Thứ Năm, ngày 29 tháng 2 năm 2024

Trí tuệ nhân tạo đang dần thay đổi bức tranh toàn cảnh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Các đại biểu tham dự hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 29/9, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) tổ chức Hội thảo “Công nghệ trí tuệ nhân tạo phục vụ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”. Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện, doanh nghiệp công nghệ.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phân tích một lượng lớn dữ liệu lâm sàng nhanh chóng, giúp các chuyên gia y tế xác định sớm dấu hiệu và xu hướng phát triển của bệnh. Các ứng dụng tiềm năng của AI trong lĩnh vực này rất rộng, từ phân tích hình ảnh xét nghiệm để phát hiện bệnh, cho đến việc đưa ra các cảnh báo từ kết quả lưu trong hồ sơ sức khỏe điện tử.

Theo PGS.TS. Phạm Thị Thu Hiền, Trưởng Bộ môn Thiết bị y tế, Khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM, bên cạnh các chức năng hỗ trợ như dịch vụ khách hàng, tài chính y tế và quản lý rủi ro, dịch vụ dự đoán và can thiệp, AI đang cho thấy ngày càng có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong việc chẩn đoán bệnh, trong đó có bệnh ung thư…

Phân tích xu hướng công nghệ AI phục vụ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Thạc sĩ Lê Trần Duy Sang, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ cho biết, tính đến 8/2023, có hơn 21.510 sáng chế ứng dụng công nghệ AI phục vụ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã đăng ký bảo hộ trên thế giới.

Theo các đại biểu, AI đang dần thay đổi bức tranh toàn cảnh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các nghiên cứu trong y sinh học. Với những tiến bộ gần đây trong việc thu thập dữ liệu số hóa, cơ sở hạ tầng máy học và máy tính, các ứng dụng AI đang mở rộng sang các lĩnh vực trước đây được cho là chỉ dành cho các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe con người.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo