TPHCM yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại phải kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng xếp hàng khi thanh toán để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh chụp trước khi có quy định đeo khẩu trang (Thanhuytphcm.vn) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM vừa ban hành quyết định về Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng), siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP.
Theo đó, đối với bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại siêu thị, trung tâm thương mại có 10 tiêu chí gồm: Có sơ đồ hướng dẫn lối vào, lối ra riêng biệt. Tại khu vực quầy thu ngân của siêu thị hay các quầy thu ngân tại các khu vực mua sắm của trung tâm thương mại có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng xếp hàng khi thanh toán. Trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn… cho nhân viên và khách hàng tại các lối ra vào và các khu vực quầy thu ngân, khu dịch vụ, các kệ hàng, khu nhà vệ sinh. Bố trí bảo vệ kiểm soát, nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, rửa tay khi vào siêu thị, trung tâm thương mại. Bố trí bảo vệ thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng vào siêu thị, trung tâm thương mại.
Đồng thời, khử khuẩn khu vực bán hàng đối với các bề mặt khách thường xuyên tiếp xúc như giỏ hàng, xe đẩy hàng, nút bấm thang máy, tay vịn thang cuốn, tay nắm cửa, khu vui chơi trẻ em, khu nhà vệ sinh chung. Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi chung, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, gian bán hàng ít nhất 1 lần/ngày. Phát loa nhắc nhở khách hàng, nhân viên thường xuyên thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu…).
Bên cạnh đó, tăng cường thông khí tại các phòng, gian bán hàng, khu vui chơi… của khu dịch vụ bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc có các giải pháp phù hợp khác; hạn chế sử dụng điều hòa. Công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị.
Đối với Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối với 10 tiêu chí gồm: Có sơ đồ hướng dẫn lối vào, lối ra riêng biệt. Xây dựng và triển khai phương án tránh ùn tắc xe vận chuyển hàng hóa tại cổng chợ. Trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn… cho nhân viên, thương nhân và khách hàng tại các lối ra vào và các khu vực khác (khu vực trong nhà lồng, khu nhà vệ sinh…). Bố trí bảo vệ thực hiện đo thân nhiệt và nhắc nhở nhân viên, thương nhân, người lao động và khách đeo khẩu trang khi vào chợ. Phát loa nhắc nhở khách hàng, nhân viên thường xuyên thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu…).
Đồng thời, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rửa ít nhất 1 lần/ngày. Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với khu vực nhà vệ sinh chung. Thực hiện thu gom rác và đưa đi xử lý đúng nơi quy định. Cán bộ, nhân viên được trang bị thiết bị bảo hộ, khẩu trang cho từng nhân viên. Công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị.
Về Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ truyền thống (có nhà lồng) trên địa bàn TP với 10 tiêu chí gồm: Trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn… cho nhân viên, thương nhân và khách hàng tại các lối ra vào và các khu vực khác (khu vực trong nhà lồng, khu nhà vệ sinh…). Bố trí bảo vệ tại cổng ra vào chợ để kiểm soát, nhắc nhở nhân viên, thương nhân và khách đeo khẩu trang khi vào chợ. Bố trí bảo vệ thực hiện đo thân nhiệt cho nhân viên, thương nhân và khách khi vào chợ.
Đồng thời, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rửa ít nhất 1 lần/ngày. Thực hiện khử khuẩn đối với khu vực nhà vệ sinh chung. Thực hiện thu gom rác và đưa đi xử lý đúng nơi quy định. Trang bị khẩu trang cho từng cán bộ, nhân viên (nhân viên quản lý, bảo vệ…) của đơn vị. Công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị…