Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023

Tiếp tục tích cực thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đối với đảng viên, cán bộ, công chức

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Hóc Môn (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 22/6, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 10 gồm các đại biểu: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Thành ủy viên, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hóc Môn sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Đã phát hiện và công khai xử lý nghiêm các vụ tham nhũng lớn

Tại buổi tiếp xúc, cử đánh giá cao những kết quả đất nước, công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã đạt kết quả lớn, qua đó củng cố niềm tin của Nhân dân. Theo cử tri Nguyễn Biên (xã Tân Thới Nhì), thời gian qua, Đảng và các cơ quan chức năng đã phát hiện và công khai xử lý nghiêm các vụ tham nhũng lớn. Nhằm thực hiện hiệu quả hơn công tác phòng chống tham nhũng, cử tri Nguyễn Biên cho rằng cần tăng cường giáo dục; nâng cao đạo đức lối sống trong từng cán bộ, đảng viên trong các cơ quan đơn vị. Đồng thời thực hiện tốt cơ chế dân chủ ở cơ sở; cần có cơ chế để mỗi cán bộ, đảng viên từng cơ quan và người dân tham gia tốt hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng; người dân tham gia giám sát hoạt động của chính quyền tốt hơn.

Cử tri Lê Phi Thường (xã Xuân Thới Thượng) đánh giá, những quyết định mới nhất tại kỳ họp của Quốc hội vừa qua về giáo dục là sáng suốt, đưa ra quyết định hợp lòng dân. Theo Nghị quyết của kỳ họp thứ 3 của Quốc hội sẽ đưa sách giáo khoa bổ sung vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi sửa đổi Luật giá; đưa môn lịch sử là môn học bắt buộc trong bậc THPT. Cử tri cho rằng vấn đề làm sao học sinh yêu thích và đạt kết quả cao môn lịch sử. Nhà trường dạy môn lịch sử phải có sự sáng tạo, đổi mới để học sinh học không nhàm chán. Đồng thời xử lý nghiêm tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan.

Cử tri phát biểu tại chương trình.(ảnh: Đan Như) Cử tri phát biểu tại chương trình.(ảnh: Đan Như)

Liên quan đến giá xăng dầu, cử tri Nguyễn Phi Thường cho rằng, giá xăng dầu hôm qua đạt ngưỡng gần 33.000 đồng/lít và hiện nay mỗi lít xăng dầu chịu 4 loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt. Bên cạnh đó là quỹ bình ổn giá xăng dầu. Theo cử tri Nguyễn Phi Thường, thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ nên dành cho những mặt hàng không thiếu yếu và không khuyến khích sử dụng. Nhưng với xăng dầu, mỗi gia đình Việt Nam không ai không dùng. Vì vậy, Quốc hội cần đề xuất Chính phủ có giải pháp tích cực giảm giá xăng dầu.

Về lĩnh vực y tế, cử tri Phan Thị Tuyết Anh (thị trấn Hóc Môn) cho biết trong đại dịch Covid-19, TP quan tâm nỗ lực đưa cán bộ y tế về cơ sở, hỗ trợ y tế cơ sở. Người dân mong muốn y tế cơ sở tiếp tục được đầu tư thêm trang thiết bị y tế để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn.

Nhiều cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng cần quan tâm đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngâp, đường giao thông trên địa bàn huyện. Đồng thời, tạo điều kiện thuật lợi cho người dân tách thửa đất.

Xem xét giải quyết các kiến nghị của cử tri

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đã ghi nhận bày tỏ sự trân trọng các những ý kiến của cử tri huyện Hóc Môn. Đối với các kiến nghị của cử tri, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND huyện Hóc Môn tích cực giải quyết các nội dung thuộc thẩm quyền của huyện. Với những nội dung thuộc thẩm quyền của TP, đồng chí đề nghị UBND TP yêu cầu các sở, ngành quan tâm tham mưu, xem xét giải quyết theo quy định. Tránh trường hợp, các dự án đã được ghi vốn nhưng không thi công theo đúng tiến độ.

Thông tin về kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vừa diễn ra, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án vành đai 3 của TPHCM. Khi đường vành đai 3 được tiến hành đồng bộ, hiệu quả sẽ mang lại thuận lợi cho cuộc sống của người dân Hóc Môn và TPHCM cũng như cả khu vực Đông Nam bộ.

Trao đổi với cử tri một số nội liên quan đến công tác giáo dục, sách giáo khoa, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, thời gian qua, Quốc hội dành thời gian thỏa đáng thảo luận về vấn đề này. Trong đó tập trung tăng cường tuyên truyền triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, kiểm soát chặt chẽ việc biên soạn và xuất bản sách giao khoa,  đưa sách giáo khoa bổ sung vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi sửa đổi Luật giá. Đây là quyết định quan trọng của Quốc hội. Trước mắt, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành liên quan có biện pháp hạ giá thành sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội. Đồng thời tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ và trợ giá sách giáo khoa với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, miền núi, vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số nghiêm túc đúng các quy định về tài liệu tham khảo tránh lãng phí. Đối với dạy thêm, học thêm, đồng chí đề nghị, UBND huyện làm tốt công tác tuyên truyền vận động, quán triệt đội ngũ thầy cô giáo để thực hiện nghiêm các quy định của các bộ, ngành và TP.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri. (ảnh: Đan Như) Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri. (ảnh: Đan Như)

Liên quan đến giá xăng dầu tăng, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP quan tâm kiến nghị Bộ Công thương phối hợp các bộ ngành  báo cáo Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục rà soát sử dụng các công cụ khác như: thuế, phí, quỹ bình ổn giá xăng dầu, cũng như xem xét giảm thuế nhập khẩu thuế tiêu thụ đặc biệt trong cơ cấu giá xăng dầu.

Trao đổi về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, thời gian qua nhiều trường hợp tham nhũng được phát hiện và xử lý sai phạm. Điều này cho thấy nghiêm minh quyết liệt của Đảng và các cơ quan chức năng trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực. TPHCM cũng sẽ thành lập một ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Các ban xây dựng Đảng của Thành ủy và cấp ủy trực thuộc, các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục tích cực thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đối với đảng viên, cán bộ, công chức đảm bảo cán bộ là công bộc của nhân dân; đảm bảo việc dân biết dân bàn dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo