Thứ Bảy, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Trần Lê Trung Nghĩa: Gương phòng chống dịch năng nổ ở Thủ Đức

Trần Lê Trung Nghĩa đội mưa vận chuyển các phần quà an sinh hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vào điểm tập kết của phường.

(Thanhuytphcm.vn) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều sinh viên, đoàn viên đã không ngần ngại tình nguyện tham gia chống dịch tại địa phương. Trong số đó, không thể không kể đến tấm gương của tình nguyện viên Trần Lê Trung Nghĩa, Bí thư Chi đoàn khu phố 4, phường Phước Long A.

Với khao khát được cống hiến, góp sức trẻ để hỗ trợ cho quê hương, Trần Lê Trung Nghĩa đã chủ động tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác chống dịch tại phường Phước Long A suốt thời gian qua. Chàng trai sinh năm 2004, học sinh lớp 12T, Trường THPT Gia Định, chia sẻ: “Là đoàn viên, thanh niên thì cần có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, em thấy địa phương đang cần người để hỗ trợ phòng chống dịch nên em đã viết đơn tình nguyện tham gia”.

Khi biết tin con trai quyết tâm đăng ký đi chống dịch, ba mẹ Nghĩa tuy có chút lo lắng, song vẫn luôn động viên để em tự tin, thêm vững bước. Trung Nghĩa tâm sự: “Được trực tiếp tham gia các hoạt động đoàn, các hoạt động phòng, chống dịch sẽ là những ngày tháng không thể nào quên. Đó là quãng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời em, được góp sức giúp mọi người vượt qua dịch bệnh khiến em cảm thấy rất vui và tự hào. Chính nhờ vậy mà em không hề cảm thấy vất vả”.

Tình nguyện chống dịch, nhiệm vụ của em là tham gia đội hình loa phát thanh thanh niên của Đoàn phường, phát tờ bướm tuyên truyền, hỗ trợ vận chuyển gạo, hàng hóa, rau củ, phát túi an sinh đến những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, hỗ trợ phát quà trợ cấp cho các F0 đã khỏi bệnh nhưng vẫn còn cách ly y tế tại nhà, tham gia đi chợ hộ dân, phối hợp với lực lượng vũ trang là bộ đội và hải quân lấy mẫu toàn dân, hỗ trợ nhập liệu thông tin lấy mẫu xét nghiệm, tham gia đội hình chỉnh sửa “thẻ xanh Covid” cho người dân, vận động đoàn viên, thanh niên trên địa bàn khu phố trực chốt vùng xanh… Dù ở bất cứ công việc nào, Nghĩa cũng luôn xung phong đi đầu, tích cực tham gia, không nề hà hiểm nguy.

Giữa thời tiết nắng nóng, trong bộ đồ bảo hộ kín mít, Nghĩa cùng các tình nguyện viên vẫn miệt mài vận chuyển các phần cơm trưa đến tận phòng cho bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Khu cách ly Trường Đại học Văn hóa TPHCM. Trung Nghĩa chia sẻ: “Nhận thấy sự cần thiết và thiếu hụt nhân lực tại các khu cách ly, em đã đăng ký để tham gia hỗ trợ tại đây. Lúc đầu, cũng cảm thấy khá lo lắng, hồi hộp vì bản thân không có chuyên môn y tế, nhưng với sự tận tình hỗ trợ, hướng dẫn của các anh chị, em đã thích nghi nhanh với công việc”.

Lá đơn tình nguyện viết tay tham gia chống dịch của Trần Lê Trung Nghĩa. Lá đơn tình nguyện viết tay tham gia chống dịch của Trần Lê Trung Nghĩa.

Ban đầu (tính từ ngày 1/6 đến 21/7/2021), em thường trực 24/24 với các công việc như tiếp nhận F1, giao cơm, nước uống, đồ dùng của người nhà gửi cho người cách ly. Sau đó (từ ngày 21/7 đến 5/8/2021), Khu cách ly được chuyển công năng sang cách ly và điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, em lại tiếp tục hỗ trợ vận chuyển oxy, chuyển bệnh, giao cơm, bảo trì, sửa chữa các trang thiết bị điện, nước, thang máy tại đây... Hằng ngày tiếp xúc trực tiếp với F0, phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm nhưng em luôn cố gắng hết mình để hỗ trợ được nhiều bệnh nhân nhất có thể. Năng động, nhiệt tình, ham học hỏi và trách nhiệm cao trong công việc, chính là những yếu tố giúp Trung Nghĩa luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Đã có hơn 1.500 ca F1 cách ly tập trung, hơn 1.000 bệnh nhân là F0 không có triệu chứng được em hỗ trợ tích cực trong thời gian cách ly, điều trị bệnh tại Khu cách ly Đại học Văn hóa TPHCM.

Suốt hơn 4 tháng tham gia phòng, chống dịch tại địa phương đã giúp em càng thấm thía, thấu hiểu sự vất vả của các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Từ đó, tạo động lực cho bản thân thêm quyết tâm, nỗ lực, sống có ý nghĩa, trách nhiệm hơn với gia đình, cộng đồng để góp sức cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh. Em cảm thấy rất hạnh phúc khi bản thân có thể góp sức nhỏ để sớm đưa TP trở lại cuộc sống yên bình. Mỗi ngày tham gia phòng, chống dịch sẽ là những trang nhật ký ý nghĩa và là hành trang quý giá cho sự trưởng thành của em trong tương lai” - Nghĩa tâm sự.

Đồng chí Lâm Thị Ngọc Phượng, Bí thư Đảng ủy phường, nhận xét: “Trần Lê Trung Nghĩa là một tình nguyện viên tiêu biểu, nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch. Em là một trong những cá nhân được Đảng ủy, chính quyền phường đề xuất để nhận khen thưởng của UBND TP Thủ Đức vì đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Mong Trung Nghĩa sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa với công việc tình nguyện, để những hành động đẹp của em sẽ tạo sự lan tỏa tích cực đến các đoàn viên, thanh niên”.

Trong cuộc chiến chống dịch, những tấm gương tình nguyện như Trần Lê Trung Nghĩa thật đáng được trân trọng, là tấm gương sáng cho nhiều đoàn viên, thanh niên học tập. Qua đó, góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần xung kích tình nguyện cùng nhau vượt qua khó khăn, gian khổ, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình thường cho người dân.

Lương Hợp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo