Cập nhật 21:03 18-07-2022

Chủ động phòng, chống quan điểm sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Bảo vệ Tổ quốc (BVTQ) từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy là quan điểm xuyên suốt của Đảng ta.

Cập nhật 19:44 10-07-2022

Phòng chống, đấu tranh thói ba phải và thái độ “im lặng đáng sợ”

Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng chỉ rõ 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Trong đó có một biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị là: “Trong phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh”. Thực tế thấy rằng những thiếu sót, khuyết điểm này đã được gọi đúng tên, cái nọ liên quan đến cái kia, thậm chí là nơi trú ẩn, là chỗ để ngụy biện cho những điều sai trái. Vì vậy, phải đồng thời phân tích, chỉ rõ biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục nó thế nào cho hiệu quả, để hướng tới xây dựng một bầu không khí trong lành, tin cậy, chân thành, vô tư trong mỗi cơ quan, đơn vị.

Cập nhật 14:52 26-06-2022

Vun trồng cho nguyên khí thịnh

Tính đến nay, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố hơn 70 bị can liên quan đến vụ nâng khống giá sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương liên quan.

Cập nhật 17:03 22-06-2022

Bài 2: Phản bác quan điểm “Hồ Chí Minh không phải là nhà tư tưởng, không có tư tưởng Hồ Chí Minh”

(Thanhuytphcm.vn) - Cùng với quá trình nghiên cứu vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thực tiễn hiện nay đòi hỏi phải tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch xuyên tạc hệ thống tư tưởng, lý luận này, điển hình là luận điệu “Hồ Chí Minh không phải là nhà tư tưởng, không có tư tưởng Hồ Chí Minh” đã và đang được một số đối tượng lan truyền trên các mạng xã hội.

Cập nhật 16:49 22-06-2022

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch về Hồ Chí Minh

LTS: Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII (2021), Đảng ta khẳng định quan điểm chỉ đạo hàng đầu đối với quá trình cách mạng Việt Nam là: “Kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”. Theo đó, cùng với quá trình nghiên cứu vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thực tiễn đòi hỏi phải tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch xuyên tạc hệ thống tư tưởng, lý luận này. Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM trân trọng giới thiệu loạt bài viết (2 bài) của TS Lê Thị Hiền Lương, Trưởng khoa, Khoa Lý luận chính trị và Khoa học xã hội nhân văn, Trường Đại học An ninh nhân dân, Bộ Công an.

 

Bài 1: Nhận diện và định hướng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch về Hồ Chí Minh hiện nay

(Thanhuytphcm.vn) - Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI, Đảng ta không chỉ bổ sung, hoàn thiện khái niệm “tư tưởng Hồ Chí Minh” mà còn khẳng định: Tư tưởng của Người “là tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá của Đảng và dân tộc ta, mãi mãi soi đường cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta giành thắng lợi”1. Như vậy, giá trị, ý nghĩa và sức sống lâu bền của tư tưởng Hồ Chí Minh từ chỗ được minh chứng trong thực tiễn đã được Đảng đúc rút thành quy luật, thành “nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam” cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. 

Cập nhật 21:57 13-06-2022

Chủ động nắm bắt dư luận, triển khai quy trình xử lý thông tin xấu độc trên không gian mạng

(Thanhuytphcm.vn) - Là một địa phương có vị trí đặc thù của TPHCM, thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP Thủ Đức đã có rất nhiều nỗ lực trong việc nắm bắt tình hình dư luận xã hội và tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm, nhân dân quan tâm trên địa bàn. Theo báo cáo sơ kết 1 năm việc nắm tình hình dư luận xã hội, TP Thủ Đức đã ghi nhận cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn luôn an tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và bày tỏ sự mong muốn các cơ quan chức năng sớm có cơ chế chính sách, định hướng phát triển hợp lý TP Thủ Đức trong thời gian tới; đồng thời, sớm tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng của các dự án đã và đang được triển khai; đề nghị các cơ quan chức năng liên quan phải triển khai thực hiện ngay nhiệm vụ của từng đơn vị theo nhiệm vụ quy hoạch chung của thành phố Thủ Đức đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cập nhật 16:40 13-06-2022

Tích hợp đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giáo dục chính trị ở đơn vị quân đội

(Thanhuytphcm.vn) - Học tập chính trị là một trong những hình thức cơ bản, có ưu thế vượt trội trong công tác giáo dục chung của Quân đội ta, nhất là đối với mỗi đơn vị cơ sở để nâng cao nhận thức chính trị và xây dựng bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức, lối sống “Bộ đội Cụ Hồ”, giác ngộ mục tiêu lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội cho mọi quân nhân. Từ trang bị tri thức chính trị tốt sẽ có hành động chính trị tốt, bảo đảm cho Quân đội ta muôn người như một đều tuyệt đối trung với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân. Các thế hệ cán bộ, chiến sỹ trong Quân đội đã vun đắp nên truyền thống quý báu “Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Cập nhật 11:49 13-06-2022

Tổ chức “Ân xá quốc tế” bảo vệ hay phá hoại nhân quyền?

(Thanhuytphcm.vn) - Nhân quyền Việt Nam luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của các tổ chức quốc tế hoạt động trên lĩnh vực này. Đáng chú ý là những giá trị, thành tựu của nhân quyền Việt Nam luôn bị nhìn nhận, đánh giá thiếu khách quan, vô căn cứ, thậm chí xuyên tạc, bóp méo nhằm phục vụ những mưu đồ chính trị đen tối. Gần đây nhất là tổ chức “Ân xá quốc tế”(Amnesty International) viết tắt là AI đã thông qua báo cáo về tình hình án tử hình trên toàn thế giới năm 2021, trong đó, xếp Việt Nam vào nhóm có tỷ lệ thi hành án tử hình cao nhất. Báo cáo dẫn ra những thông tin về số lượng án tử hình cũng như số “tử tù” hiện đang chờ thi hành án, và còn cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn như vậy. Tổ chức này còn lên tiếng phản đối chính quyền Việt Nam đã lạm dụng việc áp dụng hình phạt tử hình với một số tội danh chưa đến mức nghiêm trọng…

Cập nhật 20:06 05-06-2022

Dấu hiệu của thông tin sai trái, xấu độc, thù địch

(Thanhuytphcm.vn) – Thời gian gần đây, cán bộ, đảng viên nhiều lần nghe nhắc đến các cụm từ “thông tin xấu độc, thù địch”, “thông tin sai trái”… nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra nó. Bởi bên cạnh những thông tin có chứa đựng các yếu tố dung tục, có ngôn từ kích động, lời lẽ hằn học… vốn có thể nhận ra ngay dụng ý xấu của người đăng, phát thì nhiều trường hợp khác, thông tin được ẩn dưới nhiều lớp vỏ, có thể làm người tiếp nhận mơ hồ, nghi ngờ hoặc có khi còn không nhận thấy ý đồ của người phát. Do đó, một số gợi ý dưới đây về dấu hiệu của loại thông tin này có thể giúp ích cho người đọc.

Cập nhật 22:11 26-05-2022

Sách “Định hướng giải pháp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh ngăn chặn các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội” – một công trình có giá trị lý luận và thực tiễn

(Thanhuytphcm.vn) – Thời gian qua, trước thành quả cách mạng trên mọi phương diện của Việt Nam, các thế lực thù địch luôn dùng mọi thủ đoạn để phủ nhận, công kích, bôi nhọ, xuyên tạc nền tảng tư tưởng của Đảng với ý đồ làm sụp đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, chúng đang triệt để lợi dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đẩy mạnh sử dụng mạng xã hội như một vũ khí tấn công trực diện.

Cập nhật 16:35 26-05-2022

Xuyên tạc lịch sử- một trong những thủ đoạn phá hoại về tư tưởng của các thế lực thù địch hiện nay

(Thanhuytphcm.vn) - Xuyên tạc lịch sử là một thủ đoạn của chiến tranh tâm lý được sử dụng từ thời lịch sử cổ đại. Lịch sử gắn liền với truyền thống, niềm tin và lòng tự hào dân tộc. Những biểu tượng trong lịch sử tạo nên sức mạnh lớn lao của mỗi dân tộc. Lịch sử dân tộc Việt Nam luôn tự hào về những tấm gương vĩ đại như Lý Thường Kiệt trong cuộc kháng chiến chống quân Tống, Trần Hưng Đạo trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên, Lê Lợi trong cuộc kháng chiến chống quân Minh... Và lịch sử không thể nào quên những tấm gương lẫm liệt của hàng triệu người trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc trong thời đại Hồ Chí Minh. Xuyên tạc, bôi nhọ lịch sử chính là một thủ đoạn phá hoại về tư tưởng, đổi trắng thay đen, làm mất lòng tin của các thế hệ đối với truyền thống vẻ vang của dân tộc.

Cập nhật 14:42 26-05-2022

Giá trị của cái gọi là “Giải ao làng”

(Thanhuytphcm.vn) - Những ngày qua, người hâm mộ thể thao Đông Nam Á lại được sống trong không khí cuồng nhiệt, hào hứng cùng SEA Games – nơi hội tụ và tranh tài của những vận động viên thể thao hàng đầu khu vực. Việt Nam vinh dự là quốc gia được chọn đăng cai được tổ chức SEA Games lần thứ 31. Sau 12 ngày tranh tài sôi nổi (12/5 đến 23/5/2022), SEA Games 31 đã thành công mỹ mãn, để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng vận động viên cũng như người hâm mộ thể thao khu vực. Sự phấn khởi như được nâng lên khi Đoàn Việt Nam đã dành thắng lợi áp đảo trên bảng tổng sắp huy chương của Đại hội. Trong đó có những chiến thắng làm nức lòng người hâm mô, cụ thể ở các nội dung thi đấu như: bóng đá, bơi lội, điền kinh, võ thuật…

Cập nhật 16:37 11-05-2022

Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng của tuổi trẻ

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 11/5, Trung ương Đoàn TNCS  Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Truyền hình Việt Nam và Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng của tuổi trẻ”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với điểm cầu chính tại Hà Nội và kết nối tới điểm cầu tại 63 tỉnh, Thành đoàn.

Cập nhật 21:47 05-05-2022

[Video] Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 5/5/2022, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và Lữ đoàn 2 Bộ Tư lệnh 86 tổ chức ký kết chương trình phối hợp giữa hai đơn vị trong nắm tình hình, đấu tranh, phản bác và xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng liên quan đến TPHCM giai đoạn 2022 - 2025.

Cập nhật 19:00 05-05-2022

Ký kết chương trình phối hợp nắm tình hình, đấu tranh, phản bác và xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 5/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và Lữ đoàn 2 Bộ Tư lệnh 86 tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa hai đơn vị trong nắm tình hình, đấu tranh, phản bác và xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng liên quan đến TPHCM giai đoạn 2022 – 2025.

Thông báo