Thứ Bảy, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Võ sư Việt Nam đầu tiên đạt 9 đẳng huyền đai Taekwondo thế giới

Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam Trương Ngọc Để (phải) và ông Nguyễn Thanh Huy

(Thanhuytphcm.vn) - Võ sư Trương Ngọc Để, Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) vừa hoàn tất kỳ thi Cửu đẳng huyền đai của Viện hàn lâm Taekwondo thế giới (Kukkiwon).

Võ sư Trương Ngọc Để đã trở thành Chủ tịch Liên đoàn quốc gia đầu tiên trên thế giới (ngoài Hàn Quốc), đạt được đẳng cao nhất của Taekwondo. Kỳ thi thăng cao đẳng của Kukkiwon lần này tổ chức cho các võ sư thăng từ 7 đẳng lên 8 đẳng, từ 8 đẳng lên 9 đẳng và để vượt qua là một điều không hề dễ dàng.

Bát đẳng huyền đai và Cửu đẳng huyền đai là 2 cấp đẳng cao nhất của Taekwondo thế giới. Tại thi cao đẳng lần này, các võ sư vừa phải hoàn thành các phần thi kỹ thuật quyền cùng với đó là các bài luận văn về Taekwondo.

Kỳ thi thăng cao đẳng của Kukkiwon lần này còn có HLV Nguyễn Thanh Huy - HLV trưởng tuyển quyền Taekwondo Việt Nam, Phó tổng thư ký VTF tham gia thi Bát đẳng huyền đai.

Để có thể thi 9 đẳng, các võ sư phải hội đủ điều kiện đầu tiên là đủ 9 năm sau khi mang 8 đẳng. Và khi đủ điều kiện thi, các võ sư phải làm bài luận (dài ít nhất 10 trang giấy A4, chọn 1 trong 2 đề tài: cuộc đời taekwondo của tôi và tinh thần taekwondo) và thi bài quyền bắt buộc.

Năn 2015, HLV Nguyễn Thanh Huy từng được Kukkiwon thăng 8 đẳng danh dự vì những đóng góp của mình cho sự phát triển của taekwondo ở Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, HLV Nguyễn Thanh Huy vẫn tham dự kỳ thi thăng 8 đẳng lần này để khẳng định năng lực và trình độ chuyên môn.

Tham dự kỳ thi lần này đều là những võ sư dày dạn kinh nghiệm, đang làm công tác huấn luyện, lãnh đạo môn taekwondo ở nhiều quốc gia. Việc Võ sư Trương Ngọc Để và HLV Nguyễn Thanh Huy thi thăng 2 đẳng cao nhất của Kukkiwon được xem là sự ghi nhận rất lớn cho sự phát triển của Taekwondo nước nhà, cũng như tạo thêm uy tín cho Taekwondo nước nhà trên đấu trường quốc tế.


TPHCM nhất toàn đoàn giải Taekwondo các CLB mạnh toàn quốc

Ở giải Vô địch Taekwondo các CLB mạnh toàn quốc 2019 vừa kết thúc tại Gia Lai, TPHCM đã xuất sắc giành ngôi nhất toàn đoàn. Giải đấu năm nay thu hút gần 800 VĐV, HLV đến từ 48 CLB taekwondo đến từ các tỉnh, thành, ngành trên cả nước. Các VĐV tranh tài 82 bộ huy chương ở 3 lứa tuổi (12-14 tuổi), (15-17 tuổi) và trên 17 tuổi, cả thi đấu đối kháng lẫn quyền cá nhân và đồng đội. Đội tuyển TPHCM có 4 CLB tham dự giải đấu này, gồm CLB Long Thành, CLB Hoa Hướng Dương, CLB Đại Long và Trung tâm TDTT quận 5, với tất cả hơn 80 VĐV tranh tài đủ ở các nội dung, lứa tuổi.

Kết quả, ở nội dung thi đấu đối kháng nam, TPHCM đứng đầu với 9 HCV, 5 HCB, 4 HCĐ; Quảng Nam đứng thứ nhì với 3 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ; xếp thứ ba là đơn vị chủ nhà Gia Lai với 3 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ.

Còn ở nội dung diễn quyền, TPHCM xếp đầu với 7 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ; An Giang xếp thứ nhì (4 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ); Vĩnh Long xếp thứ ba với 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ. Dẫn đẫu ở cả nội dung thi đấu đối kháng nam lẫn diễn quyền, đội tuyển TPHCM đoạt ngôi nhất toàn đoàn tại giải năm nay một cách thuyết phục.

H. Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo