Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

TPHCM và Thượng Hải ký kết Biên bản ghi nhớ về giao lưu hữu nghị và hợp tác

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu và Phó Chủ tịch Nhân đại Thượng Hải Tôn Minh chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 14/9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu có buổi tiếp bà Tôn Minh, Phó Chủ tịch Nhân đại Thượng Hải, Trung Quốc, đến chào xã giao, nhân dịp đoàn tham dự diễn đàn kinh tế TPHCM năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu chào mừng đoàn đến tham dự diễn đàn kinh tế TPHCM lần thứ 4 năm 2023, thể hiện sự coi trọng quan hệ hai TP. Thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn 2020-2021 hai TP chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tuy nhiên hai TP vẫn cố gắng có sự hỗ trợ nhau để vượt qua dịch bệnh. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại Việt Nam, nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ, địa phương của các nước trong đó có TP Thượng Hải, hiện TP đã vượt qua dịch bệnh, phục hồi kinh tế, thay mặt chính quyền và nhân dân TP trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của TP Thượng Hải, Trung Quốc.

Thông qua Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm nay, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết TP mong muốn tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế để có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện về hiện trạng và xu hướng tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên thế giới, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm và đề xuất khả thi có thể áp dụng đối với thực tiễn của TP.

“Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Hai bên nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước” - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu bày tỏ.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết, TPHCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, trung tâm kinh tế - văn hoá - khoa học kỹ thuật và đầu mối giao lưu quốc tế của Việt Nam. Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM với mục tiêu thực hiện đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các cơ chế chính sách đặc thù, khơi thông các nguồn lực kinh tế, tháo gỡ các điểm nghẽn về quy định pháp luật, nhằm đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy TP phát triển nhanh, bền vững. Song song đó, TP đang triển khai chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và chiến lược tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên địa bàn TPHCM đến năm 2030. Do đó, diễn đàn Kinh tế TPHCM 2023 được tổ chức với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không” nhằm phân tích thực trạng, kêu gọi nguồn lực trong và ngoài nước để giảm thiểu phát thải, hướng tới tăng trưởng bền vững.

Quang cảnh buổi tiếp Quang cảnh buổi tiếp

Kể từ khi thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác đến nay, hai TP đã triển khai nhiều chương trình giao lưu hợp tác, trong đó có những khóa đào tạo ngắn hạn của Thượng Hải dành cho cán bộ công chức TP từ năm 2017-2019. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu tin tưởng trong thời gian tới, hai TP có thể tiếp tục triển khai những chương trình hợp tác thiết thực, hiệu quả cao. Đồng thời, mong muốn hai TP có thể tăng cường hợp tác, tích cực giao lưu kinh nghiệm trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh như trung tâm tài chính, đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo, thương mại, logistic,...

Bà Tôn Minh chúc mừng thành tựu phát triển của TPHCM, đồng thời đánh giá cao tiềm năng phát triển của TPHCM. Giữa TPHCM và TP Thượng Hải có nhiều điểm tương đồng và mong học hỏi kinh nghiệm từ TPHCM. Hy vọng, trong thời gian tới, hai TP sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, kinh tế xanh,…

Sau buổi tiếp, lãnh đạo hai TP đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giao lưu hữu nghị (MOU) giữa Sở Ngoại vụ TPHCM và Sở Ngoại vụ TP Thượng Hải giai đoạn 2024-2026. Trong đó, thống nhất tăng cường thúc đẩy việc trao đổi đoàn và triển khai các dự án hợp tác giữa các sở, ban, ngành. Hàng năm, Sở Ngoại vụ TP Thượng Hải sẽ đón 10 cán bộ trung-cao cấp của TPHCM sang khảo sát, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các cơ quan, doanh nghiệp của TP Thượng Hải.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo