Các cựu chiến binh hội ngộ tại triển lãm.(Thanhuytphcm.vn) - Tối 20/12, tại Hội Mỹ thuật TPHCM (Quận 3) đã khai mạc triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023). Triển lãm diễn ra đến hết ngày 26/12/2023.
Triển lãm là hoạt động thường niên của Câu lạc bộ (CLB) Cựu chiến binh và kháng chiến và CLB Người cao tuổi, do Hội Mỹ thuật TPHCM và Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức. Năm nay, triển lãm giới thiệu với công chúng 82 tác phẩm của 44 họa sĩ, nhà điêu khắc là những cựu chiến binh và người cao tuổi.
Nổi bật trong số những tác phẩm về ký ức thời chiến có: chùm tranh sơn dầu Truy kích (chống càn chiến dịch Junction city), Thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ của cựu chiến binh - họa sĩ Trang Phượng; tranh lụa chân dung Bà Năm thứ – người đánh tiếng mỏ đầu tiên cho phong trào Đồng Khởi Bến Tre năm 1960 của họa sĩ Lê Thị Kim Bạch; tranh sơn dầu Ra trận rừng Sác của Lê Quang Luân; tranh sơn mài Đường xuyên rừng trên đảo Thổ Chu.
GS.TS Nguyễn Xuân Tiên, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM, cho biết: “Năm nay, các tác phẩm trong triển lãm không chỉ đa dạng về thể loại, từ tranh màu nước, sơn dầu, sơn mài, tranh lụa, acrylic, khắc gỗ... mà còn đa dạng về phong cách thể hiện, cả trừu tượng, ấn tượng, hiện thực. Đặc biệt, nội dung triển lãm không chỉ gói gọn trong đề tài về những ký ức thời chiến, mà đa số còn phản ánh nét đẹp thời bình, hình ảnh người dân binh trong công cuộc kiến thiết và xây dựng đất nước cũng như những đổi mới, phát triển của quê hương, đất nước”.