Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

TPHCM và Slovenia tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tặng quà tại buổi tiếp bà Tanja Fajon, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề Châu Âu Cộng hòa Slovenia

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 22/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan có buổi tiếp bà Tanja Fajon, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề Châu Âu Cộng hòa Slovenia nhân chuyến công tác tại TPHCM.

Trao đổi tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với Slovenia. Việt Nam và Slovenia có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, đặc biệt là quá trình đấu tranh giành độc lập và đẩy mạnh phát triển kinh tế nhằm hiện đại hóa đất nước, thoát khỏi đói nghèo, tụt hậu. Đây là yếu tố quan trọng giúp hai nước ngày càng xích lại gần nhau, bất chấp khoảng cách về địa lý.

Riêng TPHCM luôn xem Slovenia là một đối tác tiềm năng. Mặc dù hiện nay quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai bên còn chưa tương xứng với mong muốn hai bên nhưng lãnh đạo TPHCM tin rằng doanh nghiệp hai bên sẽ tận dụng lợi thế của EVFTA để tiếp cận thị trường lẫn nhau, từ đó thúc đẩy trao đổi thương mại phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan tin rằng trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Slovenia được tổ chức tại TPHCM, nhiều ý tưởng, cơ hội hợp tác đã được thảo luận, từ đó tăng cường hợp tác về kinh tế giữa hai nước.

Giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, hiện TP có chiến lược phát triển TP thành đô thị thông minh, trong đó nền tảng ứng dụng công nghệ số, TP có hệ thống cảng biển như: Cát Lát, Hiệp Phước và hiện đang đầu tư cảng Cần Giờ… Slovenia đã đạt nhiều thành công trong Chiến lược chuyên môn hóa thông minh, Chiến lược quốc gia số Slovenia năm 2020 và trí tuệ nhân tạo (AI). Chuyển đổi số, sáng tạo là một lĩnh vực TP rất quan tâm, do vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đề nghị Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tanja Fajon hỗ trợ, giới thiệu các cơ quan, chuyên gia trong lĩnh vực này với TPHCM để trao đổi kinh nghiệm và tiềm năng hợp tác.

Về logistic và vận tải biển, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho đây là lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng giữa TPHCM và Slovenia, đề nghị doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, khai thác tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này. Lãnh đạo TPHCM cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Slovenia đến đầu tư và tham gia hoạt động kinh doanh tại Thành phố, đồng thời TP sẽ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để chào đón các doanh nghiệp của Slovenia đến đầu tư tại TP.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trân trọng mời Phó Thủ tướng Tanja Fajon tham dự Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2023, dự kiến tổ chức vào tháng 9 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không”.

Bà Tanja Fajon, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề Châu Âu Cộng hòa Slovenia nhấn mạnh, chuyến thăm lần này là cơ hội để tăng cường hiểu biết chính trị, quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp. Mặc dù quan hệ về đầu tư thương mại kinh tế hai nước còn khiêm tốn, nhưng Slovenia luôn rộng cửa chào đón doanh nghiệp Việt Nam đến với Slovenia. Chuyến thăm lần này có nhiều doanh nghiệp lớn của Slovenia, đây là cơ hội để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu và thúc đẩy hợp tác.

Về các đề xuất của lãnh đạo TP, bà Tanja Fajon cho rằng, cảng biển là lĩnh vực tiềm năng có thể hợp tác giữa hai bên. Slovenia có nhiều công ty kinh nghiệm về phát triển cảng biển và có trung tâm về trí tuệ nhân tạo, có thể giới thiệu hợp tác với TPHCM.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo