Thứ Sáu, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Loạt bài “Gương sáng ở khu phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”

Bài 5: Những cán bộ ấp không có ngày nghỉ ở Củ Chi

Bà Võ Ngọc Ánh tặng các phần cơm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) – Toàn hệ thống chính trị huyện Củ Chi những ngày này đang nỗ lực cao độ để sớm đẩy lùi dịch bệnh. Trong cuộc chiến đầy cam go này, có không ít những cán bộ ấp đã lao vào chống dịch với tinh thần nhiệt huyết, lăn xả, góp sức cùng chính quyền địa phương chia sẻ những khó khăn của người dân. Họ là những người làm việc không có ngày nghỉ, không bao giờ hết việc, nhất là khi dịch bệnh vẫn còn…

Người bí thư chi bộ ấp với bếp ăn từ thiện

Mỗi tối, trong lúc nhiều người đã nghỉ ngơi thì bà Võ Ngọc Ánh, Bí thư Chi bộ - Trưởng ấp Hậu xã Tân Thông Hội, vẫn còn phải suy tính ngày mai nấu những món gì để đem đến bữa ăn ngon cho người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn xã. Và khi bình minh chưa ló dạng, bếp ăn đã đỏ lửa mang bao ấm áp tình người...

Bà Ngọc Ánh cho biết, khi dịch Covid-19 bùng phát năm 2020, để chia sẻ khó khăn với người dân, bà đề xuất với Đảng ủy, UBND xã Tân Thông Hội cho Chi bộ, Ban nhân dân ấp Hậu thực hiện bếp ăn từ thiện của ấp. Để có nguồn thực phẩm, bà đến các chủ vườn rau trên địa bàn để vận động hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ tích cực của nhiều người. Các ban ngành, đoàn thể xã, ấp cũng cử người tham gia với bà để nấu ăn và mang suất ăn đến tận nhà người dân. Đợt dịch năm 2020, mỗi ngày bếp ăn đã tặng từ 100 đến 150 suất ăn cho người bán vé số, hộ neo đơn...

Đợt dịch năm 2021 diễn ra phức tạp hơn và bếp ăn này lửa càng sáng hơn. Người Bí thư chi bộ Võ Ngọc Ánh cũng vất vả hơn nhưng trong lòng bà luôn thấy ấm áp vì một lần nữa những mảnh đời khó khăn được chia sẻ, giúp đỡ, để không có ai phải bị bỏ lại phía sau.

Bà nhớ lại, tháng 6/2021, Tân Thông Hội xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, bếp ăn bắt đầu hoạt động trở lại và tiếp tục tặng suất ăn miễn phí cho người dân của xã. Do dịch diễn biến phức tạp, có nhiều người gặp khó khăn hơn trước nên bếp cũng tăng lên từ 200 đến 250 suất/ngày. Bà phải đi vận động nhiều chủ vườn rau để có đủ nguồn thực phẩm. Thấy được việc làm ý nghĩa này, nhiều nhà hảo tâm đã tích cực đóng góp cho bếp ăn. Người góp rau xanh, củ quả, người góp gạo, có người bỏ công ra nấu nướng.... Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi cũng tặng nhiều thực phẩm thiết yếu cho bếp ăn. Đoàn viên trong xã tham gia mang những suất ăn đến tận nhà, giúp người dân hạn chế đi lại. Không chỉ có những hộ bán vé số, hộ neo đơn, trong thời gian chưa thực hiện siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 16, hằng ngày, bếp còn chia sẻ suất ăn đến người dân ở các khu vực bị phong tỏa.

Hiện nay, thực hiện “ai ở đâu thì ở đó”, bếp ăn từ thiện của ấp Hậu nấu và tặng khoảng 70 suất ăn/ngày cho các hộ diện cách ly, phong tỏa và lực lượng chống dịch.

Có những buổi tối, hình ảnh người phụ nữ nhỏ nhắn còn dầm mưa mang gạo nếp về nấu xôi để sáng mai lực lượng chống dịch được no lòng càng thêm đẹp và làm nhiều người càng tự hào về những người con của Đất Thép hôm nay...

Anh Nguyễn Văn Hòa lập danh sách những người khó khăn trên địa bàn để thực hiện việc hỗ trợ. Anh Nguyễn Văn Hòa lập danh sách những người khó khăn trên địa bàn để thực hiện việc hỗ trợ.

Người trưởng ấp xả thân chống dịch bệnh

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, nếu như mỗi người dân là một “chiến sĩ” thì người đứng đầu mỗi ấp là những “chỉ huy” các chiến sĩ ấy. Trong gần 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội, anh Nguyễn Văn Hòa, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Hội Thạnh xã Trung An, đã tham gia tích cực trên mọi mặt trận.

Trong đợt dịch này, ấp Hội Thạnh không chỉ là “điểm nóng” của xã mà của cả huyện Củ Chi vì có số ca nhiễm cao. Hầu hết các ca nhiễm phát sinh trong các khu vực nhà trọ chật hẹp, ẩm thấp, là nơi tập trung đông công nhân, người lao động nghèo từ nhiều nơi về đây tạm trú.

Là người đứng đầu địa bàn có “điểm nóng”, trong đó có khu phong tỏa đường 455, anh Hòa không màng hiểm nguy, không quản ngại ngày đêm, mưa nắng lao vào tâm dịch để hỗ trợ công tác chống dịch. Anh phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện truy vết, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, trực chốt, công tác xét nghiệm, xử lý môi trường, tặng quà, hỗ trợ tiền, phụ trách đi chợ thay… Anh còn chủ động kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay chăm lo những người khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tinh thần lăn xả của anh đã góp phần phát huy sự sẻ chia, lan tỏa tinh thần trách nhiệm phòng chống dịch đến tất cả người dân.

Đồng chí Lê Trí Dũng, Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Trung An, nhận xét: “Trong cuộc chiến chống dịch không thể thiếu được các trưởng ấp, đây là những người sâu sát nhất với dân, là cầu nối giữa chính quyền với dân. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng “lăn xả”, hết mình vì dân. Anh không ngại nguy hiểm, trực tiếp chuyển quà, nhu yếu phẩm đến từng phòng trọ trong khu cách ly, thực hiện điều phối trong công tác xét nghiệm, tiêm vaccine, bảo đảm an ninh trật tự... Đồng chí là tấm gương đáng được ghi nhận trong công tác chống dịch của địa phương”.

Có ai đó nói rằng “dịch bệnh rồi sẽ qua, những bài ca ở lại”. Những việc làm ý nghĩa của mỗi người, trong đó những cán bộ ở sát dân, ở giai đoạn chống dịch gian khó này sẽ được nhiều người nhớ đến, là động lực để hệ thống chính trị của huyện Củ Chi sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Hồng Thắm - Ngọc Thủy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo