Thứ Sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024

Xây dựng môi trường làm việc dân chủ, tạo động lực phát triển cho cơ quan, đơn vị

Các đại biểu tham dự Hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 14/6, Học viện Cán bộ TPHCM phối hợp Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học: “Nâng cao hiệu quả thực hành dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị”. 

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Tấn Phát, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Cán bộ TP; Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối, phụ trách Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM; PGS.TS Nguyễn Văn Y, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ TP; Hàng Thị Thu Nga, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP.

Đến dự có các đồng chí: Vũ Anh Tuấn, Vụ trưởng Cơ quan Thường trực phía Nam Ban Dân vận Trung ương tại TPHCM; Nguyễn Mạnh Cường, Thành ủy viên, Trường Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Phát huy được tính năng động, sáng tạo

Báo cáo đề dẫn Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối, phụ trách Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm việc thực hiện dân chủ ở cơ sở, làm cho cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ đổi mới, nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP và Học viện Cán bộ TP phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị”. Trong quá trình chuẩn bị, Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 57 bài viết, tham luận đáp ứng các yêu cầu, mục tiêu và chủ đề của Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu khẳng định, vai trò quan trọng và sự cần thiết phải thực hiện tốt dân chủ cơ sở ở các cơ quan, đơn vị. Khi dân chủ được mở rộng và thực thi đầy đủ sẽ là điều kiện quan trọng để tạo nên sự đồng thuận, góp phần xây dựng môi trường làm việc dân chủ, tạo động lực phát triển cho cơ quan, đơn vị. Thực hiện dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị không những góp phần làm cho những chủ trương, chính sách, quyết định quản lý được tổ chức thực hiện một cách hiệu quả, mà còn phát huy được tính năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc thực hiện công việc, nhiệm vụ của cá nhân và chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Thực hiện dân chủ cơ sở đòi hỏi các cơ quan, đơn vị phải công khai, minh bạch nhiều nội dung, sẽ góp phần quan trọng trong việc hạn chế tham nhũng, tiêu cực ở cơ quan, đơn vị.

Chủ tịch Công đoàn Viên chức TP Lương Tuấn Anh chia sẻ, Công đoàn Viên chức TP luôn xác định việc thực hiện quy chế dân chủ của công đoàn có vai trò quan trọng trong việc phát huy vai trò, trách nhiệm của Công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở của Công đoàn Viên chức TP đã tăng cường nhận thức, trách nhiệm của cán bộ công đoàn về tầm quan trọng của quy chế dân chủ ở cơ sở. Công đoàn tham gia xây dựng, ban hành và thực hiện đầy đủ, kịp thời các quy định quy chế dân chủ ở cơ sở. Cùng với đó là tăng cường giám sát, phản biện xã hội của Công đoàn. Tăng cường hợp tác, phối hợp giữa Công đoàn với các tổ chức chính trị - xã hội khác và hằng năm Công đoàn Viên chức TP phối hợp Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh Khối Dân - Chính - Đảng TP tổ chức các hoạt động đồng hành, chăm lo và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động…

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thuyên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Phước, dân chủ luôn có vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các cơ quan nói chung, đơn vị sự nghiệp công lập nói riêng. Ngày nay, bên cạnh việc thực hiện dân chủ thật sự, chúng ta cũng cần nhận diện dân chủ hình thức, dân chủ quá trớn, các chiêu trò phá hoại núp bóng dân chủ và chủ nghĩa dân túy. Để không ngừng phát huy dân chủ, tăng cường tính công khai, minh bạch trong cơ quan các đơn vị sự nghiệp công lập, cần thực hiện dân chủ thật sự trong nhóm vấn đề: quyền được biết; bảo đảm dân chủ trong quyền được kiến nghị, phản ánh; bảo đảm quyền được làm việc; thực hiện tốt quyền được giám sát, kiểm tra, quyền được thụ hưởng và quyền khiếu nại, tố cáo.

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hành dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị. Thạc sĩ Đặng Thị Duy Tư, Phó Trưởng Khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Cán bộ TP nhấn mạnh đến việc nâng cao nhận thức về dân chủ và thực hiện dân chủ. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu. Nâng cao ý thức thực hiện dân chủ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.  Cùng với đó cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

Theo Chánh Thanh tra TPHCM Trần Văn Bảy, “dân chủ cơ sở” là thuật ngữ quen thuộc nhưng khi theo dõi, soi rọi vào công việc của từng cá nhân, tổ chức gắn với chức năng nhiệm vụ thì thấy rằng cần phải quan tâm nhiều hơn để dân chủ cơ sở thực chất hơn, đi vào thực tiễn cuộc sống hơn.

Vụ trưởng Cơ quan Thường trực phía Nam Ban Dân vận Trung ương tại TPHCM Vũ Anh Tuấn cho rằng, việc thực tốt dân chủ cơ sở cần gắn liền với công tác dân vận chính quyền. Cùng với đó là tinh thần, trách nhiệm, phong cách phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước. Kết hợp chặt chẽ giữa việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở với cải cách hành chính, đẩy mạnh việc rà soát, sửa đổi, bổ sung, loại bỏ các văn bản, các thủ tục gây phiền hà cho nhân dân. Tăng cường vai trò giám sát của HĐND các cấp trong các hoạt động, nhất là những nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân; công tác ban hành văn bản pháp luật, thực hiện điều hành của UBND các cấp thể hiện tinh thần dân chủ, lắng nghe tiếng nói người dân. Đồng thời phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể nhân dân trong việc tuyên truyền, động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường vai trò giám sát của Mặt trận, các đoàn thể quần chúng đối với chính quyền trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo tinh thần Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Học viện Cán bộ TP cho biết, nhìn chung, nội dung Kỷ yếu và các ý kiến trao đổi, thảo luận tại Hội thảo đã bám sát vào mục tiêu, chủ đề Hội thảo; cung cấp nhiều luận cứ khoa học, gợi mở những vấn đề vừa mang tính lý luận vừa mang tính thực tiễn dưới góc nhìn khác nhau về chủ đề hội thảo. Sau hội thảo, Học viện Cán bộ TP phối hợp Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng sẽ tổng hợp, báo cáo Thành ủy và gửi đến các cơ quan có liên quan về kết quả hội thảo cùng với các kiến nghị, đề xuất của Hội thảo để góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị tại TPHCM.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo