnh nhân điều trị trong ngày tăng ấn tượng từ 1.000 lượt năm 2015 lên 1.734 lượt năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018 tăng 70,1%. Cùng với đó, số lượt bệnh nhân được cấp cứu tăng từ 1.854 (năm 2014) lên 4.324 lượt (năm 2017).

Để thu hút bệnh nhân, cùng với việc nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, CRPP đã chú trọng trang bị các thiết bị y tế, thiết bị xét nghiệm hiện đại. Đại diện Khoa xét nghiệm, CRPP cho biết, hiện bệnh viện đã được trang bị xét nghiệm miễn dịch và sinh hóa tự động dùng cánh tay robot phân chia mẫu; máy xét nghiệm chức năng rối loạn đông máu. Đây là một trong những đơn vị y tế đầu tiên tại Phnom Penh đầu tư hai thiết bị xét nghiệm này. Theo thống kê, số xét nghiệm thực hiện tại bệnh viện tăng từ 265.741 trường hợp lên 500.794 trường hợp và 8 tháng đầu năm 2018 tăng 37,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Thanh Tùng cho biết thêm, để phục vụ tốt bệnh nhân, thời gian tới bệnh viện sẽ xây dựng hệ thống quản lý chất lượng bệnh viện đạt tiêu chuẩn. Cụ thể là lâm sàng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 và cận lâm sàng theo tiêu chuẩn ISO 15189: 2012. Cùng với đó là hoàn thiện, phát triển các kỹ thuật mới được triển khai: chạy thận nhân tạo; phẫu thuật nội soi mũi xong; phẫu thuật thẩm mỹ, đặt máy tạo nhịp; chụp cộng hưởng từ (MRI)…

Bệnh nhân được chăm sóc tại Khoa hồi sức tích cực, CRPP Bệnh nhân được chăm sóc tại Khoa hồi sức tích cực, CRPP

Hàng ngàn kỹ thuật đã được chuyển giao

Một nội dung luôn được CRPP chú trọng thực hiện là nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, trong đó CRPP đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như một số đơn vị y tế khác tại TPHCM tích cực hỗ trợ chuyên môn.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Thanh Tùng cho biết, trước khi bệnh viện được khánh thành (trước 2014), CRPP đã chuẩn bị nguồn nhân lực, tuyển dụng, đào tạo tại Việt Nam 86 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. Từ năm 2015 đến nay CRPP gửi tới Bệnh viện Chợ Rẫy đào tạo 65 trường hợp. Trong quá trình bệnh viện hoạt động, hàng tuần đều có chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Hùng Vương, Từ Dũ đến hỗ trợ chuyên môn. Cụ thể năm 2014 có 425 chuyên gia là bác sĩ, kỹ thuật viên đến làm việc tại CRPP và năm 2017 là 918 chuyên gia (năm 2017) và 8 tháng đầu năm là 581 chuyên gia đến hỗ trợ.

Theo thống kê, từ năm 2014, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng các Bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương đã chuyển giao cho CRPP 1.898 kỹ thuật xét nghiệm cận lâm sàng, hồi sức cấp cứu, nội khoa, ngoại khoa, sản phụ khoa. Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ từ xa cho các trưởng khoa, trưởng phòng, trưởng đơn vị hội chẩn từ xa về X-Quang, CT-scan, siêu âm, nội soi, các ca khó-phức tạp...

Trưởng Khoa nội, CRPP, Bác sĩ Phan ViChet kể, trước đây anh được đào tạo tại Đại học Y Thái Bình. Sau khi ra trường anh về nước làm tại một cơ sở y tế tại Phnom Penh và khi CRPP tuyển dụng anh đã xin về đây làm việc. “Những du học sinh từng học tập tại Việt Nam như tôi luôn mong muốn sau khi học về làm ở một bệnh viện lớn hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia. Tôi rất mừng vì số lượng bệnh nhân đến CRPP tăng dần hàng năm, tỷ lệ bệnh nhân chuyển bệnh sang Bệnh viện Chợ Rẫy đã giảm nhờ chuyên môn của CRPP ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, có những trường hợp hoàn cảnh gia đình quá khó khăn đã được bệnh viện điều trị miễn phí. Chính điều này khiến tôi thích làm việc ở đây hơn”.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã không quản ngại khó khăn, tích cực hỗ trợ CRPP và các bác sĩ, nhân viên y tế của CRPP đã cố gắng học tập nâng cao tay nghề chuyên môn thu hút bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Từ những kết quả đạt được thời gian tới Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hỗ trợ CRPP tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cho bệnh viện; hỗ trợ về chuyên môn tập trung cho các chuyên khoa sẽ mở mới và nâng cao chuyên sâu hơn cho các chuyên khoa đã hoạt động cũng như công tác quản lý chất lượng bệnh viện.


CRPP đi vào hoạt động là kết quả sự hợp tác giữa TPHCM và Thủ đô Phnom Penh (Campuchia), thực hiện chủ trương của Chính phủ Việt Nam và Campuchia. Bệnh viện có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 40 triệu USD và đã khánh thành vào tháng 1/2014. Bệnh viện có 300 cán bộ, nhân viên với 200 giường bệnh, đầy đủ các chuyên khoa đạt tiêu chuẩn hiện đại.

Dự kiến, khi giai đoạn 2 được triển khai CRPP sẽ có thêm 300 giường bệnh. Đây là công trình đầu tiên về hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực y tế với mục tiêu đầu tư một bệnh viện đa khoa đầy đủ các dịch vụ khám chữa bệnh, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân Campuchia nói chung và người dân thủ đô Phnom Penh nói riêng.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/12/2018

* Chiều 19/12, Ban Chỉ đạo cung ứng và tiết kiệm điện Quận 4 tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018. Trong năm 2018, chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” phát hơn 80.000 cẩm nang tuyên truyền tiết kiệm điện, đạp xe diễu hành, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất,.. Qua đó có hơn 33.700 hộ dân tham gia, sản lượng điện tiết kiệm được hơn 25,7 triệu kWh điện. Dịp này, UBND Quận 4 tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 9 cá nhân có thành tích đóng góp trong chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018; trao Giấy công nhận “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018 cho 521 hộ gia đình. (Mỹ Duyên)

* Ngày 19/12, Hội Người mù huyện Củ Chi tổ chức tặng 107 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 32 triệu đồng. Được biết số quà này là do Công đoàn Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi tài trợ hỗ trợ hội viên người mù cố gắng vươn lên trong cuộc sống. (Ngọc Nữ)

* Ngày 18/12, Câu lạc bộ các nhà quản lý trẻ Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài gòn - TNHH MTV (SAMCO) đã tổ chức khóa đào tạo “Phong cách lãnh đạo trong kỷ nguyên mới 4.0” với đối tượng tham gia là cán bộ quy hoạch của Tổng Công ty và các thành viên Câu lạc bộ. Khóa đào tạo được tổ chức nhằm trang bị thêm kiến thức về phương thức quản trị doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới; phong cách lãnh đạo trong kỷ nguyên mới; đồng thời chia sẻ các tình huống thực tế về phong cách lãnh đạo… (Nhân Ngọc Dũng)

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Chiều 18/12, Cung Văn hóa Lao động TPHCM phối hợp Liên đoàn Lao động Quận 3 tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng tự vệ cho 32 nữ công nhân vệ sinh của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận. Đây là việc làm cần thiết vì với đặc thù ngành nghề, thời gian làm việc đêm khuya, thường gặp những tình huống nguy hiểm nên nữ công nhân vệ sinh ở các quận, huyện rất cần được  trang bị kỹ năng để tự vệ. (Long Hồ)

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).