Thứ Sáu, ngày 26 tháng 2 năm 2021

TPHCM hướng đến mục tiêu 95-95-95 trong phòng chống HIV/AIDS vào năm 2025

Một khu vực trưng bày các tài liệu tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 14/1, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Hành trình 30 năm phòng, chống HIV/AIDS và cơ hội kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 tại TPHCM.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, trong giai đoạn từ năm 1990 đến năm 2000, TP kiềm chế tốc độ phát triển của đại dịch bằng các hoạt động truyền thông giáo dục nhằm nâng cao kiến thức của người dân để tự bảo vệ mình trước hiểm họa và xây dựng các mô hình dự phòng lây nhiễm HIV. Kết quả, đã giảm tỷ lệ nhiễm HIV trên nhóm nghiện chích ma tuý từ 42,3% (1995) xuống còn 18,6% (1998).

Đến giai đoạn từ năm 2000 đến 2010 các mô hình dự phòng lây nhiễm HIV được bước mở rộng trên toàn địa bàn. Cùng với việc đưa vào sử dụng thuốc kháng virus HIV (ARV) tạo điều kiện thuận lợi cho TP mở rộng các chương trình dự phòng và chăm sóc điều trị. Đến nay, TPHCM đã có 145 cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV, 24 cơ sở điều trị Methadone, điều trị cho khoảng 5.400 bệnh nhân. Cùng với đó, chương trình chăm sóc hỗ trợ người tái hoà nhập cộng đồng, chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con… cũng được triển khai hiệu quả.

Riêng giai đoạn từ 2010 đến 2020, TP đã thực hiện kiểm soát đại dịch với nhiều chiến lược như: Triển khai chương trình phòng chống trước phơi nhiễm cho người có nguy cơ cao (gọi tắt là PrEP); điều trị ngay khi có kết quả xét nghiệm, đột phá về chính sách và công nghệ xét nghiệm HIV; điều trị ARV cho người nhiễm HIV. Đến nay, TP đã đạt được mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng bệnh của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus và 90% người nhiễm HIV kiểm soát được tải lượng virus ở ngưỡng thấp, không có nguy cơ lây lan).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, TPHCM vẫn còn nhiều thách thức trong công tác này. TP hiện vẫn còn khoảng 5.500 người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện. Trong đó, khoảng 30% có tải lượng virus cao, nguy cơ tạo ra những đợt gia tăng lây lan đột biến trong cộng đồng. Cùng với đó, sự gia tăng mạnh mẽ của nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) khiến nguy cơ bùng phát dịch cao.

 Đại diện Sở Y tế TP cho biết, để tiến tới chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, TP hướng đến xây dựng và thực hiện mục tiêu 95-95-95 vào năm 2025 và mục tiêu 99-99-99 nhằm kết thúc đại dịch vào năm 2030. Thời gian tới TPHCM sẽ tập trung vào những người nguy cơ cao bằng cách đẩy mạnh các dịch vụ dự phòng, tăng cường xét nghiệm, điều tra, truy vết nhằm chặt đứt chuỗi lây truyền trong cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Phạm Đức Mạnh đánh giá, TPHCM là điểm sáng của cả nước trong việc huy động được hệ thống chính trị, toàn xã hội tham gia vào công tác phòng, chống HIV/AIDS. Chỉ ra những thách thức trong công tác phòng chống HIV/AIDS tại TPHCM, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Phạm Đức Mạnh, đề nghị thời gian tới TPHCM cần có những chiến lược đúng và trúng đối với từng đối tượng nguy cơ. Cùng với đó là huy động thêm các nguồn lực xã hội và đặc biệt huy động sự tham gia của cộng đồng người nhiễm HIV để kết nối những người nhiễm HIV khác đến với các dịch vụ điều trị và kết nối những người có nguy cơ cao đến với các dịch vụ dự phòng.

Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo