Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Argentina

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cùng các thành viên Đoàn đại biểu TPHCM tại buổi làm việc với Đảng Cộng sản Argentina. Ảnh: SGGP

Sáng 20-3 (tối 19-3 theo giờ địa phương), đoàn đại biểu TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải dẫn đầu đã đến sân bay tại TP Buenos Aires (Argentina), bắt đầu chuyến thăm, làm việc tại Argentina và Mexico từ ngày 18-3 đến ngày 28-3.

Tham gia Đoàn đại biểu TPHCM có các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức; cùng lãnh đạo HĐND TPHCM, các Sở VH-TT, Ngoại vụ, Du lịch TPHCM…

Mở đầu chuyến thăm, đoàn đã có buổi làm việc với Đảng Cộng sản Argentina. Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồ Hải bày tỏ trân trọng tình cảm của những người bạn Argentina dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đảng Cộng sản Argentina thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện, hội thảo chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm đánh giá những đóng góp của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới cũng như tổng kết một số bài học về tư tưởng của Người. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, Argentina đã gửi tặng Việt Nam 500.000 liều vaccine phòng Covid-19. Với nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nước, đồng chí Nguyễn Hồ Hải tin tưởng quan hệ Việt Nam - Argentina, trong đó có quan hệ TPHCM - Argentina sẽ tiếp tục phát triển.

Đồng chí Jorge Kreyness, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế Đảng Cộng sản Argentina, đã trao đổi cụ thể các vấn đề mà đoàn quan tâm chia sẻ, như hoạt động của Trung tâm GD-ĐT Mácxít, công tác dân vận của Đảng, tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước. Phía bạn đề nghị xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở Đảng Cộng sản Argentina với các tư liệu, hình ảnh về cuộc đời hoạt động, tư tưởng và những đóng góp của Người. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải thống nhất với đề xuất này; đồng thời chuyển lời mời của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tới Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina và lãnh đạo Đảng đến thăm, làm việc tại TPHCM để tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai bên.

Sau khi làm việc với Đảng Cộng sản, đoàn tiếp tục làm việc với Tổ chức Sách Argentina và Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV). Thủ đô Buenos Aires của Argentina là một trong những kinh đô sách của thế giới. Với dân số khoảng 3 triệu người, thành phố này có tới 800 hiệu sách. Trong buổi làm việc, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm hình thành và phát huy văn hóa đọc sách của người dân. Phía bạn đã chia sẻ kinh nghiệm tổ chức hội chợ sách quốc tế diễn ra thường niên, kinh nghiệm ứng cử cho danh hiệu Thủ đô sách thế giới mà Buenos Aires đã được chọn năm 2011.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tặng quà lưu niệm cho Đảng Cộng sản Argentina Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tặng quà lưu niệm cho Đảng Cộng sản Argentina

Làm việc với bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hồ Hải mong muốn viện thúc đẩy nhiều hoạt động hơn tại TPHCM, tiếp tục là cầu nối đáng tin cậy và hiệu quả giữa TPHCM và Argentina. Cụ thể, viện có thể phối hợp với TPHCM quảng bá thông tin kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung đến với cộng đồng doanh nghiệp và người dân Argentina.

Cùng ngày, đoàn làm việc do đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp dẫn đầu đã có buổi làm việc với Vụ Quan hệ và Hợp tác quốc tế, Chính quyền tự trị TP Buenos Aires.

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trao đổi thương mại song phương Việt Nam - Argentina liên tục gia tăng, từ 316 triệu USD năm 2007 lên hơn 4,5 tỷ USD năm 2022. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Argentina trên thế giới và là đối tác chủ chốt trong hợp tác Nam - Nam của Argentina tại Đông Nam Á; trong khi Argentina là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại Mỹ Latinh.

Về mối quan hệ TPHCM - Argentina, từ năm 2013 đến nay hai bên đã có nhiều đoàn tới thăm và làm việc. Năm 2022, thương mại hai chiều TPHCM - Argentina đạt gần 128,2 triệu USD. Argentina là một trong 4 thị trường xuất nhập khẩu chủ yếu của TPHCM trong khu vực, cùng Brazil, Mexico và Chile.

Theo SGGP

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo