Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Việt Nam quan tâm đến vai trò của thanh niên và các vấn đề chung của giới trẻ hiện nay

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch IPU Duarte Pacheco

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 14/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU Dan Carden, Chủ tịch nhóm nữ nghị sĩ IPU Cynthia López Castro và đại diện Ban thư ký IPU nhân dịp tham dự hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, số đại biểu trẻ của Quốc hội theo tiêu chuẩn IPU hiện có 124 đại biểu, chiếm hơn 25% tổng số đại biểu. Mới đây, Việt Nam đã tổ chức thành công phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ nhất. Điều này thể hiện Việt Nam, Quốc hội Việt Nam hết sức quan tâm đến các chủ đề liên quan đến giới trẻ. Do đó, việc Việt Nam đăng cai hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này một lần nữa khẳng định cam kết và sự tham gia tích cực của Việt Nam trong IPU, đồng thời cũng khẳng định sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với vai trò của thanh niên và các vấn đề chung của giới trẻ hiện nay. Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cũng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng như chương trình nghị sự của IPU nói chung.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU Dan Carden, Chủ tịch nhóm nữ nghị sĩ IPU Cynthia López Castro đều bày tỏ ấn tượng trước sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này, cho thấy trách nhiệm cao của Việt Nam trong hoạt động chung của IPU cũng như trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Các đại biểu cũng ghi nhận Quốc hội Việt Nam có sự tham dự đông đảo của các đại biểu trẻ, đại biểu nữ, cũng như trong các hoạt động của Quốc hội dành sự quan tâm đến các vấn đề của giới trẻ; khẳng định sự tham gia trách nhiệm và thực chất của Việt Nam trong các hoạt động chung không chỉ của IPU mà của cả Liên hợp quốc.

Cũng trong chiều 14/9, tại Nhà Quốc hội, trong khuôn khổ hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, đã diễn ra tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên'' với sự tham gia của hơn 120 đại biểu quốc tế và 300 đại biểu Việt Nam. Tham dự tọa đàm có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. Cùng dự có Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong; Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden…

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy nêu rõ, chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu khách quan, diễn ra trên mọi mặt của đời sống xã hội, trên phạm vi toàn cầu mà không một quốc gia nào, tổ chức nào, cá nhân nào có thể đứng ngoài tiến trình đó. Cùng với nhận thức chung của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác định chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi về nhận thức, bởi với công nghệ số người dùng có vai trò quan trọng hơn người tạo ra công nghệ gốc. Muốn chuyển đổi số cần có những công dân có đầy đủ năng lực số để học tập, làm việc, kinh doanh, khởi nghiệp, giải trí… trên môi trường số, bởi đây là cuộc cách mạng toàn dân. Và người trẻ, hơn ai hết phải là đối tượng tiên phong trong nâng cao năng lực số của bản thân và hỗ trợ cộng đồng nâng cao năng lực số.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, thanh niên phải đối mặt với những thách thức không nhỏ mà điển hình nhất, dễ thấy nhất đó là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động khi máy móc dần thay thế con người trong một số lĩnh vực và sự chuyển dịch về lực lượng lao động toàn cầu. Do đó, nếu thanh niên không quan tâm tới việc tăng cường năng lực số của bản thân, chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số thì không chỉ ảnh hưởng tới chính cơ hội nghề nghiệp, việc làm, phát triển bản thân trong tương lai của mình, mà rộng hơn, thương hiệu quốc gia cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, chuyển đổi số là thách thức nhưng trên hết, đó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; đóng góp vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa.

Toàn cảnh tọa đàm ''Tăng cường năng lực số cho thanh niên'' Toàn cảnh tọa đàm ''Tăng cường năng lực số cho thanh niên''

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong cho biết IPU tiếp tục tin tưởng mạnh mẽ và ủng hộ vai trò của các nghị viên trẻ, với những năng lực số và thanh niên là lực lượng tiên phong trong chuyển đổi số. Việt Nam là một ví dụ tiêu biểu cho sự năng động và đổi mới sáng tạo của giới trẻ. Đặc biệt, Việt Nam có cách tiếp cận về chuyển đổi số với nhiều tiến bộ và giới trẻ là lực lượng đi đầu trong công cuộc này.

Theo Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, việc sử dụng công nghệ số giúp chúng ta hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường kết nối hơn. Các nghị viên trẻ đang có những nhân tố quan trọng để thúc đẩy hợp tác thông qua công nghệ số. Nhờ công nghệ số mà thanh niên có thể góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kết nối với thế giới. Vì thế, việc xây dựng công nghệ số cho giới trẻ là việc đầu tư thỏa đáng cho mục tiêu bao trùm trong tương lai.

Tại tọa đàm, các diễn giả cũng như các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến quá trình chuyển đổi số của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới; đặc biệt là vai trò của thanh niên trong việc đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào các lĩnh vực trong cuộc sống. Các đại biểu cũng đề xuất nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực số cho giới trẻ; chia sẻ những nguy cơ và thách thức mà giới trẻ khi tiếp cận những tiến bộ về công nghệ số hiện nay…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo