Thứ Tư, ngày 6 tháng 12 năm 2023

Tin tưởng và kỳ vọng vào Đảng

Một trang bản thảo bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” (03/02/1969). Ảnh tư liệu

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 1960, nhà thơ Tố Hữu có bài thơ dài về tuổi 30 của Đảng: “Như đứa trẻ sinh nằm trên cỏ/ Không quê hương, sương gió tơi bời/ Đảng ta sinh ở trên đời/ Một hòn máu đỏ nên Người hôm nay” (Ba mươi năm đời ta có Đảng).

Thấm thoắt trên 60 năm nữa trôi qua - từ một địa điểm ở Hồng Kông hải ngoại - Đảng Cộng sản Việt Nam đã bước vào thập kỷ thứ mười của ngày thành lập với 13 kỳ Đại hội và nhận sứ mệnh cao cả giành độc lập thống nhất Tổ quốc, xây dựng nước Việt Nam tiến tới phồn vinh, hạnh phúc.

Tết Quý Mão 2023 đã qua, nay đến ngày sinh nhật Đảng 3/2. Trời đất giao hòa, như thường lệ mùa lễ hội cả nước bắt đầu. Cờ hoa, khẩu hiệu, pano “Mừng Xuân, mừng Đảng” được trình bày trang trọng.

93 năm xuất hiện trên vũ đài chính trị - cách mạng của thế giới, Đảng Cộng sản Việt Nam đã làm nên những kỳ tích: Giành độc lập từ ách nô lệ của thực dân phong kiến, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (1945) rồi tiếp tục lãnh đạo toàn dân làm nên chiến thắng 30/4/1975, tiến tới thống nhất Tổ quốc và chuyển sang đổi mới từ năm 1986, từng bước xây dựng Việt Nam trở thành nước công, nông nghiệp hiện đại.

Đối ngoại với thế giới cũng là một nét son trong suốt 93 năm thành lập và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ổn định chính trị, bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền. Mở cửa giao thương với láng giềng, tạo không khí buôn bán thân thiện, hòa bình, kinh tế phát triển. Người dân hiểu đó chính là nhờ đường lối đúng đắn của Đảng, tầm nhìn và quyết sách của Bộ Chính trị và Chính phủ...

Năm Quý Mão 2023, một năm mới hứa hẹn nhiều thắng lợi và thử thách cam go, đặc biệt là xây dựng được lòng tin của nhân dân với Đảng trong diễn biến khi mà nhiều cán bộ cấp cao bị cho thôi nhiệm vụ, bị kỷ luật, bắt giam trong những vụ án lớn.

Nhớ lại chưa lâu - trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XII (nhiệm kỳ 2016 - 2020) - sự kiện chính trị thu hút bao tâm trí của cán bộ, đảng viên, nhân dân - có tới 26 triệu ý kiến đóng góp cho Văn kiện Đại hội, đặc biệt là cho công tác nhân sự.

Trên truyền thông, nơi công sở, kể cả quán xá, người dân (không là đảng viên) cũng bàn bạc trao đổi với nhau. Đủ biết những quyết sách và hoạt động của Đảng và Nhà nước được người dân quan tâm như thế nào.

Luôn luôn trong các kỳ Đại hội, những vấn đề lớn, hệ trọng của Đảng và đất nước được quyết định, mà “Xây dựng chỉnh đốn Đảng” là nhiệm vụ hàng đầu. Từ năm 1927 khi đang trong quá trình vận động phong trào để thành lập tổ chức Đảng, Nguyễn Ái Quốc đã nêu rõ tư cách một người cách mạng là: “Tự mình phải cần kiệm. Hòa mà không tư. Cả quyết sửa lỗi mình. Hay nghiên cứu, xem xét. Vị công vong tư. Không hiếu danh, không kiêu ngạo. Nói thì phải làm, giữ chủ nghĩa cho vững. Ít lòng tham muốn về vật chất. Phục tùng đoàn thể.” (Trích từ “Đường kách mệnh”).

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có bài đăng trên báo Nhân dân đúng vào ngày sinh nhật Đảng 3/2/1969: “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Người chỉ rõ những kẻ mang chủ nghĩa cá nhân là “việc gì cũng nghĩ đến lợi ích riêng của mình trước hết. Cũng do cá nhân chủ nghĩa mà mất đoàn kết, thiếu tính tổ chức, tính kỷ luật, kém tinh thần trách nhiệm. Không chấp hành đúng đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, làm hại đến lợi ích của cách mạng, của nhân dân.”

Nội dung những câu chữ Bác viết vừa nêu, vượt thời gian vẫn đắt giá cho tổ chức và đảng viên của Đảng. Mối nguy của Đảng hiện nay là còn có đảng viên, tổ chức cơ sở dù đã học tập rất nhiều vẫn không giữ được phẩm chất của người đảng viên theo lời dạy của Hồ Chủ tịch. Còn đảng viên, tổ chức cơ sở làm ngược lại những gì mà mình giơ tay tuyên thệ khi đứng trong hàng ngũ.

Đảng lại đứng trước thử thách lớn, hao tổn trí lực, đau đớn để tìm cách chặn đứng, loại bỏ sự suy thoái. Cuộc chiến không súng đạn của thời kinh tế thị trường, lợi ích nhóm tinh vi, của quan hệ chức quyền vẫn còn. Đây cũng chính là nỗi trăn trở cần nhắc lại trong dịp sinh nhật Đảng hôm nay.

“Đảng ta là một Đảng cầm quyền” - trong di chúc Bác Hồ đã khẳng định như vậy. Người dân vẫn tin tưởng và kỳ vọng vào Đảng cầm quyền.

Trần Đình Việt (nguyên Giám đốc Nhà Xuất bản Tổng hợp TPHCM)

 
 

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo