Chủ Nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2023

TPHCM và Thái Lan đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại

Đoàn TPHCM đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 25/11, tiếp tục chương trình làm việc, đoàn đại biểu Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TPHCM do đồng chí Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM làm trưởng đoàn công tác học tập và trao đổi kinh nghiệm tại Bangkok (Thái Lan) đã có buổi làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và làm việc với Ủy ban đầu tư Thái Lan.

Kết nối doanh nghiệp Thái Lan đầu tư tại TPHCM

Thông tin tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cho hay, Thái Lan là đối tác thương mại lớn của Việt Nam trong ASEAN. Về đầu tư, Thái Lan đang đầu tư 13 tỉ USD vào Việt Nam trong khi Việt Nam đầu tư vào Thái Lan chỉ được hơn 30 triệu USD. Đầu tư của Thái vào Việt Nam khoảng 13 tỉ USD nhưng đầu tư của kiều bào Thái về nước còn rất hạn chế. Rất mong TPHCM có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ sao cho ngày càng nhiều kiều bào Thái quay trở về đóng góp phát triển kinh tế - xã hội đồng thời thụ hưởng những thành quả phát triển ở quê nhà.

Đồng chí Trần Kim Yến tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan. Đồng chí Trần Kim Yến tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan rất quan tâm việc đẩy mạnh quan hệ song phương và đa phương với Việt Nam, có 19 tỉnh kết nghĩa với Thái Lan, trong đó TPHCM kết nghĩa với Bangkok. Hiện Việt Nam là nước thứ 2 có nhiều địa phương kết nghĩa với Thái Lan. Người Việt Nam ở Thái Lan có khoảng hơn 100 nghìn người. Kiều bào Thái Lan tham gia tích cực các hoạt động phong trào do Việt Nam phát động. Luôn hướng về quê hương, đoàn kết, lành mạnh ủng hộ chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Doanh nghiệp kiều bào Thái Lan phát triển kinh tế tốt, và luôn mong muốn hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Thay mặt đoàn, đồng chí Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM thông tin về hoạt động của đoàn tại Thái Lan nhằm tìm hiểu về hoạt động phân phối, đầu tư của Thái Lan với Việt Nam. Trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua, TP nhận được nhiều sự hỗ trợ của cộng đồng kiều bào ở nước ngoài, trong đó có kiều bào Thái Lan đã giúp cho Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng vượt qua giai đoạn dịch bệnh. Thời gian tới, TPHCM rất mong muốn tăng cường kết nối sản phẩm của Việt Nam đến với quốc tế, trong đó có Thái Lan, nên rất mong sự kết nối của Đại sứ quán trong thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp TPHCM với Thái Lan.

Đoàn đại biểu TPHCM làm việc tại Ủy ban Đầu tư Thái Lan. Đoàn đại biểu TPHCM làm việc tại Ủy ban Đầu tư Thái Lan.

TPHCM đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp Thái Lan

Tiếp đó, đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI). Bày tỏ vui mừng được đón đoàn đại biểu TPHCM đến tìm hiểu về hệ thống bán lẻ tại Thái Lan, bà Sonklin Ploymee, Phó Tổng thư ký Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) khẳng định, TPHCM đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp Thái Lan, các DN Thái Lan rất quan tâm đến thị trường TPHCM. Hằng năm, BOI đều tổ chức các lớp tập huấn cho DN Thái Lan có nhu cầu đầu tư ra nước ngoài và các lớp tập huấn đầu tư vào TPHCM luôn thu hút rất đông DN tham gia. Đặc biệt, hiện các DN Thái Lan đang dần nối lại các hoạt động sau dịch Covid-19, bắt tay triển khai các kế hoạch, dự án kinh doanh và sẽ có thêm nhiều DN Thái tìm hiểu, xúc tiến đầu tư vào Việt Nam.

Đến nay, Thái Lan có 670 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 13 tỉ USD đứng thứ 9/139 quốc gia có đầu tư tại Việt Nam và đứng thứ 3 trong số các nước ASEAN có đầu tư vào Việt Nam, sau Singapore. Nhà đầu tư Thái Lan đầu tư chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, sản xuất, phân phối điện, khí, nước, kinh doanh bất động sản, bán buôn và bán lẻ. Các dự án đầu tư đang tập trung tại TPHCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam có 17 dự án đầu tư sang Thái Lan, vốn đăng ký 32,8 triệu USD, đứng thứ 33/79 quốc gia, vùng lãnh thổ. Các dự án chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, kinh doanh bất động sản và bán buôn bán lẻ.

Đoàn đại biểu TPHCM chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo Tập đoàn One Bangkok. Đoàn đại biểu TPHCM chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo Tập đoàn One Bangkok.

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho hay, hoạt động trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan vừa qua phát triển tốt và đang trên đà phát triển. Kim ngạch xuất khẩu 2 chiều đang nghiêng về Thái Lan: từ đầu năm đến nay, DN Thái Lan đang xuất khẩu sang Việt Nam khoảng 12 tỉ USD trong khi xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan khoảng 7 tỉ USD. Sở dĩ có sự chênh lệch này là vì hoạt động xúc tiến thương mại của Thái Lan đến Việt Nam, trong đó có TPHCM, rất mạnh. Các hoạt động lễ hội, hội chợ giới thiệu hàng hóa Thái Lan diễn ra liên tục tại TPHCM và các tỉnh lân cận đã tạo điều kiện cho hàng Thái tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều DN, tập đoàn lớn của Thái Lan như CP, BJC, Central Retail… đã đầu tư vào Việt Nam, mở đường cho hàng hóa Thái có mặt tại Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Trong khi đó, đầu tư của DN Việt Nam tại Thái Lan còn rất khiêm tốn dẫn đến xuất khẩu hàng Việt Nam sang Thái Lan còn thấp.

Đồng chí Nguyễn Nguyên Phương bày tỏ mong muốn được phía BOI chia sẻ thông tin, cập nhật các cơ chế, chính sách ưu đãi cho DN Việt Nam đầu tư vào Thái Lan.

Đoàn đại biểu TPHCM tham quan khảo sát tìm hiểu tại điểm bán sỉ MM Food Service (Thái Lan). Đoàn đại biểu TPHCM tham quan khảo sát tìm hiểu tại điểm bán sỉ MM Food Service (Thái Lan).

Khẳng định một trong những nhiệm vụ chính của BOI là đồng hành cùng các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Thái Lan, đại diện BOI cho biết sẵn sàng hỗ trợ các DN Việt kết nối, tìm kiếm đối tác tiềm năng để hợp tác. Hiện Thái Lan đang dành nhiều ưu đãi thu hút đầu tư các lĩnh vực công nghệ sinh học, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, phát triển hạ tầng, logistics… Trong đó, đặc biệt khuyến khích các nhà đầu tư công nghệ cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất ra những sản phẩm có tính cạnh tranh và thân thiện với môi trường, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội. Đặc biệt, hiện chính phủ Thái Lan đang dành nhiều ưu đãi về thuế, đất đai, hỗ trợ tài chính… cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng chia sẻ thêm, TPHCM hiện đang quan tâm đến phát triển ngành công nghệ hỗ trợ, rất mong các DN Thái Lan quan tâm hợp tác trên lĩnh vực này đáp ứng cho nhu cầu của thị trường.

Thay mặt đoàn, đồng chí Trần Kim Yến, cảm ơn thông tin của Ủy ban về chính sách hỗ trợ, tình hình đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam. Đồng thời, khẳng định TPHCM hoan nghênh và tạo điều kiện để DN nước ngoài trong đó có Thái Lan đầu tư vào TP. Đồng chí mong quan hệ hợp tác hai bên được đẩy mạnh, để DN hai bên có nhiều cơ hội tăng cường hợp tác đầu tư đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. 

Chiều cùng ngày, đoàn đã đến khảo sát dự án “Theo One Bangkok – Thành phố thông minh” tại Bangkok – Thái Lan và khảo sát điểm bán sỉ MM Food Service (Thái Lan).

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo