Thứ Sáu, ngày 2 tháng 6 năm 2023

Trần Thái Châu - Người thầy tâm huyết, truyền nghị lực cho bao thế hệ học sinh

Thầy Trần Thái Châu chụp ảnh cùng học sinh trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

(Thanhuytphcm.vn) - Là một trong những sinh viên khó khăn được nhận học bổng Nguyễn Hữu Thọ, cậu học trò Trần Thái Châu năm nào đã thực hiện được ước mơ đứng trên bục giảng, truyền nghị lực và kiến thức cho biết bao thế hệ học sinh trường THCS Phan Công Hớn, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM…

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Thị trấn Hóc Môn, chi phí sinh hoạt, ăn uống, học tập của gia đình 5 người gồm ba mẹ và ba chị em đều trông chờ vào quán nước trước nhà.

Thầy Trần Thái Châu chia sẻ “Để có tiền đóng học phí và trang trải cuộc sống, gia đình tôi phải vay mượn khắp nơi; ngay từ nhỏ, ba chị em tôi đã xác định chỉ có việc học thật tốt mới thay đổi được cuộc sống. May mắn khi luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ban ngành đoàn thể, ngành giáo dục huyện tài trợ các suất học bổng, đó là nguồn động viên tinh thần rất lớn giúp ba chị em tôi tiếp tục con đường học tập và hoàn thành chương trình đại học. Hiện ba chị em đều công tác trong ngành giáo dục, phấn đấu vươn lên, truyền dạy kiến thức và giúp đỡ những hoàn cảnh vượt khó vươn lên giống bản thân năm xưa”.

Tốt nghiệp trường Đại học Sài Gòn ngành Sư phạm Vật lý, năm 2015, thầy Trần Thái Châu bắt đầu giảng dạy tại trường THCS Phan Công Hớn với bao nhiệt huyết, hoài bão của tuổi trẻ. Theo thầy, Vật lý là một môn khoa học thực nghiệm, nhằm giúp học sinh tìm hiểu về các sự vật hiện tượng trong tự nhiên…Do đó, trong quá trình dạy và học rất cần các thí nghiệm thực hành trực quan sinh động vừa làm sáng tỏ lý thuyết, vừa khơi dạy tính tò mò, rèn luyện kỹ năng thực hành và nghiên cứu khoa học của học sinh.

Với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”, thầy luôn chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp và không ngừng nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, đi sâu vào các vấn đề chuyên môn, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới việc truyền cảm hứng, say mê học tập cho học sinh... Tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, thầy tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn do phòng Giáo dục và Đào tạo và mạng lưới bộ môn vật lý của huyện tổ chức, không ngừng tự học và sáng tạo, thường xuyên tham khảo tài liệu, hướng dẫn học sinh rèn luyện kĩ năng từ cơ bản đến nâng cao, tạo động lực để các em phát huy khả năng tự học và độc lập trong tư duy.

Thầy Trần Thái Châu (thứ 2, từ trái sang) trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn Thầy Trần Thái Châu (thứ 2, từ trái sang) trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trong năm học 2022 - 2023, thầy được phân công giảng dạy bộ môn vật lý cho 8 lớp khối 8, và 3 lớp khối 9, đồng thời, là chủ nhiệm lớp 9/9 với 46 học sinh. Để phát huy được năng lực của học sinh, thầy luôn gần gũi, chia sẻ và thấu hiểu tâm lý, tính cách từng học trò, có các biện pháp phù hợp, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh; vận động các em chấp hành tốt nội quy trường, lớp, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động, xây dựng tập thể lớp đoàn kết vững mạnh.

Thầy chia sẻ: “Sau đại dịch Covid-19, các gia đình bị ảnh hưởng về nhiều mặt trong đó có kinh tế, tác động không nhỏ đến việc học tập của con em. Hiểu được thực tế đó, tôi cùng tập thể giáo viên, Hội khuyến học của trường luôn quan tâm, theo sát từng trường hợp học sinh khó khăn, kịp thời hỗ trợ, động viên, giúp các em vượt qua nghịch cảnh, tiếp tục đến trường”. Kết quả, các lớp do thầy chủ nhiệm luôn đạt 3 thành tích “Lớp tiên tiến, duy trì sỉ số, lên lớp 100%”. Bên cạnh đó, thầy chủ động đề ra và thực hiện thành công sáng kiến “Giáo viên chủ nhiệm với công tác xã hội trong trường học”, giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm với nhiều chủ đề thực tế, gần gũi với học sinh.

Bận rộn với công việc giảng dạy, nhưng niềm đam mê với hoạt động phong trào vẫn luôn thôi thúc thầy tham gia và cống hiến cho công tác đoàn và cho xã hội. Là Bí thư Chi đoàn nhiệt huyết, năng động, bên cạnh việc gương mẫu đi đầu trong nhiều hoạt động, thầy luôn quan tâm, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên Chi đoàn. Để khắc phục khó khăn về quỹ thời gian tham gia hoạt động của đoàn viên, thầy chủ động nghiên cứu thời gian biểu giảng dạy và hoàn cảnh, nơi ở hiện tại của từng đoàn viên, từ đó có sự phân công tham gia hoạt động phù hợp, vừa đảm bảo số lượng tham gia, vừa tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái, nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn trong đoàn viên.

Thầy Trần Thái Châu phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt Thầy Trần Thái Châu phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

Trong năm, thầy cùng tập thể Chi đoàn giáo viên nhà trường đã thực hiện nhiều hoạt động như: Tổ chức Ngày lao động Cộng sản, tham gia dọn dẹp vệ sinh, cảnh quan xung quanh trường; Thăm, tặng quà cho học sinh có cha (mẹ) mất vì Covid-19; thực hiện công trình thanh niên “Mảng xanh trường học”, “ Trường học xanh”, “ Trường học thân thiện - Học sinh tích cực”; “Tết cho em”, “Chung tay cùng bạn đến trường”, mô hình “Mỗi đoàn viên nhận đỡ đầu một học sinh có học lực yếu kém”; tập huấn cho học sinh các kỹ năng thực hành xã hội, phòng chống đuối nước, sơ cấp cứu, phòng chống xâm hại, phòng cháy chữa cháy…

Là một đảng viên trẻ, thầy không ngừng học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gương mẫu về tác phong, đạo đức nhà giáo, trách nhiệm, sáng tạo trong chuyên môn, tạo được tình cảm gắn bó với đồng nghiệp, học sinh quý mến, phụ huynh tin tưởng. Niềm tin, nghị lực cùng niềm đam mê với nghề của thầy đã truyền lửa cho những ước mơ của nhiều học sinh.

Cô Phan Thị Hường, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Phan Công Hớn nhận xét: “Thầy Trần Thái Châu là một giáo viên trẻ, giỏi, luôn có ý thức tự phấn đấu, tự học nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được phân công; là đảng viên, Bí thư Chi đoàn tiêu biểu, năng động, sáng tạo, tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên”.

Thầy Trần Thái Châu đã đạt được nhiều thành tích như: chiến sĩ thi đua 4 năm liền (2018-2019, 2019-2020, 2020-2021, 2021-2022); Bằng khen của UBND TPHCM vì “Đã có thành tích xuất sắc nhiệm vụ 2 năm học liên tục (2019 – 2020, 2020 – 2021) góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố; Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM về “Gương điển hình nhận học bổng Nguyễn Hữu Thọ vượt khó vươn lên”; Bằng khen của Ủy ban Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam TPHCM về “Gương thanh niên người dân tộc thiểu số tiêu biểu Thành phố năm 2021”; Danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp thành phố” năm 2022…

Quỳnh Thy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo