Điểm bán trứng gà, thịt gà có truy xuất nguồn gốc tại chợ Bến Thành, Quận 1. (Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có báo cáo kết quả tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn năm 2024.
Theo đó, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được TP quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Sự phối hợp giữa các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn TP trong công tác quản lý về ATTP từng bước đạt được hiệu quả hơn, xác định rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của lực lượng phối hợp, qua đó huy động được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP. Công tác giáo dục truyền thông được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, tiên quyết trong các hoạt động bảo đảm ATTP. Việc nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các đối tượng được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dang, phong phú.
Với mục tiêu “Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn trên địa bàn TP”, TP đã triển khai quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm các hoạt động cải cách hành chính và tăng cường tuyên truyền - giáo dục, hướng dẫn các thông tin về thực phẩm an toàn, xây dựng và triển khai thực hiện các dự án, đề án, chương trình đảm bảo ATTP trên địa bàn TP như: “Chuỗi thực phẩm an toàn”, “Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm” và “Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm”. Công tác kiểm tra chặt chẽ có trọng tâm, trọng điểm và được triển khai đồng loạt trên địa bàn TP. Qua công tác kiểm tra đã xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, ngăn chặn các sản phẩm không an toàn đến tay người tiêu dùng.
Mặt khác, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn trong thời gian qua đã chấp hành nghiêm và thực hiện tốt các quy định của pháp luật về lĩnh vực ATTP, có lưu giữ hồ sơ giấy tờ nguồn gốc nguyên liệu dùng trong kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, thông qua công tác phối hợp với các tỉnh và triển khai Đề án “chuỗi thực phẩm an toàn”, Sở An toàn thực phẩm đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành đã thiết lập và quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt chuẩn cung cấp vào bếp ăn tập thể, căng tin trường học, hệ thống kinh doanh hiện đại và mở rộng đến chợ đầu mối, chợ truyền thống. Tỷ lệ sản xuất và cung ứng thực phẩm đạt chuẩn cung cấp cho người dân TP ngày càng tăng.
UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện rất quyết tâm xây dựng thành công Mô hình Chợ thí điểm bảo đảm ATTP và từng bước hoàn thiện các tiêu chí đánh giá nhằm tiến tới xây dựng chợ “Đạt chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm”.
Trong năm 2025, TPHCM tiếp tục duy trì xây dựng và triển khai các đề án, dự án đảm bảo ATTP như: Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn”, đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm”, mô hình “Chợ truyền thống đảm bảo an toàn thực phẩm”, chương trình an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn TPHCM giai đoạn tiếp theo.
Đồng thời, giám sát mối nguy và tăng cường năng lực của hệ thống quản lý ATTP; ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính. Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các sản phẩm của các cơ sở có nguy cơ cao gây mất an toàn, lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường, từ đó có hướng xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm cũng như có cảnh báo ATTP kịp thời đối với người tiêu dùng.