Thứ Sáu, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Trách nhiệm của luật sư không chỉ là bảo vệ lẽ phải, mà còn phải bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc

Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ mới ra mắt đại hội.

* Luật sư Nguyễn Văn Trung tiếp tục giữ chức vụ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Trong 2 ngày 24 - 25/10, tại Hội trường Thành ủy, Đoàn Luật sư TPHCM đã tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019-2024. Đến dự có các đồng chí: Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Võ Thị Kim Hồng, Chủ tịch Hội Luật gia TP, cùng hơn 500 đại biểu là trưởng các văn phòng luật sư, giám đốc công ty luật và các luật sư đăng ký hành nghề cá nhân tại TPHCM.

Đảng bộ Đoàn Luật sư TP trực thuộc Đảng bộ Khối Dân – Chính - Đảng TP, có 255 đảng viên (tính đến tháng 10/2020), sinh hoạt tại 12 chi bộ trực thuộc. Tính đến cuối tháng 9 năm 2020, Đoàn Luật sư có tổng cộng 6.154 thành viên, trong đó số luật sư nam là 3.595, số luật sư nữ là 2.559.

Trong nhiệm kỳ 2014-2019, các luật sư, tổ chức hành nghề luật đã tích cực tham gia các hoạt động tư vấn pháp luật miễn phí, thực hiện trợ giúp pháp lý, tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật, đồng thời có những đóng góp, góp ý đối với dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật. Đảng ủy Đoàn Luật sư đã tổ chức 4 đợt học tập Nghị quyết mới của Đảng cho các đảng viên trong Đảng bộ Đoàn Luật sư. Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Đoàn Luật sư tổ chức 4 buổi sinh hoạt chuyên đề, tập huấn cho đối tượng là đoàn viên thanh niên và người tập sự và tổ chức 2 lớp bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho hơn 1.000 luật sư. Phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức 6 lớp tập huấn kỹ năng quản trị tổ chức hành nghề luật sư và kiến thức hội nhập quốc tế cho trên 500 luật sư là Trưởng Văn phòng luật sư, Giám đốc Công ty luật; phối hợp với Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam VIAC tổ chức 1 lớp bồi dưỡng về kỹ năng luật sư tham gia tố tụng trọng tài cho gần 200 luật sư. Tổng số vụ án hình sự do luật sư thành viên Đoàn Luật sư tham gia bào chữa là 11.878, trong đó số vụ án bào chữa theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng là 3.811 vụ.

Đoàn Chủ tịch bỏ phiếu bầu. Đoàn Chủ tịch bỏ phiếu bầu.

Trong công tác xã hội từ thiện, Đoàn Luật sư TP đã tổ chức quyên góp và trao tặng số tiền 50 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung; quyên góp 250 triệu đồng hỗ trợ bà con miền Tây bị hạn hán, ngập mặn và phòng chống dịch Covid-19; tặng 15 suất học bổng (1,5 triệu đồng/suất) và 5 chiếc xe đạp cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học…

Đại hội cũng đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ VII như: Tiếp tục kiện toàn về tổ chức, xây dựng và phát triển đội ngũ luật sư trên địa bàn Thành phố cả về số lượng và chất lượng chuyên môn, đạo đức và ứng xử nghề nghiệp. Tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của luật sư trong hành nghề và phát huy hiệu quả, ứng dụng tốt hơn công nghệ thông tin trong việc thụ lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo, khen thưởng, kỷ luật. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức luật sư trong việc thực hiện các nhiệm vụ chung của đất nước, Thành phố và hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Tiếp tục phát huy các thế mạnh và kinh nghiệm trong hoạt động hợp tác quốc tế nhiều năm qua, phối hợp với các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác quốc tế của Liên đoàn nhằm tăng cường cơ hội giao lưu, hợp tác và mở rộng hội nhập cho luật sư Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu khẳng định Đoàn luật sư TPHCM là một Đoàn Luật sư lớn nhất cả nước. Với số lượng lớn vụ án hình sự, dân sư, tư vấn pháp luật mà luật sư TPHCM đã giam gia cho thấy được các luật sư được nhiều khách hàng tin tưởng. Ghi nhận công sức đóng góp của Ban chủ nhiệm và các luật sư TP tạo được trong suốt nhiệm kỳ vừa qua đóng góp rất lớn vào công cuộc xây dựng pháp luật, bảo vệ công lý và sự công bằng trong xã hội cũng như tham mưu cho UBND TP quản lý tốt trong lĩnh vực hoạt động bổ trợ tư pháp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nhấn mạnh: Trách nhiệm luật sư không chỉ phục vụ khách hàng, bảo vệ lợi ích thân chủ, mà còn phải có trách nhiệm bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc. Luật sư cần có nhận thức đầy đủ, đóng góp quan trọng hơn cho xã hội là bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công bằng tinh thông nghiệp vụ, vững vàng về chính trị và có đạo đức nghề nghiệp.

Toàn cảnh đại hội Toàn cảnh đại hội

Tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đề nghị Đoàn luật sư TP nâng cao vai trò tự quản của Đoàn luật sư, chú trọng công tác bồi dưỡng về đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng hành nghề, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ luật sư TP. Tăng cường giám sát luật sư là thành viên trên địa bàn TP, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư. Các luật sư phải không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động hành nghề nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường dịch vụ pháp lý tại TP. Cùng đó là nâng cao trình độ, chuyên môn, kỹ năng hành nghề, rèn luyện khả năng làm việc trong môi trường quốc tế. Quan trọng nhất là luật sư phải tuân thủ và chấp hành pháp luật, tuân theo quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam, chấp hành tốt nội quy, quy chế của Đoàn luật sư.

Đại hội cũng đã bầu ra Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ mới gồm 15 thành viên; Luật sư Nguyễn Văn Trung tiếp tục giữ chức vụ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM nhiệm kỳ VII; bầu Hội đồng Khen thưởng, kỷ luật nhiệm kỳ VII gồm 11 thành viên; bầu đại biểu dự Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần III gồm 165 thành viên (trong đó có 15 đại biểu dự khuyết).

Đại hội cũng thông qua Nghị quyết và trao bằng khen của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho các tập thể, cá nhân vì đã có thành tích đóng góp tích cực cho hoạt động của Đoàn Luật sư TPHCM trong nhiệm kỳ qua.

Cũng trong đại hội, Ban tổ chức đã kêu gọi các đại biểu tham gia đóng góp hỗ trợ đồng bào miền Trung với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Hoàng Vân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo