Thứ Sáu, ngày 1 tháng 12 năm 2023

Trên 7 triệu người cao tuổi vẫn đang tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 16/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương NCT làm kinh tế giỏi năm 2023 với thông điệp “phát huy vai trò NCT làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc".

Hội nghị lần này biểu dương 273 đại biểu NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi đại diện cho trên 7 triệu người cao tuổi đang tham gia lao động, sản xuất kinh doanh. Đây là những tấm gương sáng, quyết chí vươn lên khởi nghiệp, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội ở các địa phương, đơn vị và tiên phong trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương tinh thần mạnh mẽ, nghị lực, ý chí nỗ lực vươn lên của NCT trên cả nước, mà 273 đại biểu được tuyên dương là những đại diện tiêu biểu. Đây thực sự là những tấm gương sáng, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, tạo động lực, lan tỏa tinh thần tích cực cho thế hệ mai sau.

Thủ tướng nhấn mạnh, NCT không chỉ có công sinh thành, dưỡng dục con cháu về nhân cách, giữ vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, mà còn là nguồn lực vô giá với nhiều kinh nghiệm sống và nguồn tri thức vô tận có thể truyền đạt cho thế hệ trẻ về sau. Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc và thấm nhuần lời dạy của Bác, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm, ban hành và triển khai hiệu quả nhiều cơ chế, chính sách để NCT được chăm sóc ngày càng tốt hơn.

Hàng năm có 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ; 3 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ; trên 95% NCT có thẻ bảo hiểm y tế. Cả nước có trên 77.000 câu lạc bộ của NCT ở cơ sở với nhiều loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thu hút trên 2,5 triệu NCT tham gia. Đặc biệt, mỗi năm đã có hàng chục nghìn NCT làm kinh tế giỏi được tôn vinh trên các lĩnh vực.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương quán triệt và triển khai hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về NCT, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số nhanh hiện nay; coi NCT là nguồn lực cho phát triển và tạo điều kiện để NCT thực sự là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đối với NCT nêu tại Nghị quyết số 124/NQ-CP/2023 của Chính phủ về ưu tiên xoá nhà dột nát, nhà tạm cho hộ gia đình nghèo, cận nghèo có NCT; nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội, hưu trí xã hội; bao phủ bảo hiểm y tế; sớm hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về NCT trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò, sự đóng góp của người cao tuổi và các cấp hội NCT trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam Phạm Thanh Bình, Việt Nam là quốc gia có xu hướng già hoá rất nhanh. Theo cơ sở dữ liệu thống kê, hiện nay cả nước có gần 17 triệu NCT, có trên 7 triệu người vẫn đang tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh; gần 750.000 người tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở; có trên 300.000 người tham gia các tổ hoà giải và an ninh, trật tự ở thôn bản. Phong trào NCT làm kinh tế giỏi lần này đã phát triển cả bề rộng và chiều sâu, tạo việc làm cho hơn 9 triệu lao động, doanh thu đạt hàng trăm nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước kịp thời.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ngành trao biểu chương tôn vinh đội ngũ NCT làm kinh tế giỏi năm 2023.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo