Chủ Nhật, ngày 22 tháng 10 năm 2017

Triển lãm Mỹ thuật khu vực TPHCM lần thứ 22

Tác phẩm sơn mài Ruộng bắp ở Mộc Bài của tác giả Lâm Trí Trung - giải B. (Ảnh: BTC)

(Thanhuytphcm.vn) - Triển lãm Mỹ thuật khu vực TPHCM lần thứ 22, được Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức, đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97A Phó Đức Chính, Quận 1) là hoạt động quan trọng trong năm của giới sáng tác mỹ thuật TP.

Triển lãm giới thiệu 122 tác phẩm của 107 tác giả được tuyển chọn từ 183 tác phẩm của 123 tác giả gửi về tham dự đã phần nào phản ánh sức sáng tạo mạnh mẽ của các nghệ sĩ khu vực TPHCM. Những tác phẩm này được sáng tác từ tháng 8/2016 đến tháng 7/2017, là kết quả của các chuyến đi thực tế do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trong nhiều năm qua. Các tác phẩm thể hiện bằng nhiều chất liệu: sơn dầu, acrylic, lụa, sơn mài, khắc gỗ, khắc kim loại, composite và các chất liệu tổng hợp; phản ánh đa dạng góc nhìn về lịch sử, văn hóa, phong cảnh, cuộc sống sinh đời thường của người dân khắp mọi miền đất nước với nhiều phong cách khác nhau. 

Qua nhiều vòng tuyển chọn, Hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam đã chọn trao 11 giải thưởng: không có giải A; giải B cho 3 tác phẩm Không giới hạn (chất liệu sắt) của tác giả Hoàng Tường Minh, Đối thoại (sơn dầu) - Nguyễn Hữu Đức, Ruộng bắp ở Mộc Bài (sơn mài) - Lâm Trí Trung; 3 giải C là Sức mạnh tiềm ẩn (sơn dầu) - Hồ Minh Quân, Chiều trên chiến hạm (sơn dầu) - Nguyễn Phú Hậu, Hội An trong mắt tôi (sơn dầu) - Thái Tuấn Hoàng; và 5 tác phẩm nhận giải khuyến khích gồm Mùa hoa mận, Hoa quỳnh, Đất mới, Mùa thay lá, Nhớ biển. Ban Tổ chức cũng tuyển chọn và giới thiệu 7 tác phẩm của 7 tác giả tham dự giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Triển lãm diễn ra đến cuối tháng 8.

Ngọc Tuyết

Thông báo

Tin vắn ngày 22/10/2017

* Ngày 21/10, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh huyện Nhà Bè tổ chức lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh cho gần 100  cán bộ, đảng viên các ban, ngành, đoàn thể huyện và xã - thị trấn trên địa bàn. Lớp học tập trung nghiên cứu những những kiến thức mới về quốc phòng - an ninh như: Chiến lược quốc phòng và an ninh của các nước, nhất là các nước láng giềng và tác động đối với Việt Nam; chiến lược của Mỹ - Trung Quốc đối với vấn đề Campuchia và vấn đề biển Đông, tác động đối với Việt Nam; Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam. (Tấn Chí, Thanh Ánh)

Tin vắn ngày 21/10/2017

* Sáng 21/10, tại Trường Đại học (ĐH) RMIT Việt Nam, hơn 300 học sinh các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM đã tham gia sự kiện Sân chơi xanh năm 2017 chủ đề “Thiếu nhi vui học phân loại rác thải". Hoạt động do Câu lạc bộ Thế hệ xanh Trường ĐH RMIT phối hợp các trường ĐH Văn Lang, ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Kinh tế, ĐH FPT, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) và Câu lạc bộ Flag Football RMIT tổ chức. (Anh Huy)

* Chiều 20/10, Ban chỉ đạo 24 Quận 8 đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Trong 2 năm triển khai thực hiện, tính đến tháng 9/2017, quận đã chi trả trợ cấp một lần và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 6 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng và đang chờ Bộ Tư lệnh Thành phố thẩm định 20 trường hợp. (Bích Ly)

* Chiều 20/10, Phòng Tư pháp quận Tân Bình phối hợp Phòng Kinh tế, Văn phòng HĐND-UBND quận Tân Bình tổ chức "Ngày pháp luật" với chủ đề "Các quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ" với sự tham gia của hơn 100 lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thuộc quận, cán bộ kinh tế 15 phường cùng chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn quận. (Nguyễn Thị Luân)

Tin vắn ngày 20/10/2017

* Chiều 20/10, tại TPHCM, Forbes Việt Nam tổ chức sự kiện Forbes Talks chủ đề “Tương lai của giáo dục”. Chương trình có sự tham dự của 350 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách... Các diễn giả đã trình bày và thảo luận xoay quanh các nội dung: Cách mạng hóa cách dạy và học tiếng Anh, Giải pháp giáo dục toàn diện, Xây dựng mô hình giáo dục bền vững, Giáo dục theo xu hướng STEM hay khai phóng?... mang đến những xu hướng mới nhất trong đầu tư và giáo dục, các chương trình giáo dục phi chính quy về khoa học, kỹ thuật (STEM), về nghệ thuật. (Anh Huy)

* Sáng 20/10, Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Bình Chánh phối hợp tổ chức bồi dưỡng kỹ năng công tác khoa giáo và công tác quản lý hoạt động văn hóa - văn nghệ cơ sở năm 2017 cho báo cáo viên, tuyên truyền viên. Buổi tập huấn giúp nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác khoa giáo, tầm quan trọng về sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác này, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và đưa các chủ trương, Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. (Quốc Hiếu)

* Chiều 19/10, Công đoàn khối các ơ quan Đảng quận Tân Bình tổ chức hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình” nhân Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hội thi đã hu hút gần 100 đoàn viên công đoàn tham dự. Kết quả Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích cho các đội tham gia. (Nguyễn Thị Luân)