Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

TPHCM phòng, chống tiêu cực trong đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa có chỉ đạo về việc triển khai công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt chẽ trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe.

Theo đó, đối với các cơ sở đào tạo lái xe ô tô, trong công tác tuyển sinh đào tạo lái xe chỉ tuyển sinh đào tạo lái xe tại các địa điểm được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc quy định về công khai quy chế tuyển sinh, quản lý đào tạo và mức thu học phí đào tạo lái xe tại các văn phòng tuyển sinh đào tạo lái xe. Đảm bảo công tác tuyển sinh đào tạo lái xe theo đúng quy định về độ tuổi, hạng đào tạo, điều kiện sức khỏe của người học, thực hiện chụp hình trực tiếp cho học viên khi đến đăng ký ghi danh đào tạo lái xe.

Nghiêm túc chấn chỉnh đội ngũ giáo viên của đơn vị, không trực tiếp hoặc móc nối với các đối tượng xấu thực hiện quảng cáo, hướng dẫn, hỗ trợ học viên thực hiện bất cứ hành vi gian dối nào trong quá trình dự sát hạch cấp Giấy phép lái xe. Ban hành quy chế, quy định cụ thể trong việc quản lý và sử dụng lao động, qua đó có hình thức chế tài, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Trong công tác tham gia kỳ sát hạch, phổ biến và quán triệt đến từng giáo viên và học viên về việc nghiêm túc thực hiện quy trình, quy chế sát hạch và các quy định trong công tác đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe. Mọi trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao (các thiết bị nghe, nhìn, thu phát sóng...) hoặc các hình thức gian lận khác để được cấp Giấy phép lái xe, nếu bị phát hiện đều chịu hình thức xử lý nghiêm theo quy định.

Đối với các Trung tâm sát hạch lái xe tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các kỳ sát hạch cấp Giấy phép lái xe, không để cho các đối tượng không có phận sự vào khu vực tổ chức sát hạch.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng sát hạch và các Tổ sát hạch cấp Giấy phép lái xe thực hiện nghiêm quy chế thi, quy trình sát hạch cũng như các yêu cầu của Cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải như yêu cầu về việc bố trí phòng thi sát hạch, công khai hình ảnh kỳ sát hạch trên các màn hình đặt tại khu vực chờ, hội trường... Nghiêm túc thực hiện việc truyền hình ảnh trực tiếp của kỳ sát hạch theo quy định để phục vụ việc kiểm tra, giám sát.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đột xuất các kỳ sát hạch, công tác đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Đối với các Hội đồng sát hạch, tổ sát hạch phối hợp với Trung tâm sát hạch lái xe thực hiện việc kiểm tra máy chủ và các máy tính của phòng sát hạch lý thuyết, kiểm tra xe sát hạch thực hành lái xe trong hình trước khi học viên lên xe sát hạch để kịp thời phát hiện, xử lý đối với các trường hợp máy tính kết nối không đủ quy định, trên xe sát hạch có các thiết bị thu, phát để gian lận trong quá trình sát hạch.

Đồng thời, phối hợp với Trung tâm sát hạch lái xe, cơ sở đào tạo lái xe có biện pháp, giải pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn học viên sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong quá trình sát hạch và đề xuất xử lý theo quy định.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo