Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

TPHCM tập huấn nâng cao kiến thức về nghiệp vụ công tác phi chính phủ nước ngoài

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 30/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) về quản lý viện trợ không hoàn lại năm 2022 nhằm phổ biến, cập nhật, nâng cao kiến thức về nghiệp vụ công tác PCPNN về vận động và quản lý viện trợ không hoàn lại cho các cán bộ, công chức, viên chức của TPHCM.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị tập huấn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đỗ Việt Hà cho biết, tại TPHCM hiện có khoảng 130 tổ chức PCPNN được cấp giấy đăng ký hoạt động. Hoạt động của các tổ chức PCPNN tại TP ngày càng tăng, xét trên quy mô viện trợ, cũng như lĩnh vực hoạt động. Trung bình hàng năm TP tiếp nhận trên 30 triệu USD, riêng giai đoạn 2017-2021 là hơn 166,7 triệu USD, chiếm trên 10% tổng giá trị viện trợ phi chính phủ nước ngoài của cả nước, được Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN đánh giá là địa phương dẫn đầu về tiếp nhận và sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ PCPNN. Những kết quả trên góp nhần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung của TPHCM.

Tuy nhiên, con số trên chưa phản ánh hết tiềm năng của viện trợ PCPNN dành cho TP, cũng như chưa phản ánh được hiệu quả của việc sử dụng nguồn viện trợ này cho sự nghiệp xóa đói giảm nghèo và phát triển của TP. Thực tế hoạt động quản lý nhà nước về tiếp nhận và sử dụng viện trợ PCPNN trên địa bàn TP còn bộc lộ không ít khó khăn, vướng mắc như: một số cơ quan, đơn vị còn thụ động trong việc xây dựng nhu cầu vận động viện trợ; việc quản lý và sử dụng nguồn vốn tài trợ chưa hiệu quả; một số qui định còn bất cập; việc thực hiện thủ tục trình cấp thẩm quyền phê duyệt còn chậm trễ dẫn đến việc triển khai thực hiện các dự án chậm tiến độ, chưa khai thác hết tiềm lực của các TCPCPNN…

Tại hội nghị, bà Nông Thị Hồng Hạnh, Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chia sẻ những điểm mới, điểm cần chú ý trong Nghị định 80/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 17/9/2020, về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam. Theo đó, Nghị định quy định chi tiết về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho các cơ quan, tổ chức được thành lập hợp pháp tại Việt Nam nhằm mục đích phát triển kinh tế, xã hội, hỗ trợ nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận, thương mại.

Các đại biểu đã tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm các chuyên đề về những thông tin cập nhật liên quan đến những quy định về tiếp nhận và sử dụng viện trợ phi chính phủ nước ngoài, những vấn đề cần lưu ý về an ninh trong hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và một số kinh nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng và trình phê duyệt các dự án phi chính phủ nước ngoài…

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo