Thứ Bảy, ngày 9 tháng 12 năm 2023

Trao giải Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2023”

Trao giải cho nhóm tác giả đoạt giải đặc biệt

(Thanhuytphcm.vn) - Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2023” đã diễn ra sáng 18/11 tại Hà Nội.

Giải do Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin -Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thường niên. Giải được tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về sự nghiệp giáo dục; về các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Qua 6 năm tổ chức, giải đã khẳng định được vị trí, uy tín trong các giải thưởng báo chí trên toàn quốc. Số lượng tác phẩm tham gia ngày càng nhiều và chất lượng luôn được nâng cao, có sức lan tỏa.

Năm nay, ban tổ chức đã nhận được hơn 500 tác phẩm dự thi của 4 loại hình (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình). Chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát các vấn đề thời sự của ngành giáo dục. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, bởi có sự đầu tư công phu từ nội dung cho đến hình thức thể hiện.

Ở lần tổ chức các năm trước, tác phẩm tham dự giải đi sâu phân tích những vấn đề “nóng” của ngành và những câu chuyện cảm động của các nhà giáo cắm bản, bám trường, bám lớp, tình nguyện gieo chữ nơi rẻo cao xa xôi của Tổ quốc. Ở mùa giải năm nay, bên cạnh những đề tài, câu chuyện nêu trên, các tác phẩm phản ánh rõ nét những vấn đề thời sự của ngành giáo dục và mang đậm hơi thở cuộc sống.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại lễ trao giải Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại lễ trao giải

85 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn vào vòng chung khảo. Ban tổ chức đã chọn ra 1 giải đặc biệt; cùng với đó, mỗi loại hình báo chí chọn ra 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 34 giải khuyến khích. 2 nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm dự thi cũng đã được lựa chọn. Tổng cộng có 1 giải đặc biệt, 4 giải nhất, 8 giải nhì, 12 giải ba, 34 giải khuyến khích. Năm nay, còn có giải phụ cho chương trình 5 năm giải báo chí “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” mang tên “Cống hiến” dành cho các đơn vị báo chí tham gia tích cực, hiệu quả nhất, cống hiến nhiều nhất.

Kết quả, Giải đặc biệt được trao cho tác phẩm “Thiếu giáo viên khắp cả nước, ngành giáo dục chật vật đổi mới” của nhóm tác giả Báo điện tử VietnamPlus. 4 giải nhất thuộc về các tác phẩm: “Phía sau những tấm huy chương Olympic quốc tế” của tác giả Báo Công an nhân dân; “Bất cập ở phòng GD-ĐT” của nhóm tác giả Báo Giáo dục và Thời đại; “Giáo viên bỏ việc: Vì đâu nên nỗi?” của tác giả Ban Văn hóa - Xã hội - Đài Tiếng nói Việt Nam; “Hoa đá” của nhóm tác giả Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số - Đài Truyền hình Việt Nam.

Giải Cống hiến được trao cho các cơ quan báo chí: Ban Khoa giáo - Đài Truyền hình Việt Nam; Ban Văn hóa - Xã hội - Đài Tiếng nói Việt Nam; Báo Lao động; Báo Vietnamnet.

2 nhân vật tiêu biểu được trao cho cô giáo Bùi Thị Thu Hồng, nhân vật trong tác phẩm “Người truyền “lửa” Then” của Báo Tuyên Quang; ông Hoa Sĩ Hiền, nhân vật trong tác phẩm “Thầy giáo nông dân” của Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, bằng ghi nhận thực tế, sự dấn thân của mình, các nhà báo đã viết lên những tác phẩm chân thực, khách quan phản ánh toàn diện, đa chiều các vấn đề về giáo dục trên khắp các vùng miền. Bộ trưởng hoan nghênh, ghi nhận và gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các phóng viên nói riêng và cơ quan báo chí trên cả nước nói chung. “Các bạn đã cho chúng tôi thêm một góc nhìn mới về những gì đã, đang và sẽ diễn ra đối với giáo dục” - Bộ trưởng bày tỏ.

Theo Bộ trưởng, mỗi tác phẩm là gạch nối của quá khứ, hiện tại và tương lai, là nhịp đập, hơi thở của đời sống giáo dục… để bồi đắp, gieo thêm niềm tin, lòng trắc ẩn và lan tỏa những điều tốt lành, tình yêu thương, bao dung đến với mỗi người. Từ đây, ngành giáo dục có thêm cơ sở thực tiễn để đưa ra những chủ trương, quyết sách cho giáo dục của nước nhà,

Bộ trưởng cũng tuyên bố phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2024. Nhân dịp này, bộ trưởng chúc các nhà báo luôn giữ ngọn lửa yêu nghề, “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” để có thêm nhiều tác phẩm xuất sắc.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo