Thứ Sáu, ngày 1 tháng 12 năm 2023

TPHCM đã có nhiều chính sách, giải pháp thực hiện bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực

Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi phát biểu tại sự kiện

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/11, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, Sở Thông tin truyền thông TP phối hợp cùng Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UNWOMEN) tại Việt Nam tổ chức sự kiện truyền thông “Bữa sáng Ruy Băng Trắng - Vai trò của truyền thông trong thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực giới”.

Sự kiện trong khuôn khổ hợp tác giữa các cơ quan chính quyền địa phương và các đơn vị đồng hành với Chính phủ Việt Nam với sự tài trợ của Chính phủ Australia triển khai thực hiện chương trình chung “Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em 2021-2025”. Sự kiện thu hút hơn 30 cơ quan báo chí, truyền hình tại địa bàn thành phố và 150 đại biểu các cơ quan sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các đơn vị liên quan đã cùng cơ quan Liên Hợp quốc thảo luận và kêu gọi sự tham gia của các cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực giới.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi nhấn mạnh bình đẳng giới hiện nay trở thành một trong những vấn đề toàn cầu và được hầu hết các quốc gia trên thế giới quan tâm. Thực tiễn cho thấy việc phụ nữ được bình đẳng với nam giới khi tham gia vào mọi hoạt động của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời được thừa hưởng mọi thành quả của tiến bộ xã hội là biểu hiện của một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Trong những năm qua, TPHCM đã có nhiều chính sách, giải pháp thực hiện bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới như: ban hành một số chính sách, quy định để hoàn thiện hệ thống pháp luật hỗ trợ nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới, thí điểm “Chương trình Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em”; triển khai nhiều mô hình, sáng kiến truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ nạn nhân của bạo lực giới, nhất là bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Tuy nhiên, để thay đổi các định kiến giới và các hành vi bạo lực bị ảnh hưởng bởi các quan niệm văn hóa xưa nay, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi cho rằng cần có chiến lược truyền thông vận động lâu dài, liên tục và sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và cả cộng đồng. Trong đó, các cơ quan truyền thông, báo chí, nhất là các nhà báo, phóng viên có vai trò hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tiến tới thay đổi hành vi của cả nạn nhân, người gây ra bạo lực cũng như cộng đồng xã hội.

Theo Điều tra quốc gia về Bạo lực đối với phụ nữ (2019), cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (62,9%) từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần hay kinh tế, hay kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong đời. Trong xã hội Việt Nam, bạo lực thường bị giấu kín với 90,4% phụ nữ bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền và một nửa trong số họ không bao giờ kể với bất kỳ ai về việc họ bị bạo lực.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhấn mạnh: “Truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới vì truyền thông định hướng và dẫn dắt suy nghĩ cũng như các cuộc bàn luận về các vấn đề này trong cộng đồng. Tin tức được đưa ra có thể cung cấp thông tin đầy đủ về các trường hợp bạo lực tạo nên sự thương cảm của toàn xã hội nhưng cũng có thể đầy định kiến và mang tính đổ lỗi cho người bị bao lực. Do đó người làm truyền thông phải vô cùng thận trọng và nhạy cảm với vấn đề đề có thể đưa tin đúng, đầy đủ, chính xác, bảo đảm quyền của người bị bạo lực và trách nhiệm của thủ phạm”.

Tại sự kiện, bà Caroline Nyamayemombe, quyền Trưởng văn phòng UNWomen Việt Nam bày tỏ mong muốn các cơ quan truyền thông, báo chí, các phóng viên, biên tập viên sẽ quan tâm đầu tư vào việc nâng cao năng lực chuyên môn về lĩnh vực bình đẳng giới, bạo lực giới; áp dụng các chỉ số nhạy cảm giới trong việc đưa tin bài và sản xuất ra nhiều câu chuyện có chất lượng về bình đẳng giới và quyền của phụ nữ trong các lĩnh vực đa dạng khác nhau bao gồm cả các lĩnh vực vốn được coi là của nam giới như khoa học, công nghệ, kỹ thuật…”

Tại sự kiện, đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông đã chia sẻ những khó khăn, thách thức trong quá trình truyền thông, đưa tin về bạo lực giới, cũng như đề xuất các giải pháp để cải thiện tốt hơn công tác này…

Bảo Phương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo