Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024

TPHCM - Slovakia tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực

Tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 9/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam – Slovakia tại TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 31 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Slovakia (1/9/1992 - 1/9/2023).

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Slovakia TPHCM Bùi Quang Hải cho biết, mối quan hệ ngoại giao chính thức thiết lập ngày 2/2/1950 giữa Việt Nam với Tiệp Khắc trước đây, tiếp tục phát triển với Cộng hòa Slovakia trong hơn 30 năm qua là nền tảng cho sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Theo ông Bùi Quang Hải, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ thiết thực, hiệu quả từ chính phủ và người dân Tiệp Khắc trước đây và Slovakia ngày nay. Nhiều thế hệ trí thức đã được đào tạo ở các viện nghiên cứu, đại học, trường nghề và các nhà máy tại Slovakia. Nhiều người trong số đó đã trở thành những cán bộ đầu ngành, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Trong những năm qua, Slovakia là đối tác quan trọng của Việt Nam ở khu vực Trung và Đông Âu với kim ngạch thương mại hai chiều tăng ổn định hàng năm. Tính đến giữa năm 2023, Slovakia có 12 dự án đầu tư tại Việt Nam, với vốn đăng ký 140,8 triệu USD, đứng thứ 45 trong tổng số 135 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Việt Nam.

Tham tán Kinh tế, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam, ông Marian Veres cho biết, thời gian qua, quan hệ Slovakia và Việt Nam đã phát triển tốt đẹp và có rất nhiều tiềm năng để hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, du lịch, năng lượng, năng lượng tái tạo, đào tạo việc làm…

Ông Marian Veres cho biết, vừa qua, Slovakia đã chính thức công nhận người Việt là cộng đồng dân tộc thiểu số thứ 14 của Slovakia. Quyết định này cũng là một hình thức ghi nhận, vinh danh những đóng góp của cộng đồng người Việt vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế Slovakia trong quá trình hội nhập vào xã hội nước sở tại.

Theo ông Marian Veres, cộng đồng người Việt sinh sống tại Cộng hòa Slovakia được nhận quy chế dân tộc thiểu số cũng là cơ hội để người dân Slovakia biết thêm về nền văn hóa truyền thống và ẩm thực phong phú của Việt Nam, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo