Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Việc quy định độ tuổi về hưu nên tính đến đặc thù nghề nghiệp

Toàn cảnh buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ Luật Lao động”, ngày 5/3, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) tổ chức khảo sát và lấy ý kiến doanh nghiệp, người lao động khu vực phía Nam.

Những nội dung khảo sát liên quan đến lao động nữ trong tuyển dụng và sử dụng lao động tại doanh nghiệp, bình đẳng giới trong trả tiền công, tăng tuổi nghỉ hưu… Đặc biệt là trong vấn đề tại một môi trường làm việc an toàn, thân thiện, bình đẳng, đầy đủ các chế độ phúc lợi.

Đoàn đã khảo sát tại Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Đại Dũng. Tại buổi khảo sát, ông Trịnh Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Đại Dũng cho biết, công ty hiện có 3.000 công nhân làm việc. Do đặc thù là ngành nghề cơ khí chế tạo, nặng nhọc nên hơn 85% lao động là nam giới, tỷ lệ lao động nữ rất ít, chủ yếu làm việc văn phòng và giám sát, vệ sinh. Hiện công ty có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động nhưng sẽ tuyển dụng theo tính chất công việc và sẽ không có sự giới hạn lao động nam hoặc nữ. Riêng đối với lao động nữ, công ty sẽ ưu tiên và có thêm nhiều chính sách chăm lo tốt hơn, nhất là trong chăm lo về thai sản.
Còn đại diện Công ty Manpower cùng tham gia buổi khảo sát cho biết, lao động nữ tại Công ty Manpower luôn được đánh giá rất cao. Trong Công ty Manpower, 42% lãnh đạo là nữ. Việc bổ nhiệm lãnh đạo tùy vào năng lực chứ không xét giới tính, dân tộc, quốc gia. Quy trình bổ nhiệm tuyển dụng, yếu tố giới tính bị loại bỏ tiêu chí xét tuyển để có quy trình tuyển dụng khách quan. Ngoài ra, trong quá trình làm việc với các đối tác về tuyển dụng lao động, công ty luôn khuyến cáo doanh nghiệp nếu phân loại lựa chọn yếu tố giới trong tuyển dụng sẽ hạn chế việc tuyển chọn người có năng lực phù hợp cũng như giới hạn về cơ hội về việc làm của người lao động.

Cũng tại buổi khảo sát, các đại biểu cũng cho rằng Việt Nam hiện có 52 triệu nữ giới, 47% trong số đó đang trong độ tuổi lao động. Những ngành nghề sử dụng nhiều lao động nữ là may mặc, dịch vụ, giày da… Ngành sử dụng lao động nam nhiều là công nghiệp nặng, chế tạo, cơ khí… Do đó, việc quy định độ tuổi về hưu nên tính đến đặc thù nghề nghiệp.

Công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Đại Dũng Công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Đại Dũng

Theo Luật sư Nguyễn Giang Nam, luật Smart Law - Đoàn luật sư TPHCM, nghỉ hưu của người lao động ở Việt Nam hiện nay được quy định tại Điều 187 Bộ Luật lao động 2012, Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Ngoài ra, Chính phủ còn quy định tuổi nghỉ hưu cao hơn nhưng không quá 5 tuổi, tuổi nghỉ hưu thấp hơn từ 1 đến 5 tuổi tuổi đối với một số nhóm đối tượng. “Trong điều kiện làm việc bình thường tuổi nghỉ hưu đối với nam là đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi nhưng thực tế tuổi nghỉ hưu thấp hơn rất nhiều” - Luật sư Nguyễn Giang Nam cho hay.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Giang Nam, tại một số quốc gia trong khu vực, thì Trung Quốc cũng đang đề xuất tuổi nghỉ hưu của cả nam và nữ là 60 tuổi; Nhật Bản đang thực hiện tuổi nghỉ hưu cho nam là 69 tuổi, nữ là 67 tuổi; Hàn Quốc đang thực hiện tuổi nghỉ hưu cho cả nam và nữ là 60 tuổi; Việt Nam đang đề xuất là nam nghỉ hưu khi 62 tuổi, nữ là 58 tuổi.

“Việt Nam cũng không ngoại lệ, thực tế sẽ ngày càng có nhiều lao động lớn tuổi mong muốn tiếp tục làm việc sau khi đến tuổi nghỉ hưu; người dân phần lớn có quan điểm ủng hộ hơn sự tham gia của người lao động lớn tuổi vào thị trường lao động. Những thay đổi này đang và sẽ tiếp tục mang lại những kết quả tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đòi hỏi Chính phủ và toàn xã hội có những chính sách và giải pháp mới phù hợp hơn để có thể cân bằng giữa già hoá dân số với tăng trưởng kinh tế và xã hội.”- Luật sư Nguyễn Giang Nam nhấn mạnh.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, tuổi nghỉ hưu bình quân năm 2012 chỉ là 54,17 tuổi, trong đó tuổi nghỉ của nam là 55,61 tuổi, thấp hơn gần 4,4 tuổi và nữ là 52,56 tuổi, thấp hơn 2,44 tuổi. Thời gian đóng Bảo hiểm xã hội bình quân của nam là 28 năm, của nữ là 23 năm, tỷ lệ nghỉ hưu đúng tuổi đủ 60 đối với nam, đủ 55 đối với nữ chiếm khoảng 40,5%; số người nghỉ hưu sớm trước tuổi quy định chiếm tỷ lệ cao trên 50%.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo