Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

TPHCM: Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có chỉ đạo về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh.

Đồng thời, phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh phòng bệnh; thường xuyên vệ sinh, sát trùng khu vực chăn nuôi để tiêu diệt mầm bệnh; giám sát tiêm phòng đầy đủ vaccine phòng bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm.

Bên cạnh đó, tổ chức xây dựng và triển khai kế hoạch lấy mẫu giám sát chủ động trên đàn gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh cúm gia cầm, gia cầm tại các địa bàn có nguy cơ cao để xác định nguyên nhân gây bệnh, điều tra dịch tễ, kịp thời cảnh báo và phối hợp chính quyền địa phương xử lý, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, dương tính với virus cúm gia cầm theo quy định.

Ngoài ra, tổ chức thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch tại các Trạm kiểm dịch động vật, thực hiện công tác tiêu độc sát trùng các phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật vào TP; thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát giết mổ theo quy định.

Sở Y tế đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cúm A trên người đến các khu vực tập trung dân cư, bệnh viện, trường học, để người dân nâng cao nhận thức trong phòng, chống bệnh cúm gia cầm, cảnh giác các nguy cơ bùng phát dịch cúm A trên người. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chuyên ngành thú y trong việc giám sát, phát hiện và cách ly các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ cúm A trên người và các chủng virus cúm gia cầm mới xuất hiện.

Cục Quản lý thị trường TP chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm TP. Tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, nhất là tại cửa ngõ giao thông ra vào TP.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP chỉ đạo các Đội thanh tra an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra nguồn gốc sản phẩm gia cầm tại các chợ đầu mối; phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành của TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện kiểm tra nguồn gốc sản phẩm đông lạnh tại các kho bảo quản, xử lý nghiêm các trường hợp cơ sở sản xuất, cơ sở chế biến sử dụng sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phổ biến tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người chăn nuôi hiểu rõ về những tác hại của dịch bệnh; tuân thủ các quy định về tiêm phòng, khai báo kiểm dịch, tiêu độc, sát trùng chuồng trại; thông tin sâu rộng đến người dân về nguy cơ, tác hại của bệnh cúm gia cầm; vận động người dân chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm của theo quy định. Quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi gia cầm trên địa bàn, hướng dẫn người chăn nuôi kê khai hoạt động chăn nuôi, thực hiện tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm bắt buộc, giám sát dịch bệnh định kỳ, tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh, sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh.

Đồng thời chỉ đạo Ban Quản lý các chợ chủ động kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền vận động người kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo