Thứ Hai, ngày 16 tháng 9 năm 2019

TPHCM chỉ bố trí vốn cho chủ đầu tư ký cam kết giải ngân hết số vốn đăng ký

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 15/3, UBND TPHCM tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ngân sách trên địa bàn TP. Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; đại diện các sở, ngành, UBND các quận, huyện; các chủ đầu tư dự án.

Phân cấp trong đầu tư công

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai cho biết: Trong năm 2019, tổng vốn đầu tư công trên địa bàn TP là 31.002 tỷ đồng. Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư công và phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách cả năm đạt từ 90% trở lên, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai cho hay, Sở tăng cường chỉ đạo chủ đầu tư trực thuộc triển khai thực hiện dự án, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và công tác đấu thầu; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm bảo đảm tiến độ thi công công trình. Lập hồ sơ, thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước TP khi có khối lượng nghiệm thu, không để dồn thanh toán vào cuối quý hoặc cuối năm.

Đồng thời, phát hành trái phiếu chính quyền địa phương TPHCM hàng năm như một kênh huy động vốn đầu tư; sử dụng hợp lý nguồn vốn ngân sách nhà nước như một công cụ để kích thích, kêu gọi đầu tư xã hội hóa vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng, phục vụ đời sống an sinh xã hội của TP. Cùng với đó, tranh thủ huy động tối đa nguồn vốn ODA, nguồn vốn Trung ương cho đầu tư phát triển; thường xuyên kiến nghị Trung ương xem xét, bổ sung vốn phù hợp với nhu cầu thực tế của TP. Theo dõi, đôn đốc, kiến nghị các cơ quan Trung ương xem xét tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục pháp lý các dự án để tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn.

Mặt khác, sở cũng tăng cường phân cấp trong đầu tư công để tạo tính chủ động từ khâu quyết định chủ trương đầu tư đến khâu lập kế hoạch, bố trí kế hoạch vốn cho các dự án nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác lập, tham mưu, đánh giá, bố trí kế hoạch vốn đầu tư công để rút ngắn thủ tục hành chính, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Liên quan đến quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư công trong công trình giao thông, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Trần Quang Lâm cho rằng: vấn đề khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai dự án và kết quả giải ngân kế hoạch vốn được giao của chủ đầu tư là công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Vì vậy, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Trần Quang Lâm kiến nghị TP sớm ban hành quy trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng làm cơ sở xác lập kế hoạch, tiến độ triển khai đối với dự án có giải phóng mặt bằng. Đồng thời, TP xem xét chấp thuận chủ trương cơ chế tạm ứng vốn nhanh đối với các dự án đã có quyết định thu hồi đất; thậm chí có thể xem xét tạm ứng cho các hộ dân khi có đa số các hộ dân đồng ý giá T1; cho phép được tạm ứng chi trả bồi thường để người dân sớm bàn giao mặt bằng.

Chịu trách nhiệm trước TP nếu không giải ngân hết số vốn đăng ký

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu UBND TP ban hành thủ tục “một cửa điện tử” đối với quy trình bố trí vốn và chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công. Sở Tài nguyên và Môi trường TP tham mưu UBND TP ban hành thủ tục “một cửa điện tử” đối với thẩm định giá T1, T2. Sở Nội vụ TP tham mưu UBND TP tăng cường nhân sự cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng từ TP đến cơ sở; đồng thời, phối hợp các trường đại học xây dựng kế hoạch mở lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý dự án đầu tư công cho các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư dự án và các đơn vị liên quan.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng giao thủ trưởng các đơn vị trực tiếp ký văn bản đăng ký kế hoạch đầu tư công hàng năm, đảm bảo sát với tiến độ thực hiện dự án, chịu trách nhiệm trước TP nếu không giải ngân hết số vốn đăng ký. “Sở Kế hoạch và Đầu tư TP chỉ bố trí vốn cho những chủ đầu tư có ký cam kết giải ngân hết số vốn đăng ký, phấn đấu năm 2019 không để phát sinh tạm ứng và đến năm 2020 không còn tạm ứng” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện ưu tiên, sử dụng hợp lý nguồn vốn ngân sách nhà nước như một công cụ để kích thích, kêu gọi đầu tư xã hội hóa. Áp dụng công nghệ hiện đại, thông minh để rút ngắn quá trình thực hiện dự án đầu tư công.

TPHCM tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ngân sách trên địa bàn TP TPHCM tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ngân sách trên địa bàn TP

Ngoài ra, các sở, ngành, quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục để các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng hiểu, đồng thuận và chấp hành chủ trương của nhà nước; thực hiện công tác giải phóng mặt bằng công khai, minh bạch, đúng luật, đảm bảo công bằng, chính xác. Cùng với đó, chỉ đạo các chủ đầu tư chi tiết tiến độ giải ngân hàng tháng của dự án và tổ chức giám sát theo kế hoạch giải ngân của chủ đầu tư. Tối đa trong 1 tháng kể từ ngày ký biên bản nghiệm thu giữa chủ đầu tư và nhà thầu, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ thanh toán tại Kho bạc Nhà nước TP để giải ngân dự án. Nâng cao trách nhiệm của cơ quan chủ quản, người đứng đầu, chủ đầu tư dự án trong việc giải ngân.

“Đến ngày 31/7/2019, giải ngân dưới 50% phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan. Đến cuối năm 2019, giải ngân dưới 90% thì không xét thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ và không chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội cho người đứng đầu và các cá nhân liên quan. Các dự án được giao kế hoạch vốn chuẩn bị đầu tư năm 2019 phải cam kết hoàn tất công tác phê duyệt quyết định đầu tư trong năm. Trường hợp dự án được giao vốn chuẩn bị đầu tư nhưng đến ngày 31/12/2019 không được cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư mà không có lý do khách quan sẽ xem xét không tiếp tục giao vốn chuẩn bị đầu tư cho dự án trong năm kế hoạch tiếp theo” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể có thành thích xuất sắc trong giải ngân vốn ngân sách trên địa bàn TP năm 2018 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể có thành thích xuất sắc trong giải ngân vốn ngân sách trên địa bàn TP năm 2018

Dịp này, UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 50 tập thể có thành thích xuất sắc trong giải ngân vốn ngân sách trên địa bàn TP năm 2018.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo