Thứ Ba, ngày 11 tháng 8 năm 2020

TPHCM triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 4/1, UBND TPHCM tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Tham dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP; Trương Thị Ánh, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP.

Cùng dự hội nghị có đồng chí: Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP; đại diện các Sở, ban, ngành, quận, huyện TP; các doanh nghiệp (DN) trực thuộc TP; các hiệp hội, hội ngành nghề TP.

Đạt và vượt 18/20 chỉ tiêu

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Trong năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của TP tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả mang tính toàn diện, đáng ghi nhận. TP đạt và vượt 18/20 chỉ tiêu. Trong hai chỉ tiêu còn lại là chỉ số PCI, PAPI đang chờ đánh giá, còn 1 chỉ tiêu chưa đạt theo kế hoạch đề ra đó là việc cấp phép thành lập DN mới đạt 44.126 DN (kế hoạch đề ra là 46.000 DN). Bên cạnh đó, công tác quy hoạch và chỉnh trang đô thị đã có chuyển biến, diện mạo đô thị ngày càng hiện đại. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo, văn hóa - xã hội, an toàn thực phẩm (ATTP), gắn kết đầu tư với mở rộng hội nhập, hợp tác với khu vực và thế giới, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ,… được quan tâm. Đồng thời, việc giải quyết kiến nghị cử tri, khiếu nại tố cáo được tập trung thực hiện.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung tháo gỡ trong năm 2019. Đó là môi trường đầu tư của TP thời gian qua luôn gặp nhiều cạnh tranh trong và ngoài nước; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư TP. Hiện việc tăng dân số cơ học của TP quá nhanh, bình quân trên 200.000 người/năm so với sự phát triển hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội tiếp tục là thách thức cho chính quyền TP; hạ tầng đô thị không kịp đáp ứng nhu cầu; các thiết chế văn hóa - xã hội, vui chơi giải trí còn thiếu so với nhu cầu thực tế của người dân. Cùng với đó, việc giải quyết các vấn đề xã hội phát sinh do ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, tệ nạn xã hội còn nhiều bất cập.

Toàn cảnh hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2019 Toàn cảnh hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2019

Cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng nhìn nhận: Công tác CCHC năm qua chưa có điểm sáng nổi bật, chưa thỏa mãn được nhu cầu của người dân, DN. Nghị quyết 54 tuy đã được triển khai thực hiện nhưng sự vận hành vào thực tế của các đề án, nội dung cụ thể vẫn còn chưa rõ ràng. Mặt khác, công tác phối hợp giữa các ngành, sự chủ động, cộng đồng trách nhiệm của các đơn vị trong thực thi công vụ còn chưa thực sự đồng bộ và hiệu quả. Đáng lo ngại, tiến độ cổ phần hóa DNNN còn chậm so với kế hoạch, nguồn thu từ cổ phần hóa theo cơ chế đặc thù Nghị quyết 54 chưa thực hiện được nên chưa có nhiều nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng cơ sở.

Với mong muốn TP phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các ngành, các cấp, đoàn thể, DN, hiệp hội tập trung trí tuệ nâng cao tinh thần trách nhiệm quán triệt sâu sắc phương châm hành động của Chính phủ đề ra trong năm 2019 “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, cùng nghiên cứu, trao đổi, thảo luận sâu về những giải pháp thiết thực, khả thi để TP triển khai có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; tạo động lực để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ cho những năm tiếp theo và cho cả giai đoạn 2016 - 2020.

Tranh thủ tối đa các cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính, ngân sách

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã trình bày báo cáo tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018, nhiệm vụ giải pháp năm 2019. Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, bước vào năm 2019 trong bối cảnh có nhiều thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức đan xen; chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn biến phức tạp tác động mạnh mẽ đến kinh tế của Việt Nam, trong đó có TPHCM; Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực từ năm 2019 sẽ tác động mạnh đến các DN xuất khẩu và nhập khẩu của TP.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm báo cáo kết quả kinh tế, xã hội TP năm 2018 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm báo cáo kết quả kinh tế, xã hội TP năm 2018

Do đó, để đạt được các mục tiêu đề ra trong năm 2019, TPHCM đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển cho các ngành và lĩnh vực như: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền điện tử; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước qua phân cấp, ủy quyền trên các lĩnh vực quản lý hành chính Nhà nước; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Đề án xây dựng TPHCM trở thành Đô thị thông minh.

Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội. Trong đó, triển khai có hiệu quả các Nghị quyết đã được HĐND TP thông qua, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP. Cùng với đó, thực hiện tốt các nhiệm vụ như đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa DNNN của TP, sắp xếp nhà, đất của các cơ quan Trung ương trên địa bàn để tranh thủ tối đa các cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính, ngân sách, từ đó có thêm nhiều nguồn vốn đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng trên địa bàn TP. Rà soát tất cả các lĩnh vực để đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh các Nghị định, Thông tư theo hướng phân cấp mạnh mẽ cho TP chủ động thực hiện các quy trình, thủ tục phù hợp với khả năng và tình hình thực tiễn của TP, phục vụ tốt hơn nhu cầu của cá nhân và tổ chức trên địa bàn.

Mặt khác, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế TP gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu, chất lượng, hiệu quả; tập trung xây dựng Khu đô thị sáng tạo theo kế hoạch đã đề ra; kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển DN. Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp để quản lý nguồn thu và bồi dưỡng nguồn thu; đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời theo quy định của pháp luật; điều hành dự toán chi ngân sách chặt chẽ, theo đúng dự toán được duyệt và đúng chế độ tiêu chuẩn định mức quy định.

Ngoài ra, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Cùng với đó, tăng cường phúc lợi, đảm bảo an sinh xã hội, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho người dân TP, tăng cường đầu tư cho các hoạt động văn hóa, giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho người dân, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Đình Lý - Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo