Thứ Ba, ngày 6 tháng 6 năm 2023

Tìm hiểu Văn học dân gian Nam bộ qua thể loại vè

Bộ sách Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ - Vè Nam bộ

(Thanhuytphcm.vn) - Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM vừa ấn hành bộ sách Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ - Vè Nam bộ do Huỳnh Ngọc Trảng và Phạm Thiếu Hương biên soạn.

Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ là dự án bảy tập gồm: Truyện kể dân gian Nam bộ; Ca dao - Dân ca Nam bộ; Vè Nam bộ; Tuồng tích sân khấu và Diễn xướng dân gian Nam bộ; Tục ngữ; Truyện thơ và thơ vè lục tỉnh Nam kỳ; Đồng dao và câu đố. Trong đó Vè Nam bộ với độ dày 1.820 trang, thuộc tập III của bộ tổng tập vừa được ấn hành đầu năm 2023.

Dự án sưu tầm - biên soạn bộ Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ - Vè Nam bộ được Quỹ Hoa Sen (thành lập ngày 28/12/2016 theo quyết định của UBND TPHCM), tài trợ, gồm 7 tập và thực hiện trong 3 năm, trong đó, có 3 tập đã được xuất bản gồm: Truyện kể dân gian Nam bộ, Ca dao - Dân ca Nam bộ, Vè Nam bộ. Các tập còn lại sẽ được ấn hành trong thời gian tới: Tuồng tích sân khấu và Diễn xướng dân gian Nam bộ, Tục ngữ, Truyện thơ và thơ về lục tỉnh Nam kỳ, Đồng dao và câu đố.

Tập 3 của bộ sách Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ - Vè Nam bộ là sưu tập các bài vè gồm nhiều loại khác nhau vốn đã từng lưu hành ở vùng đất mới phương Nam, được phân thành 5 loại: Quyển 1 gồm Vè kể vật, kể việc và Vè lao động sản xuất và sinh hoạt; Quyển 2 là Vè giáo huấn - phê phán thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội; Quyển 3 gồm: Vè về thực trạng xã hội phong kiến, thuộc địa, Vè yêu nước chống thực dân đế quốc và Thơ rơi, nói thơ và các biến thể khác của vè.

Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ - Vè Nam bộ là một bộ sưu tập có giá trị đặc biệt trong việc cung cấp tư liệu phục vụ tìm hiểu, nghiên cứu. Một mặt, bộ sách góp phần làm phong phú kho tàng văn học dân gian của dân tộc; mặt khác, từ đó, hiểu thêm về các khía cạnh lịch sử - văn hóa - xã hội, đất và người Nam bộ.

Theo các tác giả, trong các thể loại văn học dân gian Nam bộ, vè có một vị trí quan trọng đối với việc phản ánh hiện thực xã hội trong từng thời kỳ lịch sử. Là báo chí truyền miệng, vè phát triển do nhu cầu phản ánh nhạy bén và kịp thời với những sự kiện lớn của địa phương. Do đó chặng đường phát triển của các loại vè Nam bộ luôn luôn gắn chặt với yêu cầu nóng bỏng của từng địa phương trên vùng đất này.

Với nhiều tư liệu thú vị, bộ sách Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ - Vè Nam bộ cung cấp nhiều kiến thức phong phú, các mảng chuyên đề văn học dân gian giúp người đọc hiểu thêm những đặc trưng và những biến thể văn hóa trong quá trình dịch chuyển, cộng cư và thích nghi của người Việt nơi vùng đất phương Nam.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo