Thứ Bảy, ngày 2 tháng 5 năm 2026

Nâng cao chuẩn nghèo phải gắn liền với chất lượng sống của người dân

Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể xuất sắc

(Website TU) - “Để kết quả xóa đói giảm nghèo (XĐGN) của TPHCM trong năm 2010 bền vững hơn, đề nghị Ban chỉ đạo XĐGN và giải quyết việc làm TP cùng các quận – huyện cần đổi mới cách làm, không chỉ đơn giản tăng mức thu nhập của từng hộ nghèo mà còn chú trọng công tác nâng cao dân trí, nâng cao điều kiện và chất lượng cuộc sống của người nghèo - hộ nghèo”- Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài đã nhấn mạnh như trên tại Hội nghị tổng kết công năm 2009 về triển khai chương trình giảm nghèo – tăng hộ khá năm 2010 của TP vào sáng 26-3.

Hơn 2.300 tỷ đồng xóa đói, giảm nghèo

Hiện chuẩn nghèo của cả nước là 3 triệu đồng/người/năm, nhưng từ năm 2009, TPHCM đã mạnh dạn nâng chuẩn nghèo mới của TP lên mức 12 triệu đồng/người/năm. Qua một năm triển khai thực hiện chương trình XĐGN theo chuẩn nghèo mới này, TPHCM đã có hơn 19.300 hộ vượt chuẩn nghèo, đạt 386% kế hoạch. Bên cạnh đó, số hộ vượt các mốc như 8 triệu, 10 triệu đồng/người/năm… cũng được nâng lên. Đến cuối năm 2009, TPHCM không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia và không còn hộ tái nghèo theo chuẩn mới của TP. Toàn TP chỉ còn hơn 130.600 hộ nghèo, chiếm 7,21% tổng số dân. Đặc biệt, 45 phường thuộc 4 quận trung tâm như quận 3, quận 4, quận 6 và quận Phú Nhuận không còn hộ có thu nhập dưới 8 triệu đồng/người/năm. “Kết quả trên là sự nỗ lực đáng tự hào của chính quyền và nhân dân TP vì chuẩn nghèo hiện nay gấp 3-4 lần chuẩn nghèo quốc gia, TPHCM cũng là nơi khởi xướng đầu tiên phong trào XĐGN. Một kết quả rất đáng biểu dương trong tình hình chung do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng tài chính và sinh thoái kinh tế thế giới như hiện nay. Đồng thời đây cũng là kết quả được từ sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị” – Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài nhấn mạnh.

Báo cáo thành tích này, ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP, kiêm Phó Ban chỉ đạo XĐGN và việc làm TP cho rằng trong năm 2009, TP đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, để nâng cao mức sống và tạo việc làm cho các hộ nghèo như: phối hợp với ngân hàng, các quỹ phúc lợi xã hội hỗ trợ tín dụng cho người nghèo vay vốn sản xuất, hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người bị thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn. Tính đến hết tháng 12-2009, tổng nguồn vốn huy động, vận động để thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo của TP đạt 2.326 tỷ đồng, tăng 565 tỷ đồng so với năm 2008.

Đồng thời, Ban chỉ đạo XĐGN và giải quyết việc làm TP đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội giải quyết 448.200 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo; miễn giảm học phí cho 1.206 học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo; miễn học phí, tiền cơ sở vật chất trường học cho 31.172 học sinh phổ thông, trao 26.800 suất học bổng cho học sinh nghèo và vận động xây 1.330 nhà tình thương cho hộ nghèo. Riêng các quận-huyện đã tổ chức giới thiệu việc làm cho 6.299 lao động nghèo, đào tạo nghề miễn phí cho 684 lao động. Thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi xã hội gắn với bảo đảm an sinh xã hội cho người nghèo, hộ nghèo trên địa bàn.

Không để xảy ra tái nghèo

Năm 2009 là năm đầu tiên TPHCM thực hiện chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá của giai đoạn 3 (2009-2015). Theo đó, TPHCM đã đưa ra chuẩn nghèo mới trong giai đoạn này là 12 triệu đồng/người/năm. Chương trình XĐGN trong những năm qua được mọi tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, tính văn hóa cộng đồng của người dân thành phố.

Dự kiến, năm 2010, TP sẽ tập trung hỗ trợ cho 20.000- 25.000 hộ có thu nhập từ dưới 8 triệu đồng/người/năm lên trên 8 triệu đồng/người/năm; phấn đấu đến cuối năm 2010 có 10.000 – 15.000 hộ vượt chuẩn nghèo; hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 6,6% tổng hộ dân thành phố. Phấn đấu vận động từ 30-50% người nghèo thuộc nhóm hộ nghèo (có thu nhập trên 8-12 triệu) mua bảo hiểm y tế bắt buộc (người nghèo đóng 50% mệnh giá thẻ). Đồng thời dành từ nguồn quỹ 156 (quỹ hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi) sẽ cho vay mới 210,7 tỷ đồng, hỗ trợ việc làm cho 43.556 lao động; đào tạo nghề, miễn giảm học phí và cơ sở vật chất cho 44.624 học sinh – sinh viên với số tiền 56,5 tỷ đồng…

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, công tác giải quyết việc làm gắn liền với đào tạo nâng cao tay nghề và chất lượng lao động còn thấp. Cần tạo điều kiện cho trên 6.000 học sinh nghèo bỏ học chưa đi học lại được học nghề, đào tạo nghề nghiệp để có thể kiếm việc làm ổn định. Phó Chủ tịch lưu ý việc từng bước nâng cao chuẩn nghèo không đơn thuần chỉ là nâng mức thu nhập mà cái chính là phải gắn liền với chất lượng sống của người dân TP.

“Lãnh đạo TP xem công tác XĐGN là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình điều hành. Trong năm 2010, các quận, huyện trên địa bàn TP cần phải đánh giá lại nguyên nhân cũng như những khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình trong năm qua. Đồng thời, các tổ công tác cần theo sát để có hướng hỗ trợ kịp thời, tránh để xảy ra tình trạng tái nghèo. Mặt khác, ban chỉ đạo xói đói giảm nghèo của TP nên xây dựng các chương trình mục tiêu để ưu tiên chỉ đạo thực hiện trong năm 2010. Chương trình XĐGN của thành phố phải đi vào chiều sâu, thông qua các chương trình đào tạo nghề, hỗ trợ tín dụng sẽ giúp người nghèo có kỹ năng lao động, tìm được việc làm, có thu nhập ổn định, bảo đảm kết quả xóa đói, giảm nghèo có tính bền vững” – Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài kết luận.

X. Đ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo