Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Tiệc chiêu đãi chào mừng 78 năm Quốc khánh 2/9

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nâng ly chúc mừng kỷ niệm Quốc khánh 2/9

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 31/8, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức tiệc chiêu đãi chào mừng 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023).

Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Trần Kim Yến; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức; Tổng Lãnh Singapore tại TPHCM, Trưởng đoàn Lãnh sự tại TPHCM Roy Kho Ngee Seng và đại diện các Tổng Lãnh sự, Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế, Văn phòng Kinh tế Văn hóa, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh, tự hào là TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, đóng góp to lớn cho sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước. TP được đánh giá là động lực, đầu tàu, dẫn dắt trong vai trò của một trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hoá, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, là cửa ngõ quan trọng kết nối với khu vực và thế giới.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, trong năm 2023, vị thế và hình ảnh của TP đã được nâng cao. Điển hình như TP xếp hạng thứ 2 toàn quốc về chỉ số chuyển đổi số năm 2022. TP dẫn đầu cả nước về cả về doanh thu lẫn lượng khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2023. TP được các tạp chí du lịch quốc tế vinh danh trong danh sách các TP được yêu thích nhất châu Á năm 2023 từ bình chọn của độc giả và nằm trong top 10 TP tốt nhất thế giới cho người nước ngoài đến làm việc, trong đó thang điểm hạnh phúc của TP cao nhất ở Châu Á.

Đồng chí Phan Văn Mãi cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, TP đã đón gần 40 đoàn cấp cao nước ngoài, bao gồm nguyên thủ của nhiều nước và đồng chủ trì với các đối tác quốc tế hơn 45 sự kiện kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao, diễn đàn xúc tiến thương mại, đầu tư, sự kiện giao lưu văn hóa,… Lãnh đạo TP đã có hơn 120 cuộc tiếp khách quốc tế, tập trung vào thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư hậu Covid-19, xây dựng đô thị thông minh và triển khai các dự án trọng điểm của TP. Trong năm 2023, TP đã ký kết thêm 5 thỏa thuận về hợp tác quốc tế với Tỉnh Hủa Phăn (Lào), TP Montevideo (Uruguay), Porto (Bồ Đào Nha), Rotterdam (Hà Lan), Cơ quan phát triển Hạ tầng (Singapore).

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi khẳng định, TP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa với các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp – tổ chức thương mại trong việc tổ chức các hoạt động thương mại, đầu tư, trao đổi văn hóa, y tế, giáo dục, góp phần hiểu biết lẫn nhau, tạo mối quan hệ bền chặt hơn để cùng hướng tới sự phát triển. Đồng chí tin rằng, với quyết tâm của TP và sự hợp tác của các cơ quan lãnh sự…, TP sẽ phát triển xứng tầm với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, là điểm đến thân thiện, là địa phương có nhiều điều kiện, tiềm năng để doanh nghiệp, các nhà đầu tư và cộng đồng người nước ngoài làm việc ổn định và phát triển.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các Lãnh sự tại tiệc chiêu đãi Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các Lãnh sự tại tiệc chiêu đãi

Bên cạnh đó, TP mong muốn đón nhận ý tưởng của các Tổng Lãnh sự quán, tổ chức quốc tế và hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài trong việc triển khai các hoạt động hợp tác trên cơ sở triển khai hiệu quả các cơ chế chính sách đặc thù và vượt trội của Trung ương giao cho TP tại Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 98 của Quốc hội.

Tổng Lãnh Singapore tại TPHCM, Trưởng đoàn Lãnh sự tại TPHCM Roy Kho Ngee Seng nhấn mạnh, 78 năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng về mặt kinh tế sau chính sách đổi mới và sau khi gia nhập vào ASEAN. Năm nay, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận tăng trưởng GDP dương 3,7% trong sáu tháng đầu năm. Sau thời kỳ đại dịch, TPHCM đã chủ động liên kết với cộng đồng quốc tế ngay khi du lịch quốc tế được nối lại vào năm 2022. Minh chứng TP đã đón tiếp rất nhiều nguyên thủ quốc gia và đoàn cấp cao quốc tế đến từ các quốc gia trong Lãnh sự đoàn.

Bên cạnh đó, TP cũng đạt được những bước tiến trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa. Qua những lễ hội diễn ra hàng năm như: Lễ hội Áo dài, Nhạc hội Hò Dô, chương trình chạy marathon đêm The Midnight Run… Năm 2023 cũng là một năm đặc biệt, đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nhân dịp kỉ niệm này, TP đã tổ chức chuỗi sự kiện trao đổi nghệ thuật được diễn ra tại Nhà hát TP. “Những sự kiện này đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ hiểu biết và trân trọng lẫn nhau giữa những nền văn hóa, tình hữu nghị gắn bó, và khẳng định vị thế trung tâm văn hóa trong khu vực của TP.”- ông Roy Kho Ngee Seng nhấn mạnh.

Ông Roy Kho Ngee Seng bày tỏ, Lãnh sự đoàn mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn với TP trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, nghiên cứu, và phát triển bền vững trong thời gian tới. Đồng thời, tin rằng đối ngoại TP sẽ tiếp tục phát triển vượt trội, đưa TP đến một tầm cao mới.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo