Thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020

TPHCM tập trung kiểm tra nhóm các sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết

Một quầy bán thực phẩm tại một chợ truyền thống. (ảnh minh họa) - Ảnh: Thy Dương
(Thanhuytphcm.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2018 do Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM tổ chức chiều 4/1.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, hiện nay Ban đã triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019, trong đó thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ TP đến cấp xã, phường. Công tác kiểm tra tập trung vào nhóm các sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm từ ngày 1/1 đến ngày 25/3/2019. Cùng với đó, phối hợp với với các Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP nhận định, thời điểm này là giai đoạn tập kết nhiều hàng hóa; những đơn vị sản xuất chế biến sẽ mua để trữ trong kho lạnh, chờ gần đến dịp Tết để làm thực phẩm. Tình trạng này dẫn đến nguy cơ thịt kém chất lượng, quá hạn, không đảm bảo vệ sinh sẽ gây hậu quả về an toàn thực phẩm, ngộ độc đối với người dân.

Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Phạm Khánh Phong Lan cho biết, càng về Tết thì các hành vi vi phạm sẽ càng tinh vi, càng phức tạp hơn. Ban đã tập trung 2 tháng trước Tết các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tập trung kiểm tra các hệ thống kho lạnh, kho lưu trữ cũng như việc tiêu thụ những mặt hàng. Thời gian gần Tết thì lực lượng chức năng tập trung kiểm tra khâu phân phối lưu thông hàng hóa.

Cũng theo báo cáo của Ban quản lý ATTP TPHCM, trong năm 2018, các đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm đã kiểm tra 41.032 cơ sở, phát hiện 11.395 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 27,8%). Các lực lượng chức năng đã phạt tiền 2.790 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 17 tỷ đồng.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đề nghị, thời gian tới các quận huyện cần tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống, nơi cung cấp 80% nhu cầu thực phẩm của người dân nhưng vấn đề an toàn thực phẩm ở các chợ truyền thống vẫn còn lỗ hổng. Về vấn đề thức ăn đường phố, các quận huyện cần có kế hoạch xây dựng các khu phố, tuyến đường bán thức ăn đường phố, tập huấn cho những người bán hàng; kiểm tra nhanh mức độ sạch của thức ăn đường phố. Cùng với đó là phải quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm ở các trường học.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo