Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

Bế mạc Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2022:

Tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc diễn đàn

(Thanhuytphcm.vn) - Sau một ngày làm việc sôi nổi, trách nhiệm và khẩn trương, Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2022 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Cuối giờ chiều 18/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu bế mạc diễn đàn.

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 có 11 bài báo cáo tham luận đề dẫn và 3 phiên tọa đàm, nhiều ý kiến xác đáng, sâu sắc đã được đưa ra.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, diễn đàn được tổ chức với phiên toàn thể - tọa đàm cấp cao và 2 phiên chuyên đề đã thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội, của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước với hơn 450 đại biểu tham dự trực tiếp và kết nối 6 học viện và trường đại học. Qua các nền tảng xã hội đã thu hút hơn 1 triệu view tương tác liên quan đến diễn đàn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, diễn đàn lần này ghi nhận nhiều ý kiến, nhưng đánh giá tình hình thế gới và Việt Nam là thống nhất, có sự đồng thuận cao. Theo đó, các ý kiến đều cho rằng, tại Việt Nam, hậu quả nặng nề cả về kinh tế - xã hội của đại dịch Covid-19 đã cơ bản kiểm soát và mở cửa trở lại, kinh tế trên đà phục hồi. Tuy nhiên, phát sinh những tình huống mới, vẫn có nguy cơ dịch chồng dịch. Những xung đột địa chính trị làm trầm trọng thêm những khó khăn thế giới phải đương đầu, như nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng làm giá năng lượng và lương thực tăng cao; yếu tố đình đốn và lạm phát tăng cao. Tăng trưởng 2022 giảm 1 nửa so với 2021, còn lạm phát tăng gấp đôi, nhất là tại các nền kinh tế lớn – nhiều trong số đó là đối tác lớn của Việt Nam. Ngược dòng thế giới, Việt Nam đạt tăng trưởng cao, lạm phát thấp, dự báo tăng trưởng trên 7%, lạm phát có thể kiểm soát ở mức dưới 4%. Dù nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 175 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ tán thành với các ý kiến trao đổi tại diễn đàn, trong đó ghi nhận Chính phủ tích cực ban hành các chính sách để phục hồi kinh tế, dù có những độ trễ nhất định nhưng khi chính sách ban hành đều được triển khai nhanh.

Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng các đại biểu tham dự diễn đàn Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng các đại biểu tham dự diễn đàn

Về những nội dung cụ thể mà các ý kiến tại diễn đàn đề cập, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan lưu ý để nghiên cứu phân tích, trong đó có nhận định cho rằng dự toán thu ngân sách quá thận trọng khiến cho Việt Nam tự thu hẹp không gian của chính sách tài khóa.

Về gói tín dụng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại phiên chất vấn của Quốc hội đã có giải pháp, song với thông điệp nhất quán về kiên định ổn định vĩ mô, thì bên cạnh giới hạn tổng mức tín dụng còn cần chú trọng về cơ cấu và chất lượng tín dụng, tính toán cơ cấu tín dụng để đưa vốn vào khu vực có nhu cầu thực; tiếp tục đẩy mạnh xử lý nợ xấu, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng...

Về các thị trường như thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ, thị trường bất động sản… Chủ tịch Quốc hội nêu rõ các loại thị trường đều là mạch máu của nền kinh tế. Do đó cần bảo đảm lưu thông lành mạnh, bền vững, tiếp tục hoàn thiện thể chế khơi thông nguồn lực, khắc phục khiếm khuyết và tạo điều kiện phát triển các loại thị trường, thông suốt thị trường trong nước và kết nối với quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, một trong những kết quả đạt được tại diễn đàn là các ý kiến đều thống nhất rằng: ngoài tập trung các mục tiêu trước mắt nhưng không được quên mục tiêu dài hạn là tái cơ cấu nền kinh tế, bám sát mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội 10 năm như định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra.

Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2022 thành công tốt đẹp Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2022 thành công tốt đẹp

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi các ý kiến tại diễn đàn đều đạt sự đồng thuận, thống nhất cho rằng về giải pháp dài hạn cần tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật, trong đó có thể chế, chính sách về đất đai. Cùng với đó là vấn đề quy hoạch và liên kết phát triển vùng và khu vực; tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan phối hợp tổ chức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành ở địa phương và trung ương, các nhà khoa học, đại biểu, chuyên gia, đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế đã tham gia trực tiếp và trực tuyến, đóng góp những ý kiến tâm huyết, trí tuệ, sâu sắc đến diễn đàn. Chủ tịch Quốc hội mong muốn kết quả của diễn đàn tiếp tục được phát huy trong các năm tiếp theo và tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tham gia, theo dõi của các cơ quan tổ chức.

Cũng trong phiên chiều 18/9, thông tin thêm về tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, ngày 17/9, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức hội nghị về các giải pháp đẩy mạnh tiến độ thi công các công trình trọng điểm quốc gia. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng tiến hành giám sát, khảo sát đối với vấn đề này. Trong đó, đối với đường cao tốc Bắc Nam phía Đông nhưng đến nay vẫn còn một số đoạn chưa giải phóng mặt bằng, một số các công trình hạ tầng kỹ thuật chưa bàn giao cho nhà thầu, khối lượng giải ngân đạt trên 50%, chậm so với tiến độ đề ra.

Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là định mức đơn giá kỹ thuật lạc hậu, giá nguyên vật liệu tăng cao, có những nguyên vật liệu tăng tới 20%-25%. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo tổng hợp về sự biến động của giá nguyên vật liệu để có giải pháp không ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Bên cạnh đó, nguyên nhân còn do các đơn vị tư vấn, giám sát, trách nhiệm của các nhà thầu, chủ đầu tư trong việc tư vấn điều tra, khảo sát chưa quan tâm sát sao.

Ông Vũ Hồng Thanh cho biết, để giải quyết tình trạng chậm triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có văn bản kiến nghị gửi tới Chính phủ, trong đó nhấn mạnh đây là bài học để triển khai các công trình quan trọng quốc gia của giai đoạn 2021 - 2026…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo