Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Hành trình về nguồn “Chiến khu Việt Bắc”:

Về với Thủ đô Kháng chiến, căn cứ địa Cách mạng

Các đại biểu chụp hình lưu niệm trước khu vực cây đa Tân Trào

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục Hành trình về nguồn “Chiến khu Việt Bắc” do đồng chí Dương Thế Trung, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn, sáng 5/12, các đại biểu đã đến thăm quan Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.

Đây là nơi, ngày 21/5/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Cao Bằng trở về Tuyên Quang để chỉ đạo phong trào Cách mạng cả nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn xã Tân Trào làm Thủ đô Khu giải phóng, căn cứ địa Cách mạng.

Các đại biểu tham quan khu vực Lán Nà Lừa. Các đại biểu tham quan khu vực Lán Nà Lừa

Tại Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào, các văn nghệ sĩ TPHCM đã dâng hương, dâng hoa tại Lán Nà Lừa. Lán Nà Lừa là căn lán nhỏ, nằm ở sườn núi Nà Lừa được dựng bằng tre, nửa lán, nửa đất của người miền núi. Lán Nà Lừa chia làm 2 gian nhỏ, một bên là nơi Bác Hồ nằm nghỉ, một ngăn vừa là chỗ làm việc, vừa là nơi tiếp khách. Tại đây, từ tháng 5 đến tháng 8/1945, Bác Hồ đã ở và làm việc để chuẩn bị khởi nghĩa và lãnh đạo cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.

Ngoài ra, các đại biểu đã  thăm quan cây đa Tân Trào, Đình Hồng Thái, Đình Tân Trào. Cây đa Tân Trào là biểu tượng của Thủ đô Kháng chiến và là niềm tự hào của người dân Tuyên Quang.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Đình Tân Trào Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Đình Tân Trào

Di tích Đình Hồng Thái  là địa điểm dừng chân đầu tiên của Bác Hồ khi từ Pắc Bó, Cao Bằng, về Tân Trào (ngày 21/5/1945). Địa điểm này cũng là trụ sở của Ban Bảo vệ An toàn khu, của bộ phận tiếp tế và là nơi đón tiếp đại biểu về dự các hội nghị của Đảng.

Đình Tân Trào là nơi ngày 16 và 17/8/1945, Quốc dân Đại hội đã thông qua chủ trương Tổng Khởi nghĩa giành chính quyền của Đảng và 10 chính sách lớn của Việt Minh, bầu ra Ủy ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam (tức Chính phủ lâm thời) do lãnh tụ Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo