Thứ Năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023

UEH hướng đến phát triển thành Đại học mang tầm khu vực và thế giới

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 18/11, tại Trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) đã diễn ra Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chuyển Trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) thành Đại học Kinh tế TPHCM.

Đến dự có các đồng chí: Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP…

Tiên phong trong xây dựng một nền giáo dục toàn diện hơn

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo đã công bố Quyết định số 1146/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển Trường Đại học Kinh tế TPHCM thành Đại học Kinh tế TPHCM; Quyết định số 3668/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Công nhận Hội đồng Đại học Kinh tế TPHCM; Quyết định số 3688/QĐ-BGDĐT về việc công nhận GS.TS Nguyễn Đông Phong là Chủ tịch Hội đồng Đại học Kinh tế TPHCM và Quyết định số 3689/QĐ-BGDĐT về việc công nhận GS.TS Sử Đình Thành là Giám đốc Đại học Kinh tế TPHCM. UEH cũng đã công bố 3 Phó Giám đốc nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm: TS Bùi Quang Hùng, PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, TS Đinh Công Khải.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ và đồng chí Hoàng Minh Sơn trao quyết định và chúc mừng Hội đồng Đại học Kinh tế TPHCM Đồng chí Nguyễn Thị Lệ và đồng chí Hoàng Minh Sơn trao quyết định và chúc mừng Hội đồng Đại học Kinh tế TPHCM

Nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng khi Trường Đại học Kinh tế TPHCM thành Đại học Kinh tế TPHCM, GS.TS Nguyễn Đông Phong cho biết, thành quả của hành trình vừa qua là kết tinh của trí tuệ, sự nỗ lực, đoàn kết và tình yêu thương của tất cả lãnh đạo, giảng viên, cán bộ, viên chức, người lao động, sinh viên và người học qua các thời kỳ, sự hỗ trợ của các đối tác của UEH trong và ngoài nước cùng với các giá trị được đúc kết qua thời gian. Đó là “Giáo dục toàn diện - Nghiên cứu vượt trội - Gắn với nhu cầu xã hội” trong xây dựng các chiến lược; luôn “Chăm lo đội ngũ - Trách nhiệm xã hội”, “Đoàn kết, đồng lòng, sống có nghĩa tình” trong nhận thức và văn hóa UEH, “Tiên phong đổi mới - Tự chủ - Hội nhập quốc tế”, “Dân chủ - Minh bạch - Công bằng” trong quản trị và điều hành; “Hiệu quả - Phù hợp thực tiễn” trong mục tiêu thực hiện hoạt động.

Theo GS.TS Sử Đình Thành, trong giai đoạn từ nay đến 2030, UEH sẽ tiên phong trong xây dựng một nền giáo dục toàn diện hơn, đóng góp cho chất lượng cuộc sống tốt hơn, gắn kết hơn nữa với cộng đồng, xã hội với chiến lược Đại học UEH đa ngành, đa lĩnh vực, có danh tiếng quốc tế và bền vững với 6 trụ cột chính. Trong đó, triển khai đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, luật, quản lý, thiết kế và công nghệ. Nhất quán yêu cầu về giáo dục chất lượng gắn thực tiễn, tạo điều kiện cho người học học tập suốt đời với kiến thức hội nhập quốc tế, trở thành thế hệ công dân toàn cầu, hành động vì sự phát triển bền vững. Thực hiện các nghiên cứu, tư vấn theo hướng tích hợp đa lĩnh vực, liên kết nghiên cứu trong nước và quốc tế những nội dung mới, mang tính toàn cầu gắn với giải quyết các vấn đề đặt ra của địa phương, chuyển giao các kết quả nghiên cứu đến cộng đồng với những giá trị và tác động tích cực. Duy trì môi trường đại học theo chuẩn quốc tế cùng với vận hành hoạt động theo mô hình đại học xanh, gắn kết với cộng đồng, thân thiện với môi trường. 

Đóng góp ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Hoàng Minh Sơn chúc mừng UEH và những thành quả đơn vị đạt được trong 48 năm qua. Theo đồng chí Hoàng Minh Sơn, chặng đường mới với tên gọi mới Đại học Kinh tế TPHCM cũng đồng thời sẽ có những thách thức mới. UEH cần hoàn thiện chiến lược và định hướng phát triển lâu dài, hiện thực hóa mô hình quản trị đại học hiệu quả, hoàn thiện quy chế tổ chức và hoạt động… Để phát triển đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực và hành động bền vững - mà mục tiêu tiên quyết là kiến tạo những chương trình, chính sách, sản phẩm đào tạo, nghiên cứu, quản trị, vận hành, kết nối cộng đồng với chất lượng rõ ràng, cụ thể - mô hình quản trị và vận hành mới của UEH kỳ vọng sẽ gia tăng và củng cố thêm phẩm chất đào tạo, năng lực nghiên cứu, chuyển giao tri thức và kết nối cộng đồng, gắn liền với thực tiễn thời đại. Đây là những thứ sẽ tạo thành bệ phóng tốt để UEH phát triển năng lực cạnh tranh thương hiệu trong nước và quốc tế, mà đối tượng thụ hưởng trực tiếp chính là người học.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi lễ Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết, hàng năm UEH đào tạo và cung cấp cho TPHCM và cả nước hàng ngàn nhân lực có trình độ cao, đủ năng lực để tiếp cận và làm việc trên tất cả các lĩnh vực, các ngành. Song song đó, với định hướng trở thành một cơ sở đào tạo nghiên cứu hàn lâm, công tác nghiên cứu và tư vấn đã có nhiều bước phát triển, tập trung giải quyết được những vấn đề nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tri thức, tích cực tham gia vào quá trình hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM và các địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ khẳng định, Đảng bộ và chính quyền TPHCM luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo. Nhấn mạnh đến vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của cả nước của UEH, đồng chí cho biết, lãnh đạo TP mong muốn UEH sẽ tiếp tục phát triển thành một Đại học mang tầm khu vực và thế giới; có những đóng góp ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả, đặc biệt là tiếp tục phát huy các lĩnh vực có thế mạnh về kinh tế, quản lý, kinh doanh và những lĩnh vực mới đang triển khai nhằm giúp cho TP có những chính sách đột phá trong quá trình phát triển thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, giáo dục, khoa học - công nghệ của khu vực, có chất lượng cuộc sống tốt và phát triển bền vững. “Lãnh đạo TP tin tưởng rằng UEH sẽ thực hiện thành công mô hình Đại học đa ngành và phát triển bền vững, lập được nhiều thành tích to lớn hơn nữa trong quá trình phát triển, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước và TP” - đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo