(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có chỉ đạo về tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quản lý chặt chẽ những cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm túc việc thẩm định, đánh giá, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát định kỳ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
Đồng thời triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm khi đã xác định được cơ sở nuôi sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm; tổ chức, cá nhân mua bán thuốc thú y, hóa chất cấm sử dụng; việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về nuôi trồng, khai thác thủy sản. Đồng thời, tạo kênh tiếp nhận và xử lý các phản ánh về việc vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, mua bán thuốc thú y thủy sản và hóa chất cấm sử dụng.
Mặt khác, chủ động phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng ở địa phương để thu thập thông tin, điều tra, xác minh, triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh hóa chất, kháng sinh cấm trong sản xuất nông nghiệp.
Bên cạnh đó, tăng cường tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi trồng thủy sản đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và đăng ký cơ quan thẩm quyền kiểm tra, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Sở An toàn Thực phẩm TP quản lý chặt chẽ các cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định; đẩy mạnh công tác ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm tra việc thực hiện cam kết theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31-10-2018.
Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý trách nhiệm trong công tác thi hành pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc, các địa phương đặc biệt đối với việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thu mua, sơ chế thủy sản.
Mặt khác, tổ chức xác minh, truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ công chức, viên chức, kiểm tra viên về an toàn thực phẩm tại địa phương, thường xuyên tổ chức hoạt động kiểm tra, đánh giá năng lực, chất lượng công tác của đội ngũ này nhằm phát huy hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản nói chung, thủy sản nói riêng.
Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các giải pháp xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường theo đúng quy định.
Đồng thời phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở An toàn Thực phẩm TP và các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản nói chung, thủy sản nói riêng cung ứng trên thị trường đảm bảo an toàn. Theo đó đề nghị các đơn vị liên quan chủ động phối hợp Sở Công thương trong đánh giá, xây dựng tiêu chuẩn đầu vào tối thiểu của kênh phân phối hiện đại trên địa bàn TP nhằm bước đầu kiểm soát chất lượng hàng hóa của kênh phân phối hiện đại, tiến đến xây dựng chuỗi cung ứng bền vững.